ลูกไม่ยอมเลิกขวดนม อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย โดยปกติแล้วเมื่อเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปควรเลิกดูดขวดนมได้แล้ว เพราะหากปล่อยไว้ลูกจะยิ่งติดขวดนมไปเรื่อยๆ และอาจส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและฟันของลูกได้ แต่ปัญหาก็คือไม่ว่าจะลองมาแล้วกี่วิธีคุณแม่ก็ไม่สามารถทำให้ลูกเลิกขวดนมได้ แต่วันนี้ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามี 6 วิธีเลิกขวดนม มาฝากคุณแม่ ทำแล้วได้ผลแก้ปัญหาลูกติดขวดนมได้อย่างแน่นอน

แนะนำ 6 วิธีเลิกขวดนม ทำแล้วได้ผลเร็ว

ปัญหาลูกติดขวดนม สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย หากปล่อยไว้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟันของลูกได้ เพราะหากลูกต้องหลับไปกับขวดนมในเวลากลางคืนนานเข้าจะเสี่ยงต่อฟันผุได้ง่าย วันนี้เรามี วิธีเลิกขวดนม ง่ายๆ สำหรับคุณแม่ฝึกลูกให้ เลิกขวดนม ด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

1.ลดปริมาณทีละนิด

หากคุณแม่อยากให้ลูกเลิกขวดนมขั้นตอนแรกคือการลดปริมาณการดูดขวดนมลงทีละนิด เช่นหากเมื่อก่อนเคยให้ลูกดื่มนมครั้งละ 8 ออนซ์ ให้ลดลงเหลือเป็น 4 ออนซ์ พร้อมกับงดมื้ออาหารที่ไม่สำคัญอย่างเช่นมื้อดึกหลังเที่ยงคืนออกไป หรือไม่อย่างนั้นก็ให้ปริมาณในมื้อเย็นมากหน่อย จะทำให้ลูกรู้สึกอิ่มท้องและไม่ตื่นขึ้นมาดื่มนมตอนกลางคืน

2.ฝึกดื่มนมจากแก้ว

วิธีเลิกขวดนม คือเปลี่ยนจากขวดนมมาใส่แก้วน้ำแทน ช่วงแรกๆ ลูกอาจจะไม่ชิน และไม่ยอมดื่ม ซึ่งคุณแม่จะต้องไม่ใจอ่อนเปลี่ยนมาใช้ขวดนมอย่างเด็ดขาด อาจจะเลือกแก้วน้ำที่มีรูปทรงน่ารักๆ อย่างเช่นแก้วที่เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่มีสีสันสดใส เพื่อดึงดูดความสนใจของลูก ระยะแรกลูกอาจจะสำลักบ้าง คุณแม่จะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของลูก

3.เจือจางนมให้จางลง

วิธีเลิกขวดนม วิธีนี้คุณแม่จะต้องแอบทำไม่ให้ลูกเห็นโดยเด็ดขาด โดยให้แอบผสมน้ำเปล่าเพิ่มเข้าไปในขวดทุกครั้งที่ชง เพื่อให้รสชาติของนมเจือจางลง เมื่อลูกน้อยกินจะรู้สึกว่านมในขวดไม่อร่อยไม่เหมือนการกินจากแก้ว และหันไปสนใจการกินนมจากแก้วที่รสชาติปกติมากกว่า ไม่นานก็จะเลิกสนใจขวดนมไปเอง

4.เก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก

หากอยากให้ลูก เลิกขวดนม ได้ สิ่งที่คุณแม่จะต้องทำคือต้องเก็บขวดนมให้พ้นสายตาของลูก เพื่อไม่ให้ลูกมองเห็น เพราะหากยังเห็นขวดนมอยู่ลูกจะไม่ยอมดื่มนมจากขวดอย่างเด็ดขาด โดยคุณแม่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยเหตุผล ว่าลูกโตแล้วถึงเวลาที่จะต้องเลิกใช้ขวดนมแล้ว และหากลูกติดถือขวดนม คุณแม่ก็ลองหาของมาให้ลูกถือแทนอย่างเช่นตุ๊กตา หรือของเล่นที่ลูกชอบเป็นต้น

5.ให้ลูกกินอย่างอื่นนอกจากนม

อีกหนึ่ง วิธีเลิกขวดนม ที่ได้ผลดีนั่นก็คือ การหาของว่างอย่างอื่นให้ลูกกินบ้าง เมื่อลูกอิ่มท้องก็จะดื่มนมน้อยลง จริงอยู่ว่านมนั้นมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแคลเซียม แต่หากลูกโตพอที่จะทานอาหารอย่างอื่นเสริมได้แล้ว คุณแม่ควรหาอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีแคลเซียมไม่แพ้กันให้ลูกกินทดแทนอย่างเช่น โยเกิร์ต ผลไม้ ไข่ไก่ ปลาตัวเล็กเป็นต้น เพื่อช่วยให้ลูกมีพัฒนาการเจริญเติบโตได้ดี มีของกินอย่างอื่นที่มีประโยชน์ และแคลเซียมสูงไม่แพ้นม และวิธีนี้ก็จะทำให้ลูกเลิกสนใจขวดนมไปเอง

6.ให้รางวัลเป็นของตอบแทน

หากลูกน้อยของคุณแม่สามารถ เลิกขวดนม ได้แล้ว ก็ควรให้รางวัลให้กับลูก จะเป็นสิ่งของ หรือขนมก็ได้ เพื่อสร้างกำลังใจให้กับลูกที่ลูกเลิกขวดนมได้สำเร็จ แล้วอย่าลืมอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยว่า นี่คือรางวัลสำหรับคนเก่งที่เชื่อฟัง สามารถเลิกขวดนมได้ด้วย

Sponsored

ควรให้ลูกเลิกขวดนมตั้งแต่วัยไหน

โดยปกติแล้วคุณแม่ควรฝึกให้ลูกเลิกขวดนมได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบไปจนถึง 1 ขวบครึ่ง อาจจะเปลี่ยนจากการดูดขวดนมไปใช้การดื่มนมจากแก้วแทน วิธีเลิกขวดนม จะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้เอง เพราะหากปล่อยไว้นานมากกว่านี้ ลูกจะยิ่งติดขวดนมมากยิ่งขึ้น และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก และฟันของลูกได้ เพราะฉะนั้นเมื่อลูกอายุได้ 1 ขวบแล้ว คุณแม่ควรเริ่มฝึกเลิกขวดนมได้แล้ว

ข้อเสียของการที่ลูกติดขวด

การดื่มนมเป็นสิ่งที่ดีเพราะนมมีสารอาหารบำรุงร่างกายช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง แต่เมื่อถึงวัยหนึ่งแล้ว คุณแม่จะต้องให้ลูกเลิกใช้ขวดนม เพราะการใช้ขวดนมนั้นมีผลเสียหลายอย่างที่คาดไม่ถึงอย่างเช่น

  • ลูกติดขวดนมมากเกินไปทำให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ช้าลง เสียโอกาสในการพัฒนาทักษะต่างๆ อย่างที่ควรจะเป็น
  • ส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟันคือ อาจทำให้ลักษณะฟันผิดปกติ เกิดเป็นฟันยื่น ฟันเหยินได้
  • ทำให้ประสบปัญหาฟันผุ เพราะหากปล่อยให้ลูกหลับไปพร้อมกับขวดนม ปล่อยไว้นานเข้าจะทำให้ฟันผุได้ เพราะคราบน้ำนมจะไหลมาค้างที่ปากแล้วเคลือบฟันของลูกทำให้ลูกฟันผุและเหลืองได้เร็ว
  • เด็กบางรายดื่มนมอย่างเดียวไม่ยอมทานข้าว ทำให้ขาดสารอาหาร และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

และนี่คือ 6 วิธีเลิกขวดนม ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ คุณแม่ทราบถึงข้อเสียที่เกิดขึ้นกับการติดขวดของลูกน้อยแล้ว ควรรีบฝึกให้ลูกเลิกขวดนม และหันมาใช้การดื่มจากแก้วแทนจะดีกว่า เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์ เห็นผลเร็วทันใจ

2.ปวดหัวเข่า เกิดจากอะไร? วิธีบรรเทาอาการปวดที่ได้ผลดีชัวร์