ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งวัยเข้าโรงเรียนเป็นช่วงวัยที่เจ็บป่วยบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในช่วยเข้าฤดูหนาว ช่วงที่ร่างกายของเจ้าตัวเล็กเสียจึงทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งเราก็มี 9 เคล็ดลับ ในการลดไข้เด็กอย่างเร่งด่วนมาแนะนำกัน จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างไปดูกันเลย

สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยมีไข้

ก่อนอื่นเรามาดูสาเหตุ ที่ทำให้ลูกน้อยมีไข้กันก่อนดีกว่า

  1. เกิดจากการที่ร่างกายของเจ้าตัวเล็กขาดน้ำอย่างรุนแรง
  2. มีไข้เนื่องจากได้รับความเจ็บปวดหรือบาดแผลในร่างกาย รวมทั้งการได้รับสิ่งแปลกปลอมอื่นๆอย่างวัคซีนเข้าสู่ร่างกาย
  3. มีไข้เนื่องจากการติดเชื้อโรคบางชนิดเข้าไป

ความผิดปกติเหล่านี้ส่งผลให้สมองมีการหลังสารกระตุ้นให้มีระดับอุณหภูมิสูงขึ้น ร่างกายจึงตอบสนองด้วยการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย อีกทั้งยังเพิ่มความร้อนจากการเผาผลาญของเซลล์และการสั่นของกล้ามเนื้อในร่างกายของลูกน้อย จึงเป็นสาเหตุหลักของการมีไข้ สำหรับไข้ในลูกน้อยสามารถแบ่งระดับได้ดังนี้

  1. ลูกน้อยมีไข้ต่ำๆ จะมีอุณหภูมิน้อยกว่า  38 องศาเซลเซียส
  2. ลูกน้อยมีไข้สูง จะมีอุณหภูมิสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส
  3. ลูกน้อยมีไข้สูงมาก ควรพบแพทย์ทันที กรณีที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 41.5 องศาเซลเซียส

9 เคล็ดลับ ลดไข้ลูกรักอย่างเร่งด่วน

สำหรับเคล็ดลับในการลดไข้ลูกอย่างเร่งด่วน ก็มี 9 ข้อดังต่อไปนี้

1.ลดไข้ลูกน้อยด้วยน้ำอุ่น

ในทารกแรกคลอด หรือเด็กอ่อนทางกุมารแพทย์แนะนำให้มีการเช็ดตัวลูกน้อยด้วยน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใช้น้ำเย็นเกินไปอาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดการชักจากความเย็นได้ สำหรับการเช็ดตัวเด็กอ่อน หรือทารกนั้นทุกขั้นตอนจะต้องอยู่ภายใต้ระยะเวลาที่รวดเร็ว และจะต้องเช็ดแบบเปิดรูขุมขน จากปลายมือปลายเท้าย้อนเข้าหาลำตัว เป็นการระบายความร้อนได้อย่างรวเร็ว

2.ลดไข้ลูกน้อยด้วยน้ำก๊อก

ในลูกน้อยที่มีอายุโตขึ้นมาสักหน่อย หากมีไข้แนะนำให้มีการเช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ไม่แนะนำให้มีการเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นจัด เนื่องจากความเย็นจะทำให้หลอดเลือดตีบส่งผลให้มีการระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ยาก ไม่พียงเท่านี้การเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นจัดยังทำให้ร่างกายลูกน้อยเกิดการหนาวสั่น วิธีการเช็ดตัวให้เช็ดแบบเปิดรูขุมขนเช่นเดียวกันกับการเช็ดตัวทารกด้วยน้ำอุ่น

3.ลดไข้ลูกน้อยด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

สำหรับลูกน้อยบ้านไหนที่อายุต่ำกว่า 5 ปีแนะนำให้ใช้มะนาว 1 ผลต่อน้ำ 2,000 ซี.ซี. อุณหภูมิ 38 องศา วิธีการผ่าและบีบน้ำมะนาวใต้น้ำเลย เพราะจะทำให้มีกลิ่นหอมๆ ของผิวมะนาวที่ช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

4.ลดไข้ลูกน้อยด้วยน้ำมันผิวมะนาว

แนะนำให้คุณแม่ใช้น้ำมันผิวมะนาวผสมในน้ำ แล้วใช้ผ้าชุบบิดให้หมาด จากนั้นให้นำมาพันที่ขาของลูก หรือจะพันเท้าด้วยก็ได้ จะช่วยลดไข้ได้ดีมาก

5.ลดไข้ลูกน้อย ด้วยการป้อนยา

สำหรับเด็กโตกว่า 6 ขวบกรณีที่ป่วยหรือเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกน้อยกินยาพาราเซตามอลได้ตามฉลากยาหรือขนาดที่เภสัชกรได้แนะนำ แต่สำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด- 6 ปีห้ามรับประทานยาอย่างเด็ดขาดจนกว่ากุมารแพทย์ตรวจและจ่ายยา เพราะอาจก่อให้เปิดเลือดออกบริเวณกระเพาะอาหารได้

Sponsored

6.ลดไข้ลูกน้อย ด้วยการให้ดื่มน้ำเยอะๆ

เป็นการชดเชยในร่างกายที่สูญเสียจากการระเหยออกทางผิวหนัง โดยสาเหตุการระเหยของน้ำเหล่านั้นจะช่วยลดความร้อนของไข้ช่วยให้ร่างกายเย็นลง การที่ลูกน้อยเกิดการเจ็บปวยอาจมาจาการขาดน้ำอย่างรุนแรงก็เป็นไปได้แนะนำให้มีการจิบน้ำบ่อยขึ้นเพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย

7.ลดไข้ลูกด้วยการเปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

แนะนำให้คุณแม่เลือกสวมใส่เสื้อผ้าโปร่งให้แก่ลูกน้อยเพื่อจะได้ระบายความร้อนออกจากร่างกาย หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าประเภทผ้ายืด ที่ไม่ระบายความร้อน ที่สำคัญแม้ว่าลูกน้อยจะมีอาการหนาวสั่นไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆหรือห่มผ้าหนาจนเกินไป

8.ลดไข้ลูกน้อย ด้วยการใช้แผ่นเจลลดไข้

แผ่นเจลลดไข้เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 2 ขวบขึ้นไป ด้วยความเย็นจากแผ่นไฮโดรเจน จะเข้ามาช่วยบรรเทาความร้อนของผิวและบริเวณที่แปะได้เป็นอย่างดี ด้วยความเย็นของแผ่นเจลช่วยทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกผ่อนคลายสบายตัวมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัวของลูกน้อยได้เช่นกัน สำหรับคุณแม่ที่ต้องการใช้แผ่นเจลลดไข้จะต้องเลือกยี่ห้อที่ปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกน้อย ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน

9.ลดไข้ลูกน้อย ด้วยสิ่งแวดล้อมรอบกาย

บางครั้งการที่ลูกน้อยเกิดการเจ็บป่วยด้วยความเป็นห่วงคุณพ่อคุณแม่จะให้อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม ซึ่งคุณแม่จะต้องจัดสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อุดอู้ เพื่อที่ร่างกายของลูกน้อยจะได้สดชื่อ ผ่อนคลาย หายได้เร็วขึ้น

วิธีการลดไข้คุณแม่จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยเพื่อลดความเสี่ยงในการชัดที่มีสาเหตุมาจากไข้ขึ้นสูง แต่ถ้าพยายามแล้วลูกน้อยยังมีไข้เท่าเดิมหรือสูงขึ้นแนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ