ผมร่วงนับว่าเป็นปัญหาหลักที่คุณแม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามากกว่า 96% ของคุณแม่หลังคลอดมักจะเจอกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งปัญหาผมร่วงที่เกิดขึ้นในกลุ่มของคุณแม่หลังคลอดนั้นก็จะมีหลายสาเหตุด้วยกัน และแต่ละคนก็จะมี วิธีแก้ผมร่วง หรือ วิธีบำรุงผม ที่แตกต่างกันออกไป ตามปัญหาที่กำลังเจอ เพื่อให้กลับมามีสุขภาพผมที่ดีนั่นเอง สำหรับวันนี้เราเลยมี วิธีบำรุงผม เพื่อลดปัญหาผมร่วง ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงมาฝาก ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปใช้

5วิธีบำรุงผมหลังคลอดลูก ฟื้นฟูผมให้นุ่มสลวย

คุณแม่หลังคลอดท่านไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพเส้นผมไม่แข็งแรง ขาดหลุดร่วง แนะนำนี่เลย 5 วิธีบำรุงผม หลังคลอดให้กลับมาสุขภาพดี นุ่มสลวย ทำได้ง่าย การันตีผลลัพธ์ที่ดี กับวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมที่มีความร้อน

วิธีแก้ผมร่วง วิธีแรกที่จะช่วยให้ปัญหาผมร่วงหายไปได้ก็คือ คุณจะต้องหมั่นบำรุงเส้นผมหลังคลอดอย่างถูกต้อง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเหมาะสม ที่สำคัญก็คือ ให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เนื่องจากความร้อนจะทำลายเส้นผมได้ง่าย ส่งผลทำให้ผมแห้ง ขาด ไม่แข็งแรงนั่นเอง

2.ไว้ผมสั้นช่วยได้

วิธีบำรุงผม ไม่ให้หลุดร่วงได้ง่ายก็คือ การไว้ผมสั้นก็สามารถช่วย เรียกว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการไว้ผมสั้นทำให้คุณแม่ดูแลเส้นผมได้ง่าย ลดการขาดหลุดร่วงได้ดี และแน่นอนเลยว่าเมื่อคุณแม่สามารถดูแลเส้นผมให้ดีแข็งแรง ปัญหาผมร่วง ผมเสียก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

3.บำรุงผมด้วยวิธีธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่หลังคลอดคนไหนที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น สเปรย์ เจล หลังคลอดให้คุณแม่งดการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปก่อน แล้วหันมาบำรุงเส้นผมด้วย น้ำมันธรรมชาติต่าง ๆ เพื่อบำรุงผมหลังคลอดแทน เพราะว่าน้ำมันธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ผมเกิดใหม่ และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ทั้งยังช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงอีกด้วย

4.บำรุงผมด้วยครีมนวดผมเป็นประจำ

การบำรุงเส้นผมด้วยการใช้ครีมนวดเป็นประจำถือเป็นอีกหนึ่ง วิธีบำรุงผม ที่จะช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมได้ หลังจากสระผมให้นวดผมด้วยครีมนวด จะช่วยทำให้เส้นผมดูหนานุ่ม มีน้ำหนัก และเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับเส้นผมได้พร้อมกับบำรุงผมด้วย น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 2-3 หยดในแชมพูที่ใช้ประจำ เพื่อความชุ่มชื้นและความเงางามของเส้นผม

5.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมเป็น วิธีบำรุงผม ที่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมของคุณแม่หลังคลอดให้มีสุขภาพดีได้ และช่วยป้องกันผมหลุดร่วงที่เกิดขึ้นได้ด้วย เนื่องจากสารอาหารจะเข้าไปทดแทนวิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียไปหลังคลอด แนะนำให้คุณแม่เลือกทานอาหารจำพวก วิตามิน A, C, D, E และมีไบโอติน

การบำรุงผมหลังคลอด ป้องกันผมร่วงได้

การบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดีหลังคลอดอย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่ว่าจะด้วย วิธีบำรุงผม อย่างไรก็ตาม จะช่วยลดปัญหาผมร่วงได้อย่างแน่นอน และนอกจากนี้ก็ยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มสลวย เงางามและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดอีกด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่หลังคลอดคือการ ดูแลสุขภาพให้ดี ไม่ว่าจะในเรื่องใดก็ตาม เพราะเมื่อคุณมีสุขภาพที่ดีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็จะไม่ตามมาอย่างแน่นอน และบอกเลยว่าส่งผลดีต่อสุขภาพเส้นผมอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรคำนึงเสมอว่าหลังคลอดคุณแม่จะไม่เผชิญกับปัญหาผมร่วงอย่างแน่นอน หากมี วิธีบำรุงผม ที่ดีพร้อมกับดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีด้วยเช่นกัน

Sponsored

รู้สักนิด สาเหตุผมร่วงหลังคลอดมาจากอะไร

สาเหตุหลักของปัญหาผมร่วงหลังคลอด คือ ร่างกายของคุณแม่หลังคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในช่วงตั้งท้อง และช่วงหลังคลอด โดยปกติแล้วเราจะมีผมร่วงในแต่ละวันประมาณ 100 เส้นต่อวัน ซึ่งเป็นการร่วงของเส้นผมตามวงจรปกติ จนบางครั้งเราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็นการร่วงของเส้นผม ในช่วงตั้งท้องจะมีฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ที่เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน HCG ฮอร์โมน Estrogen  ฮอร์โมน Progesterone  ฮอร์โมน Prolactin และฮอร์โมน Oxytocin ซึ่งฮอร์โมน Estrogen หรือฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มขึ้นช่วงตั้งท้อง จะทำให้เส้นผมคุณแม่แข็งแรงขึ้น ร่วมกับการเพิ่มขึ้นของระบบไหลเวียนเลือดในช่วงท้อง ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่เส้นผมมากขึ้น ในช่วงตั้งท้อง 9 เดือน จึงส่งผลทำให้ปริมาณการหลุดร่วงของเส้นผมลดลง แต่เมื่อหลังคลอด ฮอร์โมน Estrogen, Progesterone ที่เคยสูงก็ลดลงอย่างรวดเร็วจนเข้าสู่ระดับปกติ จากนั้นก็จะเหลือแต่ฮอร์โมน Prolactin และฮอร์โมน Oxytocin ที่สูงขึ้น เนื่องจากเป็นการกระตุ้นช่วงให้นมบุตร ระบบการไหลเวียนโลหิตก็ลดลง ส่งผลให้ผมที่เคยดกดำมาตลอดหลุดร่วงได้ง่ายนั่นเอง ทำให้คุณแม่รู้สึกว่าผมได้มีการร่วงมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดเจน

ดังนั้นหากคุณแม่หลังคลอดคนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาหผมร่วง ผมไม่แข็งแรง สามารถดูแลและบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดีได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นได้เลย รับรองปัญหาผมร่วง ผมขาดก็จะหายไป เหลือไว้แต่ผมที่นุ่มสลวยเงางามไว้ให้ชวนหลงไหล

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์