การที่ลูกร้องไห้ไม่ยอมหยุด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลใจ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี วิธีทำให้ลูกหยุดร้อง ซะทีเดียว โดยเรามีวิธีง่าย ๆ มาแนะนำกันด้วย นั่นก็คือการใช้เสียงสุดมหัศจรรย์ มาทำให้เจ้าตัวน้อยหยุดร้องไห้งอแงนั่นเอง ซึ่งก็มีทั้งหมด 6 เสียงดังนี้

วิธีทำให้ลูกหยุดร้อง กับ 6 เสียงมหัศจรรย์

มาดูกันเลยว่าจะทำให้ลูกหยุดร้องได้อย่างไร และนี่ก็คือ 6 เสียงที่จะช่วยคุณได้นั่นเอง

1.เสียงเล่านิทาน

เมื่อลูกร้องไห้ การที่คุณแม่ได้เล่านิทานให้ลูกฟัง ก็จะเป็นการดึงดูดความสนใจของลูกได้ดี โดยคุณแม่เล่านิทานที่สนุกสนาน ตื่นเต้นด้วยลีลา และน้ำเสียงที่น่าฟัง ชวนให้ติดตามน่าสนใจ ก็จะช่วยหยุดการร้องไห้ของลูกได้

2.เสียงที่ลูกคุ้นเคย

เสียงที่ลูกคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นเสียงของคุณพ่อ คุณแม่ หรือบุคคลที่ใกล้ชิดกับลูก ล้วนแต่เป็นเสียงที่ลูกน้อยได้ยินแล้วรู้สึกอบอุ่นใจ ผ่อนคลาย เพราะเป็นเสียงที่ลูกคุ้นเคยมาก่อน โดยเด็กแต่ละช่วงวัยย่อมจำเสียง และหน้าตาของคนที่คุ้นเคยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากลูกร้องไห้งอแงไม่ยอมหยุด ก็ลองให้เขาได้ฟังเสียงจากคนที่คุ้นเคยกันดู

3.เสียงของแม่

เสียงของแม่ นับว่าเป็นเสียงที่สร้างความอบอุ่นใจ ให้กับลูกได้เป็นอย่างมาก เพราะลูกน้อยคุ้นเคยกับเสียงแม่มาตั้งแต่อยู่ในท้องแล้ว เมื่อลูกร้องไห้ การที่แม่อุ้มลูกน้อย แล้วกล่อมเบา ๆ ด้วยเพลงกล่อมเด็กที่แม่เคยร้องกล่อมเป็นประจำ พร้อมกับการโยกตัวไปมาเป็นจังหวะอย่างอ่อนโยน น้ำเสียงที่นุ่มนวลของแม่พร้อมอ้อมกอดที่อบอุ่น จะทำให้ลูกหยุดร้องอย่างง่ายดาย และเพลิดเพลินจนหลับไปอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

4.เสียงดนตรี

ยามเมื่อลูกร้องไห้ ถ้าหากคุณแม่เปิดเสียงดนตรีอันไพเราะให้ลูกน้อยได้ฟัง จะช่วยขับกล่อมให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย แล้วจะหยุดร้องไห้เพื่อเงี่ยหูมาฟังเสียงดนตรี จนค่อย ๆ เคลิ้ม และหลับไปในที่สุด ทั้งนี้ลองสังเกตดูว่าลูกชอบเสียงดนตรีเสียงไหนมากที่สุด และเลือกนำเสียงนั้นมาใช้โดยเฉพาะ

Sponsored

5.เสียงนกร้อง

บ้านใดมีสวน หรือต้นไม้อยู่รอบ ๆ บริเวณบ้าน ก็มักจะมีนกหลายชนิดมาอาศัยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ยามปกติคุณพ่อคุณแม่ก็ได้สอนให้ลูกรู้จักการฟังเสียงนกกันอยู่แล้ว ครั้นเมื่อลูกร้องไห้ไม่ยอมหยุด คุณแม่ลองเลียนเสียงนกร้องด้วยปาก หรือเปิดเสียงนกร้องให้ลูกฟัง ก็สามารถทำให้ลูกหยุดร้องได้ เนื่องจากเขาจะให้ความสนใจกับเสียงนกร้องแทนนั่นเอง

6.เสียงของเล่น

ของเล่นต่างๆ มักมีเสียงที่สร้างความสนใจให้ลูกน้อยได้มากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่มาจากตุ๊กตารูปสัตว์ต่างๆ เสียงรถวิ่ง หรือเสียงกรุ๊งกริ๊งจากโมบาย โดยคุณแม่ควรเลือกใช้เสียงจากของเล่น ที่ลูกให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยหยุดการร้องของลูกได้ดีกว่านั่นเอง

การร้องไห้ของลูกน้อยวัยทารก ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่เด็กทุกคนก็ต้องร้องไห้กัน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย เพราะเป็นวิธีสื่อสารอย่างเดียว ที่ส่งไปถึงคุณพ่อคุณแม่ได้ว่า ลูกไม่ถูกใจในสิ่งที่เป็นอยู่นะ แต่ถ้าหากลูกร้องไห้มากเกินไป ก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่ตรวจดูว่าลูกมีอะไรผิดปกติไหม เช่น ปวดหัว ปวดท้อง เป็นไข้ ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็ขอให้ถือว่าปกติ ให้ใช้เสียงมหัศจรรย์ทั้ง 6 ที่กล่าวมาในการกล่อมลูก แล้วลูกจะหยุดร้องไห้ทันที ที่ได้ยินเสียงเหล่านี้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์