คุณแม่หลายๆท่านก็คงอยากทราบ วิธีดูแลผิวลูกน้อย ที่ดีว่าทำอย่างไร เพราะ การดูแลผิวทารกถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะผิวเด็กบอบบางไวต่อการแพ้และ วิธีดูแลผิวลูกน้อย เพื่อช่วยให้ผิวลูกน้อย สุขภาพดี สดใส ไร้ผดผื่นกวนใจ ทำอย่างไร เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

5  วิธีดูแลผิวลูกน้อย ให้มีสุขภาพที่ดี๊ดี

เช็กอุณหภูมิน้ำ

ให้พอเหมาะเรามักอาบน้ำอุ่นให้ทารก ยิ่งในช่วงที่อากาศเย็นๆ คุณแม่หลายคนกังวลว่าลูกจะหนาว จึงอาบน้ำอุ่นค่อนไปร้อนกว่าปกติให้ลูก ซึ่งไม่ควรทำค่ะ ควรใช้น้ำอุ่นตามระดับปกติ อย่าใช้น้ำอุ่นค่อนไปร้อน และอย่าแช่ลูกลงในน้ำอุ่นนาน เพราะจะชะล้างไขมันธรรมชาติ ที่เคลือบผิวออกทำให้ผิวลูกแห้งมากขึ้น

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสกับผิวลูกโดยตรง เช่น สบู่ แชมพู โลชั่น แป้ง ควรดูฉลากที่ระบุว่าอ่อนโยน ปราศจากสารเคมี ไม่ทำให้แพ้ รวมไปถึงพวกน้ำยาซักล้างอุปกรณ์ต่าง ๆ เพราะลูกจะสัมผัสจากสารเคมีตกค้าง ได้ง่ายที่สุด ซึ่งอาจมาจากเสื้อผ้า หรือของใช้ ที่ผ่านการซักล้างจากผลิตภัณฑ์ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างขวดนม เป็นต้น

เลี่ยงการขัดถูผิวลูกแรงเกินไป

ทั้งเวลาอาบน้ำ หรือการเช็ดล้าง ทำความสะอาดยามลูกฉี่หรืออึ ซึ่งอาจใช้แค่น้ำเปล่าล้างให้สะอาด และเช็ดเบาๆ จนแห้งสนิท ไม่จำเป็นต้องถูสบู่ให้ลูก ๆ ทุกครั้งเพราะอาจทำให้ผิวลูกแห้ง และระคายเคืองเกิดผดผื่น หรือผิวอักเสบได้

เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด

Sponsored

เนื้อผ้าที่นิยมและแนะนำคือ ผ้าป่าน เป็นเนื้อผ้าที่ความโปร่งบาง ระบายอากาศได้ดี เหมาะเป็นชุดใส่สบายๆ อยู่บ้านสำหรับเด็กอ่อนและเด็กแรกเกิด และผ้าฝ้ายเป็นเนื้อผ้าเบา สวมใส่สบาย ระบายอากาศและซึมซับเหงื่อได้ดี เหมาะสำหรับใช้เป็นชุดอยู่บ้าน และชุดออกไปข้างนอก เหมาะกับอากาศบ้านเรา นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถสังเกตได้ ถ้าลูกรู้สึกไม่สบายผิว คือการแสดงออกโดยการร้องไห้ โยเย หรือการมีผื่นแพ้ขึ้นเพราะเกิดจากการระคายเคือง

การปกป้องผิว

ผิวของทารกมักเกิดอุดตันของต่อมเหงื่อบนผิวหนัง หากอุดตันที่ผิวหนังตื้นก็จะเห็นเป็นผดใส ถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับกลางก็จะเห็นเป็นผดแดง และถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับล่าง ก็จะเป็นผดสีขุ่น ซึ่งป้องกันได้โดยดูแลสภาพอากาศอย่าให้ร้อนเกินไป ห้องนอนของลูกมีอากาศถ่ายเทสะดวก ในหน้าร้อนเสื้อผ้าของลูกควรเป็นผ้าโปร่งบางใส่สบาย ไม่หนาเทอะทะเกินจำเป็น หากลูกมีอาการคัน อาจทาคาลาไมน์เพื่อบรรเทาอาการคันได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์