หลังจากขูดมดลูกมาแล้ว คุณแม่ควรดูแลตัวเองแบบไหน เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะมดลูกจะต้องดูแลในด้านใด จึงจะช่วยให้มดลูกมีความแข็งแรงสมบรูณ์ และเป็นการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการกลับมามีลูกได้อีกครั้ง บทความนี้พร้อมนำเสนอ วิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูดพร้อมมีลูกอีกครั้งมาฝากกันค่ะ

วิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูด

ในกรณีที่แท้งบุตร เมื่อคุณแม่ขูดมดลูกเรียบร้อย และได้พักฟื้นจนร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ต่อไปก็เป็นการดูแลรักษามดลูกให้แข็งแรง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส

ทราบหรือไม่ว่าความเครียดทำให้มดลูกไม่ปกติได้มาก เพราะเมื่อเกิดความเครียดทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ตรงตามวันเวลาเดิม คุณแม่จึงจำเป็นต้องผ่อนคลายความวิตกกังวลลงบ้าง เพื่อช่วยลดความเครียดในร่างกาย ควรมองโลกในแง่บวก ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส มีการปล่อยวางบางอย่างลงเสียบ้าง จะทำให้คลายความเครียดลงได้

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นวิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูดที่จะช่วยให้มีภูมิต้านทานดี หัวใจและปอดแข็งแรง ระบบการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เป็นการช่วยป้องกันมดลูกอักเสบได้ดี นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี จะช่วยแก้ปัญหามดลูกต่ำได้อีกด้วย คุณแม่ควรกำลังกายเป็นประจำ จะเลือกกีฬาชนิดที่ชอบอย่างเดียว หรือเล่นหลายอย่างก็ได้เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ จ๊อกกิ้ง เต้นแอโรบิก หรือโยคะก็ได้ เวลาที่เหมาะสมคือวันละ 30 นาทีสัปดาห์ละ3-4 วัน

3.ระวังการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การเป็นโรคทางเพศสัมพันธ์ เกิดโอกาสที่มดลูกมีความอ่อนแอลงได้ เนื่องจากมีเชื้อโรคเล็ดลอดเข้าสู่มดลูก มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาความอ่อนแอของมดลูกได้สูง อาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แก่ เกิดอาการตกขาว ปวดท้องน้อย มีไข้ จนบางรายอาจเกิดอาการมดลูกอักเสบ ถึงแม้รักษาหายแล้ว แต่ยังคงทิ้งร่องรอยของอาการปวดมดลูก และปวดขณะมีประจำเดือนอยู่เนืองๆ บางรายอาจมีอาการของการเป็นตกขาวเรื้อรัง ซึ่งวิธีป้องกันต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันการรับเชื้อเพิ่มได้

4.ขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ

วิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูดคุณแม่สามารถขมิบช่องคลอดด้วยการเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน แล้วผ่อนคลาย ทำต่อเนื่องกันหรือ ทำขณะนึกได้ทุกวัน วันละๆ 100-500ครั้ง เพื่อช่วยให้เชิงกรานแข็งแรง และช่วยให้มดลูกไม่คล้อยต่ำอีกด้วย

5.ไม่ควรยกของหนัก

ขณะที่ยกของหนักจะมีการเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้อง จนทำให้เกิดการกดบริเวณมดลูก อีกทั้งเกิดการดึงรั้งของเส้นเอ็นบริเวณรอบเอว ซึ่งมีส่วนเกี่ยวพันถึงมดลูก จนทำให้เกิดมดลูกหย่อนคล้อยลงต่ำ และมีอาการปวดหลังตามมาอีกด้วย

6.ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ

แม้ว่าคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงดีอยู่แล้ว ก็ควรตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคในระยะเริ่มแรก หากโรคบางอย่างเกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อมดลูก หรือการตั้งครรภ์ได้ เช่นการเป็นโรคเบาหวาน อาจมีผลทำให้มดลูกอักเสบ ติดเชื้อ หรือเป็นเชื้อราได้ง่าย

7.ไม่กินสมุนไพร ยาบำรุงสตรี และอาหารเสริมที่มีฮอร์โมนเพศหญิงอย่างต่อเนื่อง

เพราะยาสมุนไพรเหล่านี้ อาจไปสร้างความระคายเคืองให้กับมดลูก ซึ่งมีความไวต่อฮอร์โมนเพศหญิงที่อยู่ในสมุนไพร จนทำให้เกิดปัญหาในมดลูกได้ จึงควรหลีกเลี่ยง

8.นวดกระตุ้นด้วยตัวเอง

นอกจากวิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูดที่กล่าวมาแล้ว การดูแลมดลูกให้แข็งแรงสามารถทำได้โดยการนวดมดลูก นอกจากจะช่วยให้มดลูกแข็งแรงแล้วยังสามารถกระตุ้นให้การมีลูกเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะการนวด ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงมดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ได้มากขึ้น และยังช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล กระตุ้นการขับของเสีย และสิ่งตกค้างออกจากมดลูก ช่วยกระชับมดลูกที่หย่อนคล้อยให้อยู่ในตำแหน่งเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายได้ออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกแข็งแรงมากขึ้น วิธีการนวดให้ได้ผลดีต้องให้หมอนวด หรือหมอตำแยนวดให้ก็ได้

เมื่อไหร่ถึงจะมีลูกได้อีกครั้ง

หลังจากขูดมดลูกมาแล้ว แพทย์จะแนะนำวิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูด และให้คุณแม่เว้นช่วงการตั้งครรภ์ครั้งใหม่ออกไปอีก 3-6 เดือน สำหรับในรายที่มีการผ่าตัดเนื้องอกมดลูก ซึ่งอาจทำให้มีแผลที่กล้ามเนื้อมดลูก จึงควรเว้นช่วงการตั้งครรภ์ครั้งไปจนถึง 1 ปีจึงจะมีลูกได้

Sponsored

ดูแลตัวเองยังไง เมื่อตั้งท้องครั้งใหม่

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ครั้งใหม่หลังจากได้รับการขูดมดลูกมาแล้ว ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

1.ฝากครรภ์ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์

เพื่อจะได้รับการดูแลและให้คำปรึกษาจากสูตินารีแพทย์ ในการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

2.กินอาหารบำรุงครรภ์

โดยเฉพาะอาหารที่มีโฟเลตสูง รวมถึงอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต  เกลือแร่ และวิตามินอย่างครบถ้วนเช่นเนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่ ผักสด ผลไม้สด ถั่วเมล็ดแข็ง ข้าวโอ็ต และอาหารทะเล

3.ทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เครียด

ช่วงนี้คุณแม่ควรหางานอดิเรกที่ชอบทำ เพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ดูหนัง หรือปลูกต้นไม้ก็ได้

4.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์

ควรออกกำลังกายตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป

วิธีรักษาให้มดลูกแข็งแรงหลังขูด สามารถทำตามคำตามแนะนำในบทความนี้ได้ แต่หากมีเรื่องใดที่สงสัยก็สามารถปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลให้แน่ใจก่อนนำมาปฏิบัติ จะได้ไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจนทำให้เสียสุขภาพได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หลังขูดมดลูก กินน้ำเย็นได้ไหม และข้อควรปฏิบัติที่ต้องรู้

2.อาการหลังขูดมดลูก แบบไหนปกติ ไม่ปกติ เรามีคำตอบ