สิ่งที่คุณแม่หลังคลอดทุกคนปรารถนา หลังจากได้คลอดลูกน้อยออกมาแล้ว ไม่มีสิ่งใดจะสำคัญยิ่งกว่า การได้เห็นลูกมีการเจริญเติบโตสมบูรณ์ ทั้งร่างกายและสติปัญญา ซึ่งอาหารก็นับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกมีความสมบูรณ์มากขึ้น และมีการพัฒนาการได้ดีตามวัย มีสุขภาพที่แข็งแรง โดยอาหารที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับทารกแรกเกิดก็คือนมแม่นั่นเอง ส่วนใหญ่คุณแม่ที่คลอดลูกแล้วจะมีน้ำนมไหลออกมาตามธรรมชาติใน 2-3 วันหลังคลอด แต่ก็ยังมีคุณแม่อีกหลายรายเช่นกันที่ประสบกับปัญหาการมีน้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่ไหล หากคุณแม่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ มาอ่านวิธีเพิ่มน้ำนมในบทความนี้กันเลย โดยจะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมไหลล้นจนแทบปั้มเก็บไว้ไม่ทันเลยล่ะ

วิธีเพิ่มน้ำนม ที่แนะนำให้ลองทำ

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีน้ำนมน้อย เรามาดูวิธีเพิ่มน้ำนมกันเลยค่ะ ซึ่งเราได้คัดสรรวิธีที่ได้ผลจริงมาแนะนำกันดังนี้

1.ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ เป็นเวลา

วิธีนี้ใช้ได้ผลดีมาก เป็นวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมโดยที่คุณแม่ไม่ต้องกินอาหารเสริมใดๆ กระตุ้นเลย ด้วยการให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อยๆ ลูกดูดมาก นมเก่าได้ระบายออก สมองจะสั่งการให้ร่างกายผลิตน้ำนมใหม่มาแทนที่ ยิ่งลูกดูดนมแม่มากเท่าไหร่ ปริมาณน้ำนมก็เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น นับว่าเป็นวิธีเพิ่มน้ำนมที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

2.บีบน้ำนมออกช่วงระหว่างเวลาที่ไม่ได้ปั๊มนมบ้าง

การบีบนมออก เป็นวิธีเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ เลย โดยจะบีบทิ้งหรือบีบเก็บไว้ก็ได้ แต่ควรบีบนมออก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่รู้สึกคัดตึงเต้านม ซึ่งจะทำให้เต้านมไม่คัดตึงเกินไป น้ำนมไหลง่ายขึ้น และกระตุ้นการผลิตน้ำนมใหม่ได้เป็นอย่างดี

3.การนวดเต้านม

การนวดเต้านม จะช่วยให้เต้านมคุณแม่ที่คัดตึงนุ่มขึ้น ซึ่งสามารถนวดเต้านมได้ตลอดขณะที่ลูกน้อยไม่ได้ดูดนม โดยจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ นอกจากนี้คุณแม่อาจนวดเต้านมขณะอาบน้ำโดยเปิดน้ำอุ่นให้ไหลผ่านบริเวณเต้านม แล้วใช้มือนวดวนๆ บริเวณโดยรอบเต้านม นวดจนรู้สึกได้ว่าจุดที่เป็นไตแข็งได้นุ่มลงแล้ว ก็เป็นอีกวิธีเพิ่มน้ำนมที่ได้ผลดีทีเดียว

4.ควรดื่มน้ำให้มากพอ

การดื่มน้ำ รวมถึงน้ำขิง น้ำหัวปลี หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ตลอดจนน้ำซุปให้ได้วันละ 3 ลิตร จะเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม และยังช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากการผลิตน้ำนม หากคุณแม่ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอที่หล่อเลี้ยงร่างกายของคุณแม่ จะทำให้น้ำที่จะนำมาผลิตน้ำนมมีน้อย จึงส่งผลให้คุณแม่ประสบกับปัญหาน้ำนมน้อย หรือน้ำนมแห้งได้นั่นเอง

5.กินอาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ระยะให้นม

ส่วนใหญ่คุณแม่ที่ประสบกับปัญหาน้ำนมน้อย มักจะเกิดจากความกังวลเรื่องรูปร่างหลังคลอด คุณแม่กลัวว่าจะลดน้ำหนักไม่ได้ จะมีน้ำหนักตัวเกิน จึงได้อดอาหาร ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากๆ หลังคลอดคุณแม่จำเป็นจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ผักใบเขียว ซึ่งเป็นอาหารเพิ่มน้ำนม จะช่วยให้การผลิตน้ำนมเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ในระยะนี้คุณแม่ควรทุ่มเทกับการเลี้ยงดูลูกน้อย โดยตั้งใจให้ลูกดูดนมอย่างเต็มที่ การที่ลูกดูดนมคุณแม่อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 1 ถึง 6 เดือน เป็นการช่วยให้คุณแม่น้ำหนักตัวลดไปด้วยในตัว แต่ทั้งนี้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นสิ่งสําคัญคือคุณแม่ต้องกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หากกินน้อยไป ซึ่งมีผลต่อการผลิตนํ้านมและอาจทําให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลียได้

6.ควรกินวิตามินเสริมที่หมอจัดให้จนหมด

ช่วงหลังคลอด คุณแม่ยังจำเป็นต้องกินธาตุเหล็กและแคลเซียมที่คุณหมอให้ไว้ขณะตั้งครรภ์ต่อไป จนกว่าจะหมด เพราะสารอาหารเหล่านี้มีผลต่อร่างกายคุณแม่โดยตรง ซึ่งเมื่อลูกดูดนมคุณแม่หากร่างกายคุณแม่มีธาตุเหล็ก และแคลเซียมไม่เพียงพอร่างกายจะดึงแคลเซียมจากกระดูก มาใช้ในกระบวนการผลิตน้ำนม จึงทำให้คุณแม่หลังคลอดมีภาวะกระดูกพรุนหรือเกิดภาวะโลหิตจางได้

Sponsored

7.อย่าเครียด

ข้อนี้สำคัญ คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับลูกน้อย ว่าจะเลี้ยงลูกไม่ดีหรือมีน้ำนมไม่พอ จึงทำให้เกิดความเครียด ซึ่งความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำนมไม่ไหลหรือไหลน้อย นอกจากนี้การที่คุณแม่เลี้ยงลูกคนเดียวเกิดความเหนื่อยอ่อนเพลีย ก็ทำให้เกิดความเครียดประกอบกับภาวะฮอร์โมนหลังคลอดที่ยังไม่สมดุล อีกทั้งการที่คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ ก็ล้วนแต่มีผลทำให้น้ำนมไม่ไหลได้ทั้งสิ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรนอนหลับให้เพียงพอทุกคืน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเครียดได้

8.หลีกเลี่ยงบุหรี่ แอลกอฮอล์และคาเฟอีน

คุณแม่ต้องตระหนักไว้เสมอว่า ทุกอย่างที่คุณแม่กิน ดื่ม และสูดดม ล้วนมีผลกับนํ้านมของคุณแม่ได้ทั้งสิ้น ดังนั้นคุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนในช่วงที่ให้นมลูกจะเป็นวิธีเพิ่มน้ำนมที่ดีมากทีเดียว

9.กินอาหารช่วยเพิ่มน้ำนม

อาหารเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่ควรกินอันดับแรก ก็ควรเป็นโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู รวมไปถึงถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ นอกจากนี้ น้ำขิง น้ำหัวปลี สมุนไพรฤทธิ์ร้อน เช่น กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา ใบกุยช่าย เม็ดขนุนต้ม และอินทผาลัมก็ล้วนแต่จัดเป็นอาหารเพิ่มน้ำนมได้ทั้งสิ้น

10.ปรึกษาคลินิกนมแม่

หากคุณแม่ได้ลองทุกแนวทางแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้เพิ่มปริมาณน้ำนมขึ้นมาได้ ให้ติดต่อขอคำแนะจากคลินิกนมแม่ เพื่อผู้เชี่ยวชาญจะมีคำแนะนำเพิ่มเติมในการหาวิธีเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้

คำแนะนำทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คุณแม่หลายรายที่มีประสบการณ์ตรง ต่างก็ได้ลองทำวิธีเหล่านี้มากันแล้ว ซึ่งได้ผลดีจริง ดังนั้นคุณแม่ที่คลอดลูกใหม่ ลองนำวิธีที่แนะนำนี้ไปทำตามดูนะคะ รับรองว่าน้ำนมมาเยอะจนลูกกินไม่หมดแน่นอน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด