วันนี้แอดมิน ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการ เพิ่มน้ำนมแม่ มาฝากกันด้วยค่ะ โดยเป็นเคล็ดลับจากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้มาแชร์เรื่องราวผ่านทาง Pantip ซึ่งคุณแม่ก็บอกเลยว่าทำเองมาแล้วแถมได้ผลจริงอีกด้วย จึงอยากจะมาแชร์ต่อให้คุณแม่ท่านอื่นได้ทำตาม ใครที่อยากจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุด ก็ลองมาดูเคล็ดลับของคุณแม่ท่านนี้กันเลย

แชร์ประสบการณ์ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเคล็ดลับ เพิ่มน้ำนมแม่

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของคุณแม่มือใหม่แบบเรา ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

เป็นกระทู้ที่จะแชร์เกี่ยวกับประสบการณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แบบครั้งแรกในชีวิตของตัวเอง เพราะเคยได้รับข้อมูลมาว่า น้ำนมจากแม่คือ แหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก เราเองก็กินนมแม่ตั้งแต่เกิด(แม่เล่าให้ฟัง) พอมีลูกก็เลยตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเองล้วนๆเลยค่ะ

เริ่มเลยนะคะ นี่ลูกเราเองค่ะ เราจะเรียกว่า ลูกหมู นะคะ อายุ 5 เดือน น้องกินเก่งค่ะ ตัวเลยเท่านี้ แถมแก้มยังยุ้ยมากอีกต่างหาก ฮ่าๆๆๆ เป็นเด็กที่ค่อนข้างอารมณ์ดีเลยทีเดียว

เคล็ดลับของเรามีทั้งแบบได้คำแนะนำจากคุณหมอ คุณแม่ของเราเอง เพื่อนคุณแม่มือใหม่ด้วยกัน และประสบการณ์ตัวเองที่ได้รับมาตรงๆจากการเลี้ยงลูกหมูค่ะ

ก่อนคลอด

 • แน่นอนว่า ต้องนวดเต้านมค่ะ มันมีการนวดแบบก่อนคลอดด้วยนะคะ เป็นการเตรียมเต้านมของเราก่อนลูกคลอด วิธีนวดของเราคือ ค่อยๆนวดลงมาจากส่วนบนของเต้าไล่ลงมาด้านล่างรอบเต้า นวดวนแบบนี้ข้างละ 5 ครั้ง และตบท้ายด้วยการดึงหัวนมเบาๆเพื่อเป็นการยืดหัวนมให้แข็งแรงค่ะ วิธีนี้ทำได้ทุกวันเลยค่ะ
 • อีกวิธีนอกจากนวดก็คือ การบีบน้ำนมค่ะ ให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งข้างที่ถนัดบีบเบาๆวนๆทั่วลานนมเพราะท่อน้ำนมจะกระจายอยู่รอบหัวนมค่ะ วิธีนี้จะช่วยเร่งให้น้ำนมออกมาง่ายขึ้นค่ะ
 • ก่อนคลอดประมาณ 1 อาทิตย์ ควรบีบน้ำนมให้ออกมาก่อนวันละ 2-3 หยด เพื่อเร่งน้ำนมและป้องกันอาการคัดเต้า (ของเราน้ำนมน้อยค่ะ คือ รู้จากตอนนี้เลยเพราะ น้ำนมเราออกวันละหยดเอง บางวันก็ไม่ออกเลย ก็ต้องไปดูแลเพิ่มกันอีกทีตอนคลอดค่ะ)
 • มาถึงอาหารก็กินตามปกติ เน้นกินให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะพวกอาหารที่เรารู้ๆกันอยู่ อย่าง หัวปลี ขิง ฟักทอง มะละกอ แกงเลียง ไรพวกนี้กินให้เต็มที่ค่ะ
 • โลชั่นตามที่หมออนุญาต ยังทาได้ตามปกตินะคะ แต่ให้หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นทุกชนิดบริเวณหัวนมเพื่อป้องกันการอุดตันของหัวนมค่ะ (ไม่แน่ใจว่า ขวดไหนใช้ได้บ้าง เราแนะนำเลยว่า ให้หิ้วทั้งหมดไปถามหมอตั้งแต่แรกๆที่ตั้งครรภ์เลยค่า)

ป.ล. การนวดและการบีบน้ำนมควรทำก่อนคลอด 1 สัปดาห์พอนะคะ เคยได้ยินว่าถ้าทำล่วงหน้ามากไปจะคลอดก่อนกำหนดได้ อันนี้ก็แน่ใจว่าจริงเท็จแค่ไหนน้า >< ก่อนคลอดก็ประมาณนี้ค่ะ มาดูหลังคลอดกันว่ามีเพิ่มเติมอะไรบ้าง

หลังคลอด

 • ให้ลูกได้กินนมเราทันทีหลังคลอดค่ะ เราให้ดูดหลังคลอดได้ประมาณครึ่งชั่วโมงทันทีเลยค่ะ ยิ่งลูกดูดถี่ๆยิ่งดี นมออกบ้าง ไม่ออกบ้าง ช่างมันค่ะ ถือว่า เป็นการกระตุ้นน้ำนมอย่างต่อเนื่องแทน
 • ช่วงแรกเราเอาลูกเข้าเต้าให้ถี่หน่อยนะคะ อย่างที่บอกว่าเป็นการกระตุ้นน้ำนมไปในตัวค่ะ และเพื่อจับวิธีทางงับนมของลูกหมูด้วย
 • เราให้นมลูกอย่างต่ำวันละ 8 ครั้งค่ะ น้ำนมเราน้อยแต่เราก็พยายามให้เค้าได้กินเป็นเวลาค่ะ อีกอย่างที่ควรทำเพื่อเร่งน้ำนมให้มากขึ้นคือ เราพยายามให้ลูกหมูอ้าปากครอบลงบนลานนมลึกๆค่ะ จะทำให้น้ำนมออกมาง่ายขึ้นและเราไม่ค่อยเจ็บด้วยค่ะ
 • หลังผ่านช่วงแรกที่ลูกคลอด อาหารการกินเราก็เหมือนเดิมค่ะ เพิ่มเติมคือ น้ำอุ่น เราไปอ่านเจอในบล็อกมา กินแล้วจะช่วยเร่งน้ำนมค่ะ กับอีกอย่างที่แนะนำมากๆสำหรับเราคือ น้ำขิงค่ะ เรากินแบบผงของดอยคำ กินได้แบบทั้งร้อนและเย็น แต่เราชอบกินจิบร้อนๆมากกว่าค่ะ สะดวกและอร่อยดี
 • นอกจากอาหารปกติ เราก็มีกินสมุนไพรเพื่อกระตุ้นนมแม่ของมาดาด้วย อันนี้กินเพื่อช่วยให้น้ำนมออกมาง่ายขึ้นค่ะ เรากินแล้วจากที่น้ำนมออกไม่เยอะ โอ้โห ทีนี้ น้ำนมพุ่งปรี๊ดเลยค่ะ เก็บใส่ถุงน้ำนมแทบไม่ทัน
 • แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีของต้องห้ามกิน มีค่ะ มี อย่างไอ้พวก แอลกอฮอลล์ ของหมักดอง คาเฟอีน ต่างๆนั่นคือ รู้อยู่แล้ว แต่มีบางอย่างที่ต้องระวังเวลากิน คือ พวกไข่ขาว ถั่ว นมวัว และปลาค่ะ เพราะพวกนี้อาจมีสารที่จะทำให้ลูกเป็นแพ้ได้ค่ะ ยังไงช่วงแรกต้องระวังกันเป็นพิเศษนะคะ
 • ตัวช่วยอีกอย่างคือ ถุงประคบร้อนค่ะ มีไว้สำหรับประคบเต้านมคุณแม่โดยเฉพาะ ใช้คล้ายๆถุงประคบท้องเลยค่ะ ช่วยให้น้ำนมไหลออกมาง่ายแล้วก็มากขึ้น ไม่คัดเต้าด้วยค่ะ
 • ต่อมาเราต้องกำหนดเวลาในการให้ลูกกินนมนะคะ ไม่งั้นมันจะทำให้เราเกิดอาการคัดเต้าได้ค่ะ ซึ่ง “3 ชั่วโมง” คือ เวลาที่เราให้ลูกหมูได้กินนมจากเต้าเราค่ะ เพื่อเป็นการกะปริมาณน้ำนมในแต่ละรอบ และเราเองก็จะได้ปั๊มน้ำนมได้ถูกเวลาด้วยค่ะ
 • ใครที่น้ำนมไม่ค่อยไหล แนะนำเครื่องปั๊มน้ำนมเลยค่ะ ควรมี แต่หลังๆเราไม่ได้ใช้เพราะ น้ำนมเยอะขึ้นแล้ว ใช้บ้างเป็นบางเวลาที่อยากช่วยผ่อนแรงตัวเองค่ะ

หลักๆของเราก็ประมาณนี้ค่ะ ตอนคลอดแล้ววิธีการเตรียมปั๊มน้ำนมจะเยอะกว่าก่อนคลอดหน่อยเพราะ น้ำนมออกน้อย แต่ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะหลังจากดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ว่าไป น้ำนมก็เยอะขึ้นมาก จนพอที่ลูกหมูจะดื่มแล้ว ตอนนี้เลยแข็งแรง และ แฮปปี้มากๆค่ะ

Sponsored

หวังว่า คำแนะนำและประสบการณ์ของเราจะช่วยว่าที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายรับมือกับประสบการณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้นะคะ

สุดทึ่งไปเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับเคล็ดลับการเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ท่านนี้ ซึ่งใครที่กำลังให้นมลูกแล้วน้ำนมน้อย ก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู รับรองว่าได้ผลแน่นอน

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ