น้ำนมน้อย เป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเจอบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะพึ่งคลอดจึงทำให้คุณแม่ มีน้ำนมไม่มากพอ หรือเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้น้ำนมแม่มีน้อยจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก วันนี้เรามี เคล็ดลับการเพิ่มน้ำนม แม่เมื่อน้ำนมน้อย มาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับการเพิ่มน้ำนม แม่ เมื่อน้ำนมน้อย

ก่อนจะตัดสินใจให้ลูกดื่มนมเสริม คุณแม่มาลองเพิ่มน้ำนมด้วยเคล็ดลับเหล่านี้กันก่อนดีไหม เพื่อจะได้ให้ลูกดื่มนมแม่ได้อย่างยาวนานมากขึ้น โดยไม่ต้องดื่มนมเสริมหากไม่จำเป็นนั่นเอง โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ

การให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการผลิตน้ำนมออกมามากขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์จึงแนะนำ ให้ลูกดูดนมแม่ให้เร็วที่สุดทันทีหลังคลอด ตามหลัก 3 ดูดคือ ดูดเร็ว ดูดบ่อยและดูดถูกวิธีนั่นเอง

2.ทานอาหารเพิ่มน้ำนม

การทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนม เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ให้เพียงพอต่อความต้องการ ของลูกน้อยมากขึ้น โดยอาหารที่แนะนำ ได้แก่ แอปริคอต น้ำเต้า ปลาแซลมอน ผักใบเขียว ยี่หร่า ปลีกล้วย และน้ำขิง เป็นต้น

3.พักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนน้อยเกินไป ก็จะทำให้น้ำนมถูกผลิตออกมาน้อยลงด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรนอนหลับ พักผ่อนให้เยอะๆ และหลีกเลี่ยงความเครียดอย่างเด็ดขาด เท่านี้ก็จะทำให้มีน้ำนมมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว

4.ปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ

Sponsored

กรณีที่ลูกไม่ค่อยดูดนม คุณแม่ก็สามารถกระตุ้นน้ำนมได้ด้วยการปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ โดยเก็บน้ำนมใส่ตู้เย็นเอาไว้ เพื่อให้ลูกได้ดื่มในเวลาที่คุณแม่ไม่สะดวกหรือไปทำงานนั่นเอง

5.ดื่มน้ำเยอะๆ

เพราะในการสร้างน้ำนมจำเป็นต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้นคุณแม่จึงควรดื่มน้ำเยอะๆ โดยอาจจิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือหากรู้สึกเบื่อ ก็อาจเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรแทนก็ได้

เมื่อคุณแม่มีน้ำนมน้อย มาลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อเพิ่มน้ำนมกันดูสิ แต่หากทำแล้วน้ำนมยังคงไม่เพียงพอ ต่อความต้องการของลูก หรือในกรณีที่คุณแม่ได้รับยาเฉพาะทางที่ฤทธิ์ของยาอาจส่งผ่านทางน้ำนม คุณแม่สามารถเสริมด้วยนมผงได้ แต่ควรเลือกนมที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณ

แม่น้ำนมน้อย ให้ลูกดื่มนมอะไรเสริมดี

นมแม่เป็นนมที่ดีที่สุดต่อลูกรัก แต่ในกรณีที่น้ำนมแม่มีน้อยเกินไปจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก ก็จำเป็นที่จะต้องเสริมด้วยนมผง แต่จะเลือกนมอะไรดี ให้เหมาะสมกับลูกน้อยที่สุด เราก็ขอแนะนำนี่เลยค่ะ นมแพะ เพราะนมแพะเป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่แบบเดียวกับคน ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติ ในปริมาณสูงอย่างไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Component)  ประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญ อย่างนิวคลีโอไทด์ โพลีเอมีนส์ โกรทแฟคเตอร์ นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย นมเพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ช่วยในเรื่องการดูดซึมสารอาหารสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแคลเซียม สังกะสี เหล็กและแมกนีเซียม และที่สำคัญนมแพะมีโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน น้อยกว่านมทั่วๆไปถึง 3 เท่า โอกาสเกิดภูมิแพ้จึงน้อยกว่า นมแพะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และการเจริญเติบโต ให้กับลูกน้อยซึ่งก็จะทำให้ลูกเติบโต มีสุขภาพที่แข็งแรง มีอารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส ฉลาดสมวัย อย่างเป็นธรรมชาติ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม