น่าสนใจมาก ๆ สำหรับเรื่องน่ารู้ การเบ่งคลอด และวิธีปฏิบัติสำหรับการเบ่งคลอดในแม่ตั้งครรภ์ บทความนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับช่วงเวลาของการเบ่งคลอดแบบช็อตต่อช็อตเลยค่ะ  ติดตามอ่าน

การเบ่งคลอด

เรื่องน่ารู้ การเบ่งคลอด และวิธีปฏิบัติสำหรับการเบ่งคลอดในแม่ตั้งครรภ์

1.เมื่อปากมดลูกเปิดหมดแล้วจะมีลมเบ่งตามธรรมชาติที่เป็นแรงผลักดันจากกระบังลมร่วมกับกล้ามเนื้อท้องช่วยดันทารกให้เคลื่อนผ่านช่องคลอดออกมา

2.เมื่อคุณแม่ออกแรงเบ่งที่ถูกวิธีจะช่วยให้ทารกคลอดออกมาได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ลดความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่ลงด้วยค่ะและยังช่วยไม่ให้ทารกเกิดอันตรายจากการคลอดล่าช้า

3.ในช่วงเดือนที่ 9 นี้ คุณแม่ควรฝึกเบ่งคลอดให้ถูกวิธีจะทำให้คุณแม่ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเมื่อถึงเวลาเบ่งคลอดจริง

วิธีปฏิบัติ

1.จัดท่าให้พร้อมก่อน โดยนอนหงายศีรษะสูง  ชันเข่า  ขาแยกออกจากกันเล็กน้อย  มือทั้งสองจับไว้ที่ใต้ขาอ่อนเหนือข้อพับเข่าเล็กน้อย  หรือใช้มือจับกับที่ปลายเตียงคลอดซึ่งจัดไว้สำหรับการเบ่ง  ดึงแขนให้ตึง ข้อศอกไม่พับงอ

2.เมื่อเริ่มรู้สึกว่าท้องแข็งมีลมเบ่งและรู้สึกอยากเบ่ง ให้หายใจล้างปอด  คือ ลึกและยาว 1 ครั้ง หายใจเข้าให้ลึกที่สุดแล้วกลั้นหายใจ  ปิดปากให้แน่น  ไหล่ห่อเล็กน้อย  ก้มหน้า  คางจรดอก เบ่งลงไปข้างล่างพร้อมดึงขาเข้าหาตัว  นับ 1 – 10 ในใจแล้วปล่อยลมออกจากปาก  จากนั้นรีบหายใจเข้าลึก ๆ ใหม่อีกครั้งกลั้นลมหายใจเบ่งลงข้างล่างอีก ทำซ้ำจนกระทั่งมดลูกคลายตัว

Sponsored

3.หายใจล้างปอดปิดท้าย 1 ครั้งแล้วนอนพักจนกว่ามดลูกจะหดตัวรัดอีกครั้ง

4.เมื่อถึงเวลาคลอดจริงให้ออกแรงเบ่งซ้ำอย่างเดิมอีกจนกว่าทารกจะคลอดออกมา

หากคุณแม่ได้เคยฝึกเบ่งคลอดมาบ้างแล้วในช่วงเดือนที่ 9 เมื่อทำได้ถูกต้องและรู้ขั้นตอนการปฏิบัติ ก็ให้หยุดฝึกได้ไม่ต้องฝึกซ้ำ ๆ  และไม่ต้องออกแรงมากนะคะเพราะการเบ่งจะเพิ่มแรงดันในท้องนั่นเอง

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/