น่าสนใจมาก ๆ สำหรับเรื่องน่ารู้ การเบ่งคลอด และวิธีปฏิบัติสำหรับการเบ่งคลอดในแม่ตั้งครรภ์ บทความนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับช่วงเวลาของการเบ่งคลอดแบบช็อตต่อช็อตเลยค่ะ  ติดตามอ่าน

เรื่องน่ารู้ การเบ่งคลอด

1.เมื่อปากมดลูกเปิดหมดแล้วจะมีลมเบ่งตามธรรมชาติที่เป็นแรงผลักดันจากกระบังลมร่วมกับกล้ามเนื้อท้องช่วยดันทารกให้เคลื่อนผ่านช่องคลอดออกมา

2.เมื่อคุณแม่ออกแรงเบ่งที่ถูกวิธีจะช่วยให้ทารกคลอดออกมาได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ลดความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่ลงด้วยค่ะและยังช่วยไม่ให้ทารกเกิดอันตรายจากการคลอดล่าช้า

3.ในช่วงเดือนที่ 9 นี้ คุณแม่ควรฝึกเบ่งคลอดให้ถูกวิธีจะทำให้คุณแม่ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเมื่อถึงเวลาเบ่งคลอดจริง

วิธีปฏิบัติ

1.จัดท่าให้พร้อมก่อน โดยนอนหงายศีรษะสูง  ชันเข่า  ขาแยกออกจากกันเล็กน้อย  มือทั้งสองจับไว้ที่ใต้ขาอ่อนเหนือข้อพับเข่าเล็กน้อย  หรือใช้มือจับกับที่ปลายเตียงคลอดซึ่งจัดไว้สำหรับการเบ่ง  ดึงแขนให้ตึง ข้อศอกไม่พับงอ

2.เมื่อเริ่มรู้สึกว่าท้องแข็งมีลมเบ่งและรู้สึกอยากเบ่ง ให้หายใจล้างปอด  คือ ลึกและยาว 1 ครั้ง หายใจเข้าให้ลึกที่สุดแล้วกลั้นหายใจ  ปิดปากให้แน่น  ไหล่ห่อเล็กน้อย  ก้มหน้า  คางจรดอก เบ่งลงไปข้างล่างพร้อมดึงขาเข้าหาตัว  นับ 1 – 10 ในใจแล้วปล่อยลมออกจากปาก  จากนั้นรีบหายใจเข้าลึก ๆ ใหม่อีกครั้งกลั้นลมหายใจเบ่งลงข้างล่างอีก ทำซ้ำจนกระทั่งมดลูกคลายตัว

3.หายใจล้างปอดปิดท้าย 1 ครั้งแล้วนอนพักจนกว่ามดลูกจะหดตัวรัดอีกครั้ง

Sponsored

4.เมื่อถึงเวลาคลอดจริงให้ออกแรงเบ่งซ้ำอย่างเดิมอีกจนกว่าทารกจะคลอดออกมา

หากคุณแม่ได้เคยฝึกเบ่งคลอดมาบ้างแล้วในช่วงเดือนที่ 9 เมื่อทำได้ถูกต้องและรู้ขั้นตอนการปฏิบัติ ก็ให้หยุดฝึกได้ไม่ต้องฝึกซ้ำ ๆ  และไม่ต้องออกแรงมากนะคะเพราะการเบ่งจะเพิ่มแรงดันในท้องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่