ต้องบอกเลยว่าเทรนด์การ คลอดลูกในน้ำ กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เป็นวิธีการคลอดลูกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลานานแล้วในต่างประเทศ ก่อนจะถูกนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย จนได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากขึ้นในทุกวันนี้ อย่างไรก็ยังคงมีผู้ที่เกิดความสงสัยว่า การคลอดลูกในน้ำสามารถทำได้จริงหรือ และจะมีข้อดีอย่างไรบ้าง โดยเราก็ได้รวบรวมคำตอบมาบอกต่อกันดังนี้

คลอดลูกในน้ำ สามารถทำได้จริงหรือ

การคลอดลูกในน้ำ หลายคนอาจมองว่าไม่น่าจะทำได้จริง และเกิดความสงสัยว่า เด็กที่คลอดออกมาในน้ำจะไม่เป็นอันตรายหรือ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า การคลอดลูกด้วยวิธีนี้ เป็นเทรนด์การคลอดแบบใหม่ที่สามารทำได้จริงแน่นอน และยังมีการใช้วิธีนี้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศมาแล้วอีกด้วย โดยการคลอดลูกในน้ำจะถูกแบ่งออกเป็นสองช่วงคือ

  • ช่วงก่อนคลอด ซึ่งคุณแม่จะต้องแช่ตัวอยู่ในอ่างน้ำอุ่น รอจนกว่าปากมดลูกจะขยายเต็มที่ พร้อมสำหรับการคลอดต่อไป
  • ช่วงคลอด เป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิดเต็มที่แล้ว โดยคุณแม่จะทำการเบ่งคลอดในอ่างน้ำเลย

แต่ทั้งนี้น้ำที่แช่จะต้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสม มั่นใจได้ว่าปราศจากเชื้อโรค 100% และต้องมีทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น

ข้อดีของการคลอดลูก ด้วยวิธีนี้

สำหรับการคลอดลูกด้วยวิธีนี้ ก็ต้องบอกเลยว่ามีมากกว่าที่คิดกันเลยทีเดียว โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้

1.ลดความเจ็บปวดได้ดี

ด้วยอุณหภูมิของน้ำที่มีความอุ่น จึงช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการเจ็บปวดขณะเบ่งคลอดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้ฟื้นตัวหลังคลอดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

2.รู้สึกสบายตัว เคลื่อนไหวได้อิสระมากขึ้น

เมื่อคลอดในน้ำ จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัว และมีอาการปวดท้องคลอดน้อยกว่าปกติ รวมถึงสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกดี มากกว่าการคลอดลูกแบบปกติเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3.คลอดง่ายขึ้น

การคลอดในน้ำจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น โดยในคุณแม่บางคนแทบไม่ต้องใช้ยาแก้ปวดหรือยาชา ในการระงับอาการปวดระหว่างคลอด ซึ่งก็หมดกังวลเรื่องการคลอดยากไปได้เลย

4.ช่วยให้ลูกปรับตัวได้เร็ว

เด็กที่พึ่งคลอดออกมา เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิภายนอก มักจะเกิดการปรับตัวได้ช้า จึงอาจเกิดความเสี่ยงตามมาได้ แต่การคลอดในน้ำ เมื่อคลอดออกมาแล้วสัมผัสกับน้ำที่มีความอุ่น เหมือนกับอุณหภูมิในท้องแม่ จึงทำให้เขาสามารถปรับตัวได้ง่ายและเร็วขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ได้ดีทีเดียว

Sponsored

คลอดในน้ำ มีความเสี่ยงหรือไม่

ถึงแม้ว่าการคลอดในน้ำ จะมีข้อดีและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน คือ

1.หากน้ำในอ่างไม่สะอาด หรือไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐาน ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อย

2.ในกรณีที่สายสะดือของลูกสั้นเกินไป ก็จะทำให้เสี่ยงต่อสายสะดือฉีกขาด และการเสียเลือดในปริมาณมาก ซึ่งเป็นอันตรายได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่กรณีนี้จะไม่ค่อยพบมากนัก

3.จะต้องควบคุมอุณหภูมิของน้ำ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเท่านั้น หากน้ำมีอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป ก็จะเป็นอันตรายต่อเด็กได้เลยทีเดียว

4.ทีมแพทย์ที่ทำคลอด จะต้องมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์พอสมควร เพราะการคลอดแบบนี้ต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพของแพทย์สูงมาก

สรุปได้ว่าการคลอดลูกในน้ำสามารถทำได้จริง ทั้งยังมีข้อดีมากมายอีกด้วย ดังนั้นลองเปลี่ยนมาคลอดในน้ำกันดูบ้างไหม แต่ก็ต้องเลือกคลอดกับโรงพยาบาลที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรงด้วย เพื่อความปลอดภัยตลอดการคลอดทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด