เลี้ยงทารกให้ถูกต้อง หลังคลอด เป็นเรื่องที่คุณแม่ทุกคนควรมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีและถูกต้อง นั่นเพราะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกอย่าง ล้วนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทารกอย่างยิ่ง งั้นมาดู 10 วิธี เลี้ยงทารกประจำวันอย่างไรให้ถูกต้องกันค่ะ

เลี้ยงทารกให้ถูกต้อง

1.ให้นมแม่อย่างถูกต้องตามเวลา นับเป็นสิ่งแรกและสำคัญอย่างมากที่คุณแม่ควรทำ นั่นคือ ควรจดจำไว้ว่าทุก ๆ 3 ชั่วโมง ควรมีการให้นมทารก ดังนี้ 06.00 น. ,09.00 น. ,12.00 น. ,15.00 น. ,18.00 น. ,21.00 น. ,24.00 น. ,03.00 น.

2.ทำความสะอาดร่างกายทารกอย่างเหมาะสม คุณแม่ควรมีการเช็ดตัว ใบหน้า และบริเวณที่อับชื้น หรืออาบน้ำให้ทารกวันละ 2 ครั้ง (หรืออาจจะไม่ต้องอาบน้ำทุกวันก็ได้) ในช่วงเวลาเช้ากับเย็น แต่ในกรณีที่อากาศเย็น ควรอาบน้ำ 1 ครั้งต่อวัน ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว รวมถึงสระผมให้ทารกวันละ 1 ครั้ง

3.ทารกขับถ่ายของทารกจะมีกากปนน้ำเป็นปกติ โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ  วันละ 6-8 ครั้งต่อวัน ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการกินนมของทารกด้วย และมีการปัสสาวะ 10-20 ครั้งต่อวัน

4.เช็ดสะดือให้เรียบร้อยหลังอาบน้ำ ด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ 75% ซึ่งโดยปกติแล้วสะดือจะหลุดภายใน 7-10 วัน หากมีอาการบวมแดง อักเสบ มีกลิ่นเหม็น ต้องรีบพาไปพบแพทย์ รวมถึงมีข้อควรระวังอย่างมาก นั่นคือ ห้ามคุณแม่ใช้ยาทุกชนิดโรยสะดือทารกอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้รอยต่อระหว่างสะดือกับผิวหนังหน้าท้องเกิดปัญหา ภาพนอกอาจจะดูแห้งแต่มักจะพบว่ามีการแฉะอยู่ด้านใน ซึ่งจะทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคนั่นเอง

5.เช็ดตาให้สะอาดหลังอาบน้ำ ด้วยสำลีชุบน้ำต้มสุก โดยก่อนทำการเช็ดตาให้ลูกน้อยทุกครั้งคุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้ง และหากพบว่าดวงตาทารกมีลักษณะแฉะ ให้ทำการนวดหัวตาทารกเบา ๆ บ่อยๆ แต่หากพบว่ายังมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีขี้ตาออกมามาก ให้รีบพาไปพบแพทย์

6.ควรให้ทารกอยู่ในสถานที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด ปลอดภัย หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศชื้น แออัด แฉะ มีฝุ่นละออง หรือควันบุหรี่ เป็นต้น

7.อาการตัวเหลือง ทารกหลายคนมักเจอกับลักษณะอาการนี้หลังจาก 3 วันหลังคลอดไปแล้ว ทั้งนี้หากคุณแม่สังเกตแล้วพบว่ามีอาการตัวเหลืองผิดปกติ หรือทารกไม่ดูดนมแม่ หรือมีอาการซึม ให้รีบพาไปพบแพทย์

Sponsored

8.สำหรับแม่หลังคลอดหรืออยู่ในช่วงระหว่างที่ให้นมทารก อาหารที่ทานมีความสำคัญอย่างมาก และต้องดูแลใส่ใจไม่แพ้กัน โดยคุณแม่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ และหลีกเลี่ยงการทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

9.ความสะอาดสำหรับตัวคุณแม่เอง นี่คือสิ่งที่อย่ามองข้ามนะคะ คุณแม่ควรจำไว้เสมอว่าในการที่จะสัมผัสทารกทุกครั้ง ควรมีการล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของทารกค่ะ

10.หากคุณแม่ไม่พร้อมให้นมแม่ และมีการให้นมผสมกับทารก อุปกรณ์สำคัญที่ต้องดูแลนั่นคือ จุกนม ต้องมีการต้มหรือ นึ่งก่อนทุกครั้งเท่านั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง