อาหารคนท้อง เมื่อชีวิตของผู้หญิงมาถึงจุดที่มีความสำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือ การมีครอบครัว แน่นอนว่าลูกถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของความเป็นครอบครัวให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ฉะนั้น ผู้หญิงจึงเป็นเพศที่ก่อกำเนิดลูกให้กับเพศชายได้มีทายาทที่สืบสกุล และเมื่อผู้หญิงมีการตั้งครรภ์แล้ว เรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับคนท้องที่จะต้องพบในแต่ละวัน คือ อาหารการกินที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องรับประทานเพื่อเป็นการบำรุงทั้งตัวผู้หญิงเองและบำรุงเด็กที่จะเกิดมาด้วย แต่การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ กินอย่างไรดีล่ะ เพราะในปัจจุบันมีอาหารให้เลือกทานมากมาย แต่บางครั้งผู้หญิงบางคนก็มีอาการแพ้ท้องอย่างหนักอาจจะรับประทานอาหารไม่ได้มาก ในวันนี้เราจึงมาแนะนำอาหารที่คนตั้งครรภ์ควรกินเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงทั้งแม่และลูก

อาหารคนท้อง

การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะเมื่อคุณแม่รับประทานไปแล้วจะต้องส่งผลกระทบกับเด็กในครรภ์อย่างแน่นอน ฉะนั้น การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ควรที่จะเลือกเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น โดยอาหารที่ควรเลือก มักจะมาในรูปของโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารหนึ่งที่คนท้องต้องการเป็นอันดับต้นๆ อย่างเช่น จำพวกเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ประเภทนมที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย หรือไข่ก็ได้ยิ่งมีโปรตีนสูง ในทางตรงกันข้ามหากคนตั้งครรภ์ขาดสารอาหารประเภทนี้ไปแล้ว สิ่งที่ทำให้มีผลกระทบ ก็คือ การทำให้ความเจริญเติบโตของทารกมีความผิดปกติไปได้และอาจจะมีผลต่อพัฒนาการของเด็กเมื่อคลอดออกมา ฉะนั้น แม้จะเป็นการกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ก็ตาม เด็กในครรภ์ก็เป็นคนที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในแต่ละวัน เช่นเดียวกัน ต่อมาในรูปของสารประเภทไอโอดีน นั่นหมายถึง อาหารประเภทที่มีการเสริมไอโอดีน จะพบในอาหารจำพวกทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นต้น หากการกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ขาดสารอาหารประเภทนี้ไป เด็กก็จะเกิดความผิดปกติทางด้านสมองได้ อาทิ โรคเอ๋อ ปัญญาอ่อน หูหนวก หรือเป็นใบ้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก แคลเซียม หรือโฟเลท

เหตุที่ต้องให้ความสำคัญกับการกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ ก็เพราะสารอาหารที่คุณแม่ทานไปในแต่ละวันนั้นก็จะมีผลต่อทารกในครรภ์ด้วย หากคุณแม่รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทารกในครรภ์ก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไปด้วย ผลที่ตามมา คือ จะทำให้ทารกที่คลอดออกมามีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ดังนั้น การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่เองก็จะต้องมีการเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยที่คลอดออกมามีสุขภาพที่สมบูรณ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง