อาการท้องผูกเป็นอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ ท่านมักประสบเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือ ช่วงเดือนที่ 4 - 6 ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการขยายใหญ่ขึ้นของมดลูกที่ไปกดทับส่วนของลำไส้ใหญ่ทำให้เกิดอาการท้องผูกขึ้น และยังมีส่วนของการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในหญิงตั้งครรภ์ที่แตกต่างออกไปจากเดิม โดยเฉพาะส่วนของฮอร์โมนโปรเจสเตอรอลซึ่งทำหน้าที่ในการลดการหดตัวของมดลูก และฮอร์โมนดังกล่าวก็ไปลดการหดตัวของหูรูดบริเวณทวารหนักด้วย จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกขึ้น สำหรับบทความนี้เราจึงขอพาคุณแม่ตั้งครรภ์ไปพบกับ 5 วิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ เพื่อช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้น

แนะนำ 5วิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องผูกก็นำมาซึ่งความไม่สบายกาย ทั้งอาการอึดอัดท้อง อาการปวดท้อง การผายลมบ่อย และความไม่สบายทางใจที่ต้องกังวลถึงความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ หรือ การกังวลว่าจะเกิดการดูดกลับของอุจจาระมายังระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เราจึงขอแนะนำ 5 วิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ที่ใช้แล้วได้ผล เพื่อลดทั้งความไม่สบายทางกายและความไม่สบายทางใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งมีดังนี้

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรกำหนดเวลาในการอุจจาระให้เป็นเวลา เป็นประจำในทุกวัน ซึ่งจัดเป็นวิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ที่อาศัยส่วนของระเบียบวินัยในการดำเนินกิจวัตรประจำวันเพื่อฝึกให้ร่างกายของคุณแม่เกิดความเคยชิน แล้วเกิดอาการปวดอุจจาระ รวมถึงถ่ายอุจจาระได้เองในเวลาเดิมของทุกวัน

2.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพื่อให้น้ำที่ดื่มเข้าไป ไปผสมกับอุจจาระในลำไส้ใหญ่ แล้วทำให้อุจจาระมีความนุ่ม สามารถลื่นไหลออกจากทวารหนักได้ง่ายและคล่องตัวยิ่งขึ้น

3.วิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์อีกวิธีที่เราแนะนำก็คือ การจัดท่วงท่าในการนั่งอุจจาระอย่างเหมาะสม ทั้งการมีราวเกาะช่วยเพิ่มความมั่นคงขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั่งถ่ายอุจจาระ รวมไปถึงการมีเก้าอี้ขนาดเล็กที่มีความมั่นคงและตัวฐานรองเก้าอี้แบบกันลื่น เพื่อใช้ในการรองเท้าขณะถ่ายอุจจาระที่จะช่วยเพิ่มแรงขับในการถ่ายอุจจาระของคุณแม่ให้มีแรงที่พอเหมาะ ไม่ต้องเกิดการเบ่งอุจจาระจนนำไปสู่ปัญหาท้องผูกที่รุนแรงขึ้น หรือ การเกิดริดสีดวงในคุณแม่ตั้งครรภ์ขึ้นได้

4.การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เป็นประจำ เพื่อให้เกิดการเคลื่อนที่ของลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ขับถ่ายออกมาได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้แรงในการเบ่ง

5.หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องผูกติดต่อกันเป็นเวลานาน และได้ทดลองใช้วิธีทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้ว แต่อาการท้องผูกดังกล่าวก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหาย รวมถึงอาการท้องผูกยังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยวินิจฉัยหรือสั่งจ่ายยาที่ช่วยให้ถ่ายได้ง่ายและคล่องขึ้น หรือแพทย์อาจแนะนำให้คุณแม่บริโภคส่วนของไฟเบอร์แทน ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาหรือไฟเบอร์โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นหลัก คุณแม่ไม่ควรไปเลือกซื้อยาหรือไฟเบอร์มาบริโภคด้วยตนเองเป็นอันขาด

ป้องกันอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร

หลังจากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทราบวิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์กันแล้ว ถัดมาเราก็ขอพาคุณแม่ไปพบกับการป้องกันซึ่งย่อมดีกว่าการแก้ไขกับวิธีป้องกันอาการท้องผูก ซึ่งมีดังนี้

- คุณแม่สร้างสุขลักษณะที่ดีในการขับถ่ายไม่ว่าจะเป็นการจำกัดเวลาในการถ่ายแต่ละรอบไม่ให้นานจนเกินไป หรือ การจัดเวลาถ่ายในแต่ละวันให้เป็นเวลาเดียวกัน

- สร้างบรรยากาศในการขับถ่ายอย่างเหมาะสม ทั้งส่วนของอากาศที่มีการระบาย อุณหภูมิในห้องน้ำขณะขับถ่ายที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ส่วนของเสียงรบกวนที่อาจมีผลต่อสมาธิในการขับถ่ายของคุณแม่ตั้งครรภ์ และส่วนของแสงที่เพียงพอในห้องน้ำขณะคุณแม่ตั้งครรภ์ขับถ่าย

Sponsored

- คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติอย่างพืชผักใบเขียว เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มกากใยในระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

- การงดบริโภคเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน หรือ Alcohol ที่มีผลต่อส่วนของระบบขับถ่ายของคุณแม่ตั้งครรภ์

- คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแบ่งการบริโภคออกเป็นมื้อย่อย ๆ และควรงดบริโภคอาหารที่ย่อยยาก เพื่อให้การย่อยอาหารเกิดได้ง่ายและช่วยให้การขับถ่ายเกิดได้คล่องตัวตามไปด้วย

5 วิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ในบทความข้างต้น จัดเป็นวิธีแก้ท้องผูกที่คุณแม่ล้วนสามารถทำได้ด้วยตนเอง รวมไปถึงยังเป็นวิธีการแก้อาการท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ที่ล้วนมีความปลอดภัยต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ แตกต่างจากการกินยาแก้ท้องผูกที่ต้องอาศัยคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรเพราะการกินยาแก้ท้องผูกจะส่งผลต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณมดลูกทำให้ลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด หรือแม้แต่การกินยาแก้ท้องผูกก็อาจทำให้เกิดการขับถ่ายที่มากเกินไปจนคุณแม่เสียสมดุลเกลือแร่และน้ำในร่างกายนำไปสู่อันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อย และวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณแม่ห่างไกลจากอาการท้องผูกก็คือ การป้องกันท้องผูกที่เรามาเผยเคล็ดแบบไม่ลับให้คุณแม่ไว้ในบทความข้างต้นแล้วเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก