วิธีนับวันไข่ตก คู่สามีภรรยาที่กำลังวางแผนเรื่องการมีบุตร แน่นอนว่าหลายคู่ย่อมอยากลองใช้วิธีการทางธรรมชาติกันก่อนที่จะหันไปพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์แทบทั้งสิ้น สำหรับคนที่ต้องการใช้วิธีการทางธรรมชาติให้ได้ผล การนับวันไข่ตก ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คู่สามีภรรยามีบุตรได้อย่างทันใจ วันนี้เราจึงได้นำวิธีการนับวันไข่ตก มาฝากกัน

วิธีนับวันไข่ตก

วิธีนับวันไข่ตก

วันไข่ตก เป็นวันที่ไข่ 1 ใบที่สุกและมีการเจริญเติบโตเต็มที่สุด หลุดออกมาจากรังไข่ ไปอยู่ที่ปลายของท่อนำไข่ เพื่อรอการปฏิสนธิ ซึ่งถึงแม้ว่าในร่างกายของผู้หญิง จะมีไข่มากกว่าล้านใบ แต่ในหนึ่งรอบเดือน จะมีไข่เพียงใบเดียวเท่านั้น ที่มีการเจริญเติบโตเต็มที่ ซึ่งหากไข่ไม่มีการปฏิสนธิก็จะฝ่อไป และผนังมดลูกก็จะลอกออกมาพร้อมกับเลือดกลายเป็นประจำเดือน แต่หากไข่ได้รับการปฏิสนธิ ไข่ใบนี้ก็จะเข้าไปฝังตัวกับเยื่อบุหนังมดลูก กลายเป็นตัวอ่อนของทารกนั่นเอง

เมื่อทราบเรื่องวันไข่ตกกันแล้ว เรามานับวันไข่ตก เพื่อเตรียมการสำหรับการตั้งครรภ์ และการมีบุตรกันเลย

การนับวันไข่ตก ให้นับรอบจากวันแรกของการมีประจำเดือน ไปจนถึงวันแรกของการมีประจำเดือนรอบถัดไป โดยรอบไข่ตกนั้นส่วนใหญ่จะคือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน แต่ทั้งนี้สุภาพสตรีบางคนอาจจะมีรอบสั้นหรือรอบยาวกว่าปกติ วันไข่ตกจึงอาจอยู่ที่ช่วงวันที่ 11 ถึงวันที่ 21 ของรอบเดือนได้ ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด

Sponsored

วันไข่ตก สามารถมีการเปลี่ยนแปลง ได้ในแต่ละเดือน เนื่องด้วยปัจจัยต่าง ๆ ของสุภาพสตรี ได้แก่ เรื่องของความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออาการเจ็บป่วย ไม่สบาย ซึ่งอาจทำให้วันไข่ตกคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้คุณผู้หญิงสามารถสังเกตถึงอาการของช่วงใกล้วันไข่ตกได้ เนื่องจากเมื่อเข้าใกล้ช่วงวันไข่ตด มันจะมีมูกใส ๆ ขาว ๆ คล้ายไข่ขาวดิบไหลออกมาจากช่องคลอด มูกชนิดนี้เป็นสารที่ช่วยปรับสภาพในช่องคลอดให้อสุจิที่เข้ามาปฏิสนธิสามารถอยู่รอดได้ดียิ่งขึ้น หรือสังเกตได้จากอาการของสุภาพสตรี ซึ่งเป็นอาการปกติก่อนที่จะมีประจำเดือน คือ มีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ท้องน้อย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นต้น หรือหากใครต้องการนับวันไข่ตก ให้แม่นยำเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นต์ ของการตั้งครรภ์ได้มากยิ่งขึ้น ก็อาจจะใช้วิธีการวัดอุณหภูมิ ของร่างกายประกอบด้วย โดยสังเกตได้จากก่อนวันที่ไข่ตก อุณหภูมิของร่างกายจะลดลง จนถึงวันไข่ตกอุณหภูมิ ของร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจาก รังไข่มีการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมา เพราะฉะนั้น การจดบันทึกอุณหภูมิของร่างกาย ในช่วงรอบวันที่ไข่ตก จะช่วยให้การนับวันที่ไข่ตกแม่นยำขึ้น

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/