แม่ท้องหลายคนย่อมเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตนเองได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อลูกน้อยอายุครรภ์เข้าสู่ช่วงที่เขาเริ่มขยับเขยื้อนหรือเตะขาแตะท้องได้แล้ว ความเปลี่ยนแปลงจะรู้สึกได้ทันที และสิ่งที่สงสัยตามมา คือ เจ้าตัวน้อยในครรภ์ ในแต่ละวันเขาจะขยับตัวบ่อยแค่ไหนถึงจะเรียกว่าเป็นปกติ หรือแบบไหนถึงจะเรียกว่าผิดปกติ  เอาล่ะสิงานนี้ความกังวลเรื่องอื่นก็มีอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ก็ปล่อยผ่านไม่ได้ เอ…แล้วจะรู้ได้ยังไงนะ ว่าลูกน้อยในครรภ์ของเรา เขาอยู่ดีเป็นปกติ

วิธีนับลูกดิ้น ผิดปกติหรือไม่


เริ่มต้นง่าย ๆ ค่ะ ดูว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์ดิ้นมากน้อยแค่ไหน โดยวิธีการนับลูกดิ้น ให้แม่ท้องเริ่มนับลูกดิ้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากทานอาหารเช้า กลางวัน และเย็น ซึ่งหากเจ้าตัวน้อยดิ้นรวมกันแล้ว มากกว่า 10 ครั้ง ในเวลาที่เรากำหนดถือว่าดิ้นปกติ หรืออีกวิธีหนึ่งให้เริ่มนับตั้งแต่ตื่นนอน ถ้านับการดิ้นได้ครบ 10 ครั้ง หรือมากกว่านั้น ก็ถือได้ว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์ของเราเป็นปกติเช่นกัน ขณะเดียวกันหากนับการดิ้นแล้วพบว่าน้อยกว่า 10 ครั้ง คุณแม่อย่านิ่งนอนใจ ให้รีบไปพบแพทย์ที่เราฝากครรภ์ไว้ เพื่อจะได้ตรวจสอบให้แน่ใจ จำไว้เสมอนะคะว่า แม่ท้องต้องหมั่นคุยกับคุณหมอถึงอาการต่าง ๆ และความผิดปกติที่เกิดขึ้น อย่าเก็บคำถามที่สงสัยไว้คนเดียว เพราะสิ่งที่เราสงสัยอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายกับเจ้าตัวน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นการหาทางแก้ไขไว้ก่อน ย่อมดีกว่าปล่อยให้สายเกินแก้เสมอค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ