คนท้องมัก “ขี้ร้อน” เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายของแม่ เกิดการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับกับการมีลูกน้อยในท้อง เพื่อให้คุณรู้ต้นสายปลายเหตุ และรับมือกับความร้อน ลองดูข้อมมูล 5 วิธีคลายร้อนแม่ท้อง ต่อไปนี้ดูนะคะ..

5 วิธีคลายร้อนของแม่ท้อง มีดังต่อไปนี้..

1.ปรับเปลี่ยนที่พักอาศัย

ปรับพื้นที่ในบ้านให้โล่งโปร่งสบาย โดยเฉพาะห้องนอนและห้องนั่งเล่นในบ้าน ควรเปิดประตู หน้าต่างให้มีลมโกรกเบา ๆ เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์จากลมธรรมชาติ หรือเปิดพัดลมให้ส่ายไปมา เพิ่มอากาศให้หมุนเวียนจะดีมากยิ่งขึ้น

2.เปลี่ยนเครื่องนอน

และชุดสวมใส่เป็นผ้าคอตตอน เพราะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ จึงไม่ระคายเคืองผิว และถ่ายเทอากาศได้ดีเมื่อเทียบกับผ้าที่ผสมใยสังเคราะห์ สำหรับแม่ท้องขี้ร้อน นอนเหงื่อไหลต้องชุดเครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้น ที่จะทำให้หลับสบาย อาจเลือกโทนสีอ่อน เพื่อช่วยระบายความร้อนได้ดี และเปลี่ยนผ้าม่านของคุณเป็นม่านแบบโซล่าร์ ซันสกรีน ชั่วคราว เพื่อกันแสงแดดได้ดีขึ้น ในขณะที่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเหมือนเดิม

3.ดูแลเครื่องปรับอากาศ

ตรวจเช็กสภาพเครื่องปรับอากาศ ไม่ว่าจะล้างแอร์ เติมน้ำยาแอร์ หรือตรวจเช็กระบบอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อคลายร้อน และเพิ่มความเย็นฉ่ำชื่นใจ ในสภาวะอาก­­าศที่ร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ที่แม่ท้องอาจร้อนจนไม่สบายตัว ส่งผลต่อการนอนหลับได้

4.ปรับสภาพร่างกายด้วยอาหาร

เป็นการดับร้อนจากภายใน อาหารแก้ร้อนคุณแม่ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม คืออาหารธาตุเย็น ที่มีทั้ง ธัญพืชกลุ่มธาตุเย็น เช่น ข้าวโอ๊ต , ข้าวสาลี , ข้าวซ้อมมือ , ถั่วเขียวและเมล็ดทานตะวัน ผักธาตุเย็น เช่น ผักโขม , ผักกาดหอม , ผักกาดขาว , มันเทศ , แตงกวา, ฟัก หรือว่านหางจระเข้ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล , ลูกพรุน , แตงโม , องุ่น และนม นมถั่วเหลือง , โยเกิร์ต ไอศกรีม ( แต่ต้องไม่ทานบ่อย เพราะทั้งหวานและมีไขมันสูง )

5.เลี่ยงการอยู่กลางแดดจ้า

โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนจัด คุณอาจดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกจากบ้าน หากต้องอยู่ในที่ที่อากาศร้อนเป็นเวลานาน ควรจิบน้ำบ่อย ๆ แม้จะไม่รู้สึกกระหาย เนื่องจากเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ร่างกายจะขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้ปริมาณของเหลวในร่างกายลดลง ทำให้เลือดมีความเข้มข้นมากขึ้น ภาวะนี้อาจกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

Sponsored

แม่ท้อง ร้อนแบบมีเหตุผล

– การทำงานของต่อมไทรอยด์ ที่ต้องเร่งการทำงานเพื่อสร้างเนื้อเยื่อ ทั้งของคุณแม่ อย่างมดลูก และเนื้อเยื่อที่สร้างขึ้นเป็นร่างกายของลูกน้องในท้อง

– ระบบย่อยอาหารที่ต้องทำงานมากขึ้น เพื่อย่อยอาหารที่คุณแม่กินเข้าไป เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกาย

– รวมถึงขนาดของร่างกายที่ขยายขึ้น ล้วนแต่ส่งผลให้เกิดความร้อนในร่างกายที่สูงขึ้น และเป็นที่มาของอาการ ขี้ร้อนของคุณแม่ช่วงนี้นั่นเองค่ะ

รู้ถึงสาเหตุแล้ว และวิธีคลายร้อนแล้ว น่าจะช่วยให้คุณแม่ได้คลายร้อนไปบ้างนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี