ประเทศเราเป็นเมืองร้อน มีอากาศที่ร้อนแทบจะตลอดทั้งปี บ้านไหนที่มีแอร์ก็คงจะช่วยบรรเทาความร้อนไปได้บ้าง แต่ก็ต้องระวังค่าไฟกันหน่อย บ้านไหนที่ไม่มีแอร์ ก็ต้องหาวิธีคลายร้อนอย่างอื่นแทน ซึ่งก็มีให้เลือกใช้หลากหลายวิธี และวันนี้เราก็มี 7 วิธีดับร้อน มาฝาก เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลดีจริง เพิ่มความเย็นสดชื่น ไม่ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่ จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 วิธีดับร้อน ให้คุณเย็นสดชื่นมากขึ้น

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หน้าร้อน แต่ก็เหมือนหน้าร้อน เพราะอากาศบ้านเราร้อนได้ทุกฤดู และยิ่งช่วงเดือนเมษาไม่ต้องพูดถึงเลย แค่นั่งอยู่เฉยๆ ไม่ได้ขยับตัวไปไหน เหงื่อก็ไหลโซกไปทั้งตัว วันนี้เราจึงได้นำ วิธีดับร้อน แบบง่ายๆ สำหรับคนที่บ้านไม่มีแอร์มาฝาก ทำแล้วรับรองได้ผลดีคลายร้อนได้อย่างแน่นอน

1.วางพัดลมใกล้หน้าต่าง

ในช่วงที่ อากาศร้อน ไม่ว่าจะเปิดพัดลมเบอร์ไหนก็ไม่สามารถคลายร้อนได้เลย ลองนำพัดลมไปวางใกล้กับหน้าต่างดู จะช่วยดูดอากาศเย็นจากด้านนอกเข้ามา และระบายอากาศที่ร้อนจากด้านในออกไป ทำให้อากาศถ่ายเท ช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี หรือแค่เปิดพัดลมส่ายไปมา พร้อมเปิดหน้าต่างในห้อง ก็จะช่วยให้รู้สึกเย็นขึ้นได้แล้ว

2.ดื่มน้ำเย็นดับความร้อน

สภาพอากาศที่ร้อนทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำ และเหงื่อค่อนข้างมาก วิธีดับร้อน เราจึงควรจิบน้ำบ่อยๆ และยิ่งเป็นน้ำเย็นจะยิ่งให้ความเย็นสดชื่นดับร้อนได้เป็นอย่างดี จิบน้ำบ่อยๆ ยังเป็นการทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไป ทั้งยังป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำได้อีกด้วย

3.อาบน้ำเย็นคลายร้อน

อาบน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อนให้กับร่างกาย จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ และควรหาเสื้อผ้าที่บางๆ ที่ช่วยระบายอากาศได้ดี สวมใส่เพื่อลดความร้อน

4.ใช้แป้งเย็นเป็นตัวช่วย

อีกหนึ่ง วิธีดับร้อน ที่ได้ผลดีเกินคาด นั่นก็คือ หลังอาบน้ำเสร็จ ใช้แป้งเย็นทาให้ทั่วบริเวณแผ่นหลัง และลำตัวให้ทั่ว นอกจากจะช่วยลดอาการเหนียวตัวได้แล้ว แป้งเย็นยังช่วยให้รู้สึกเย็นขึ้นได้อีก

5.ทานผลไม้หวานสดชื่นแช่เย็น

การรับประทานผลไม้แช่เย็นอย่างเช่น แตงไทย แคนตาลูป แตงโม มะพร้าว หรือสับปะรด ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีดับร้อน ที่ได้ผลเป็นอย่างดี แถมยังทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาอีกด้วย อีกทั้งผลไม้เหล่านี้ยังมีน้ำเป็นส่วนผสมจำนวนมาก ช่วยลดการสูญเสียน้ำของร่างกายได้ดีทีเดียว

6.ทานของหวานเย็น

สำหรับอากาศที่ร้อนแบบนี้ วิธีดับร้อน คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้นั่งทานของหวานเย็นๆ คลายร้อนไม่ว่าจะเป็น น้ำแข็งใส ไอศกรีม หรือบิงซู จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี

Sponsored

7.ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบหน้า

หากทำอย่างไรก็ยังไม่สามารถคลายร้อนได้สักที ลองนำผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ไปชุบน้ำเย็น จากนั้นนำมาเช็ดบริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว หรือตามส่วนต่างๆ ที่รู้สึกว่าร้อน หรือถ้าอยากเพิ่มความเย็นสดชื่นมากขึ้น ลองนำผ้าขนหนูชุบน้ำไปแช่เย็นไว้สักประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นก็นำมาเช็ดบริเวณที่อยากคลายร้อน รับรองคลายร้อนได้ดีอย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรเลี่ยง เพราะจะทำให้ร้อนกว่าเดิม

ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน สิ่งที่ควรเลี่ยง ไม่ควรทำในสภาพอากาศที่ร้อนก็จะมีดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ถึงแม้ว่าจะเป็นการออกไปรับลมเย็น แต่ในสภาพอากาศที่ร้อน แต่หากอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงโรคลมแดดได้ เพราะอากาศที่ร้อนร่างกายไม่สามารถที่จะระบายความร้อนได้ หรือปรับตัวไม่ทัน จนเกิดภาวะลมแดด
  • หลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมจ่อในขณะหลับ ไม่ควรเปิดพัดลมจ่อในขณะที่นอนหลับเพราะการสัมผัสกับลมเย็น หรือลมร้อนโดยตรง อาจทำให้ความร้อนนั้นสะสมภายในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ ไม่สดชื่น และเป็นไข้หวัดได้นั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงการทานอาหารเผ็ดร้อน ในช่วงที่สภาพอากาศที่ร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายร้อนมากกว่าเดิม และอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้
  • หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในวันที่ อากาศร้อน จัด เพราะถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งใดๆ เพราะนอกจากจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคลมแดดแล้ว ยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ทางที่ดีควรเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงอากาศร้อนจะดีที่สุด
  • ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดในขณะที่มาจากสภาพอากาศที่ร้อน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเส้นเลือดในสมองได้ ควรพักผ่อนปรับสภาพร่างกายก่อนค่อยดื่ม

และนี่คือ 7 วิธีดับร้อนที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ สภาพอากาศที่ร้อนอย่างบ้านเรา ทำให้หลายๆ คนจะต้องหาวิธีคลายร้อนมาใช้ เพราะถ้าจะให้เปิดแอร์ตลอดทั้งวันก็คงจะสู้ค่าไฟไม่ไหวอย่างแน่นอน วิธีง่ายๆ ก็คือการหาวิธีคลายร้อนที่จะทำให้ร่างกายเย็นสบายสดชื่นขึ้นแบบง่ายๆ นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่