นมแม่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับการเลี้ยงลูก แล้วหากว่าต้องเลือกนมผสมคุณแม่จะ วิธีเลือกนมให้ลูกน้อย เป็นอาหารแทนนมแม่ อย่างไร? เพราะคุณแม่บางท่านไม่สามารถให้นมได้ เช่น แม่ป่วยรุนแรงให้นมได้ ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง เลือกนมผสมให้ลูก ยังไงก็ต้องมีเกณฑ์หรือวิธีเลือกนมให้ลูกค่ะ

วิธีเลือกนมให้ลูกน้อย

เพราะนมผสมในท้องตลาดมีมากมาย การเลือกนมผสมควรดูที่อายุของลูกเป็นหลัก เช่น

– นมวัวมีตั้งแต่สูตร 1 สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เรียกว่า Infant Formula สูตร 2 ก็จะเป็นนมสูตรต่อ  เนื่อง

– Follow on Formula สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี

– สูตรที่ 3 เป็นนมผสมครบส่วนเรียกว่า Powdered Whole Milk

ในเด็กที่แข็งแรง คลอดครบกำหนด ไม่ว่าจะนมชนิดไหนแทบไม่แตกต่างกัน คุณแม่อาจลองซื้อกระป๋องเล็กๆ ก่อน ลูกกินแล้วท้องไม่อืด ขับถ่ายปกติ ก็เป็นอันใช้ได้ และเวลาผสมก็ต้องผสมตามสัดส่วนที่ระบุไว้ หากผสมข้นเกินไปอาจทำให้ท้องเสียหรือท้องผูกได้ หรือผสมจางเกินไปทำให้ได้รับพลังงานไม่เพียงพอ

นอกจากอายุแล้วต้องดูว่า ลูกมีภาวะเฉพาะที่ต้องเลือกนมเฉพาะเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น เป็นโรคที่เมตาโบลิซึ่มย่อยโปรตีนบางอย่างไม่ได้ ต้องใช้นมผสมสูตรเฉพาะหรือมีประวัติครอบครัวชัดเจนเป็นภูมิแพ้ ก็จะมีนมวัวเฉพาะ (ที่ถูกย่อยโปรตีนใหญ่ๆ ให้เล็กลง) เป็นสูตรสำหรับเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้

สังเกตลูกน้อยกินนม

คุณต้องคอยสังเกตพฤติกรรมการกินนมของลูก เพราะแม่หลายๆ คน เวลาลูกร้องก็ให้กินนมเพราะคิดว่าลูกหิว เขาอาจยังไม่หิว อื่น อยากให้คุณแม่สังเกตก่อนเพราะปกติเด็กช่วง 2- 3 เดือนแรก จะกินมื้อละ 2-3 ออนซ์ ถ้าเป็นนมผสมก็อาจจะกินทุก 3 – 4 ชั่วโมง หากลูกเพิ่งกินนมไปไม่นาน อาจต้องหาสาเหตุอื่นก่อน

Sponsored

อีกข้อคือ อะไรก็ตามที่อยู่ในปากเด็กแรกเกิดจนถึง 2-3 สามเดือนแรก จะตอบสนองด้วยการดูด ปฏิกิริยาที่เรียกว่า Sucking Reflex ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าลูกกินเก่ง เห็นลูกกินดี กินได้เรื่อยๆ พอลูกร้องก็เลยเอาขวดนมใส่ปาก (ลูกเงียบ) ลูกก็กินไปเรื่อยๆ ทำให้กินเกินขนาดท้องอืดได้ค่ะ

ข้อมูลที่บอกน่าจะทำให้คุณแม่สบายใจกับเรื่องนมขอลูกได้บ้างนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ