นมแม่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับการเลี้ยงลูก แล้วหากว่าต้องเลือกนมผสมคุณแม่จะ วิธีเลือกนมให้ลูกน้อย เป็นอาหารแทนนมแม่ อย่างไร?

วิธีเลือกนมให้ลูกน้อย

เพราะคุณแม่บางท่านไม่สามารถให้นมได้ เช่น แม่ป่วยรุนแรงให้นมได้ ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง เลือกนมผสมให้ลูก ยังไงก็ต้องมีเกณฑ์หรือวิธีเลือกนมให้ลูกค่ะ

วิธีเลือกนมให้ลูกน้อย

เพราะนมผสมในท้องตลาดมีมากมาย การเลือกนมผสมควรดูที่อายุของลูกเป็นหลัก เช่น

– นมวัวมีตั้งแต่สูตร 1 สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เรียกว่า Infant Formula สูตร 2 ก็จะเป็นนมสูตรต่อ  เนื่อง

– Follow on Formula สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี

– สูตรที่ 3 เป็นนมผสมครบส่วนเรียกว่า Powdered Whole Milk

ในเด็กที่แข็งแรง คลอดครบกำหนด ไม่ว่าจะนมชนิดไหนแทบไม่แตกต่างกัน คุณแม่อาจลองซื้อกระป๋องเล็กๆ ก่อน ลูกกินแล้วท้องไม่อืด ขับถ่ายปกติ ก็เป็นอันใช้ได้ และเวลาผสมก็ต้องผสมตามสัดส่วนที่ระบุไว้ หากผสมข้นเกินไปอาจทำให้ท้องเสียหรือท้องผูกได้ หรือผสมจางเกินไปทำให้ได้รับพลังงานไม่เพียงพอ

นอกจากอายุแล้วต้องดูว่า ลูกมีภาวะเฉพาะที่ต้องเลือกนมเฉพาะเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น เป็นโรคที่เมตาโบลิซึ่มย่อยโปรตีนบางอย่างไม่ได้ ต้องใช้นมผสมสูตรเฉพาะหรือมีประวัติครอบครัวชัดเจนเป็นภูมิแพ้ ก็จะมีนมวัวเฉพาะ (ที่ถูกย่อยโปรตีนใหญ่ๆ ให้เล็กลง) เป็นสูตรสำหรับเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้

 

Sponsored

สังเกตลูกน้อยกินนม

คุณต้องคอยสังเกตพฤติกรรมการกินนมของลูก เพราะแม่หลายๆ คน เวลาลูกร้องก็ให้กินนมเพราะคิดว่าลูกหิว เขาอาจยังไม่หิว อื่น อยากให้คุณแม่สังเกตก่อนเพราะปกติเด็กช่วง 2- 3 เดือนแรก จะกินมื้อละ 2-3 ออนซ์ ถ้าเป็นนมผสมก็อาจจะกินทุก 3 – 4 ชั่วโมง หากลูกเพิ่งกินนมไปไม่นาน อาจต้องหาสาเหตุอื่นก่อน

อีกข้อคือ อะไรก็ตามที่อยู่ในปากเด็กแรกเกิดจนถึง 2-3 สามเดือนแรก จะตอบสนองด้วยการดูด ปฏิกิริยาที่เรียกว่า Sucking Reflex ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าลูกกินเก่ง เห็นลูกกินดี กินได้เรื่อยๆ พอลูกร้องก็เลยเอาขวดนมใส่ปาก (ลูกเงียบ) ลูกก็กินไปเรื่อยๆ ทำให้กินเกินขนาดท้องอืดได้ค่ะ

 

ข้อมูลที่บอกน่าจะทำให้คุณแม่สบายใจกับเรื่องนมขอลูกได้บ้างนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/