วิธีตรวจโรคเอ๋อ คำว่า “โรคเอ๋อ” มักจะได้ยินมากทางภาคเหนือของไทยมากกว่าในภูมิภาคอื่น ๆ โรคเอ๋อหรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน หากไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาช้า จะทำให้มีผลเป็นปัญญาอ่อนได้ จะเป็นอย่างไรติดตามอ่านค่ะ

วิธีตรวจโรคเอ๋อ เป็นอย่างไร?

รู้จัก “โรคเอ๋อ”

ทารกที่เป็นโรคเอ๋อหรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ทารกเหล่านี้จะไม่มีอาการแสดงในเห็นในระยะแรกคลอด  แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษา อาการจะค่อย ๆ ปรากฏและจะเพิ่มมากขึ้นตามความรุนแรงของโรค  ทารกคนไหนที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์มาก ๆ จะแสดงอาการตั้งแต่ 1 – 3 เดือน แต่ถ้าขาดเล็กน้อยอาจมีอาการหลัง 6 เดือนหรือ 1 ปีก็ได้  ดังนั้น  การตรวจเลือดเพื่อคัดกรองจึงเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ

  • ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสำหนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้ตั้งศูนย์ติดตามคัดกรองสุขภาพทารกทุกคนที่เกิดในประเทศไทย
  • โดยเจาะเลือดหยดลงบนกระดาษซับเลือด แล้วส่งทางไปรษณีย์ไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  จะได้ผลภายใน 3 วัน
  • หากผลที่ออกมาพบว่าเกิดภาวะไทรอยด์ผิดปกติ แนะนำให้ตรวจซ้ำเพื่อยืนยันผลการวินิจฉัย เพราะการตรวจครั้งแรกเป็นการตรวจคัดกรอง  ถ้าตรวจซ้ำต้องรอผลหลายวันแนะนำให้ใช้ยารักษาไปตามที่คุณหมอสั่ง  เพราะการได้รับยาไม่มีผลเสียใด ๆ แต่ถ้าได้รับยาช้าจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองได้

การรักษา

  • ระยะเวลาที่เริ่มรักษา เมแนะนำภายใน 1 เดือน แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะรักษาให้เร่งด่วน คือ ภายใน 14 วัน
  • โรคนี้สามารถรักษาโดยการให้ไทรอยด์ฮอร์โมนทดแทน ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของของโรค เช่น ขาดยาหรือขาดสารอาหาร
  • เมื่อต่อมไทรอยด์กลับมาทำงานเป็นปกติก็สามารถหยุดยาได้
  • กรณีทารกไม่มีต่อมไทรอยด์ หรือต่อมไทยรอยด์ไม่ทำงานถาวร แบบนี้ต้องทานยาตลอดชีวิตค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล  โรงพยาบาลวิชัยยุทธ นพ.ประพุทธ ศิริปุณย์

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก