วิธีตรวจโรคเอ๋อ คำว่า “โรคเอ๋อ” มักจะได้ยินมากทางภาคเหนือของไทยมากกว่าในภูมิภาคอื่น ๆ โรคเอ๋อหรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน หากไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาช้า

วิธีตรวจโรคเอ๋อ

จะทำให้มีผลเป็นปัญญาอ่อนได้ จะเป็นอย่างไรติดตามอ่านค่ะ

วิธีตรวจโรคเอ๋อ เป็นอย่างไร?

รู้จัก “โรคเอ๋อ”

ทารกที่เป็นโรคเอ๋อหรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ทารกเหล่านี้จะไม่มีอาการแสดงในเห็นในระยะแรกคลอด  แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษา อาการจะค่อย ๆ ปรากฏและจะเพิ่มมากขึ้นตามความรุนแรงของโรค  ทารกคนไหนที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์มาก ๆ จะแสดงอาการตั้งแต่ 1 – 3 เดือน แต่ถ้าขาดเล็กน้อยอาจมีอาการหลัง 6 เดือนหรือ 1 ปีก็ได้  ดังนั้น  การตรวจเลือดเพื่อคัดกรองจึงเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ

  • ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสำหนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้ตั้งศูนย์ติดตามคัดกรองสุขภาพทารกทุกคนที่เกิดในประเทศไทย
  • โดยเจาะเลือดหยดลงบนกระดาษซับเลือด แล้วส่งทางไปรษณีย์ไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  จะได้ผลภายใน 3 วัน
  • หากผลที่ออกมาพบว่าเกิดภาวะไทรอยด์ผิดปกติ แนะนำให้ตรวจซ้ำเพื่อยืนยันผลการวินิจฉัย เพราะการตรวจครั้งแรกเป็นการตรวจคัดกรอง  ถ้าตรวจซ้ำต้องรอผลหลายวันแนะนำให้ใช้ยารักษาไปตามที่คุณหมอสั่ง  เพราะการได้รับยาไม่มีผลเสียใด ๆ แต่ถ้าได้รับยาช้าจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองได้

การรักษา

Sponsored
  • ระยะเวลาที่เริ่มรักษา เมแนะนำภายใน 1 เดือน แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะรักษาให้เร่งด่วน คือ ภายใน 14 วัน
  • โรคนี้สามารถรักษาโดยการให้ไทรอยด์ฮอร์โมนทดแทน ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของของโรค เช่น ขาดยาหรือขาดสารอาหาร
  • เมื่อต่อมไทรอยด์กลับมาทำงานเป็นปกติก็สามารถหยุดยาได้
  • กรณีทารกไม่มีต่อมไทรอยด์ หรือต่อมไทยรอยด์ไม่ทำงานถาวร แบบนี้ต้องทานยาตลอดชีวิตค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล  โรงพยาบาลวิชัยยุทธ นพ.ประพุทธ ศิริปุณย์

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/