การ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สำคัญไฉน ? เพราะประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศ ที่เลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” น้อยสุดในโลก เราจึงอยากสนับสนุน ให้คุณแม่ลองปรับเปลี่ยน หรือเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างคุณกับลูกน้อย จากมีคำแนะนำต่อไปนี้ เป็นคุณแม่ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แบบมืออาชีพค่ะ

5 วิธี เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แบบมืออาชีพ

1.มาช้า ยังดีกว่าไม่มา

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ที่คุณไม่พร้อมให้นมแม่ แต่หากคิดที่จะให้ลูกรับนมแม่เป็นแกนหลัก เลือกนมแม่แน่ที่สุด ทั้งสารอาหารกายและใจ ก็ยังไม่สาย จากนั้นก็เริ่มต้นปฏิบัติ ใช้เวลาปรับตัวทั้งคุณและลูกน้อย เช่น การปั๊มนม การดูดนมของลูก ในการสร้างกลไกการทำงานขึ้นมาใหม่

2.ความสำเร็จ เหนืออื่นใด

ขอแค่คุณอย่ากังวล กับระยะทางว่าจะเท่าไหร่ ต้องเจอกับอะไร เพราะเท่ากับเป็นการฉุดรั้งสิ่งที่คุณกำลังทำ ขอให้คิดว่า จะเกิดอะไร นานแค่ไหน ก็จะทำให้สำเร็จ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารชั้นดีจากคุณ แม้จะต้องผ่านอะไรมากมาย แต่ก็คุ้มค่ากับการแลกมาแน่ค่ะ

3.กระตุ้นเข้าไว้

หลักการให้นมแม่ ก็คือให้ลูกดูดจากเต้าบ่อยๆ เท่าที่ทำได้ คุณจะต้องปั๊มนมหรือให้ลูกดูดจากอย่างน้อย 8 ครั้งใน 24 ชั่วโมง และหากคุณสามารถทำบ่อยขึ้นจะยิ่งดี ( กระตุ้นเข้าไว้ ) หากคุณทำงานนอกบ้าน ก็ให้ปั๊มนมเก็บได้ที่ทำงาน โดยเตรียมพร้อมอุปกรณ์การจัดเก็บด้วยนะคะ ( ไว้เราจะนำเสนอฮาวทูดี ๆ ในการเก็บน้ำนมมาบอก )

4.ยืดหยุ่นกับสิ่งเป็น

หากการให้นมแม่ ( จากความคาดหวัง ) ไม่ได้ราบรื่น หรือแฮปปี้สักเท่าไหร่ ก็อย่าเพิ่งเคร่งเครียด กดดันตัวเองจนเกินไป เพราะหากวิธีการใดวิธีหนึ่ง คุณทำแล้วไม่เกิดผล ก็ลองวิธีอื่น ๆ ได้ หรือไม่ก็กลับไปอ่านข้อ 1. ข้อ 2 อีกครั้งค่ะ

Sponsored

5.ลองใช้ตัวช่วย

เราบอกแล้วว่า นมแม่ยังไงก็มีทางออก หากคุณเข้าใจและลองทำดู เช่น หาตัวช่วยที่ทำให้คุณมีน้ำนม เช่น การกินอาหาร การดื่มน้ำเปล่า หรือเลือกใช้ยา ตามใบสั่งแพทย์ เพื่อให้คุณมีน้ำนมผลิตออกมา ( ก็มีแม่ ๆ ทำกันค่ะ ) สำหรับวิธีนี้ ควรพูดคุยกับคุณหมอก่อนเป็นดี

จะขาดใครอื่นใดไม่ได้ นั่นก็คือผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะจากเพื่อนและครอบครัว ซึ่งสำคัญค่ะ เพราะถือเป็นสิ่งที่ดี ที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดี มีกำลังใจในการเลี้ยงลูกนมแม่สำเร็จผลค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์