การคลอดง่ายเป็นสุดยอดปรารถนาของคุณแม่ทุกๆ คน เพราะใคร ๆ ก็ต่างเกรงกลัวกับการเจ็บท้องคลอดข้ามวัน ข้ามคืน เพราะมันทรมานจริง ๆ ค่ะ ไม่ได้ขู่นะคะ  เพียงเอาเรื่องจริงมาพูดกัน  แต่อย่างไรก็ตามหากมีวิธีการที่จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่าย  สนใจแล้วใช่ไหมคะ  มาลองปฏิบัติกันเลยค่ะ

อยากคลอดง่ายต้องทำแบบนี้!!!

 1. พยายามดูแลตนเองให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เช่น อาบน้ำอุ่น พักผ่อนให้มากขึ้น หรือใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางประคบหลังเพื่อช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวด แต่ไม่ควรทานยาแก้ปวดนะคะ
 2. ไม่ควรอั้นปัสสาวะนาน ๆ เพราะการที่กระเพาะปัสสาวะว่างจะช่วยให้การคลอดเป็นไปด้วยดี เนื่องจากไม่มีอุปสรรคกีดขวางการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก
 3. หากรู้สึกหิว ควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารว่างเบา ๆ ไม่ควรรับประทานอาหารหนักเต็มมื้อ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะใช้เวลาในการย่อยนาน เพราะหากมีกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นระหว่างคลอดจะเป็นอุปสรรคในการให้ยาระงับความรู้สึก เช่น ไม่สามารถให้ยาสลบได้ เป็นต้น
 4. ควรใช้เวลาพักในขณะที่เจ็บครรภ์อย่างเต็มที่และคุ้มค่า โดยการนอนนิ่งเพื่อสงบสติอารมณ์ เก็บไว้เป็นพลังงานในการเบ่งคลอด
 5. หากคุณแม่ยังสามารถลุกเดินได้ อาจลุกเดินรอบ ๆ เตียงบ้างก็ได้นะคะหรือขยับตัวเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจากการเกร็งตัว
 6. หากรู้สึกว่าต้องการระงับอาการปวด ควรบอกคุณหมอหรือคุณพยาบาลที่ดูแล
 7. พยายามควบคุมลมหายใจเข้า – ออก ตามวิธีการที่คุณพยาบาลแนะนำ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้น
 8. บริหารร่างกายก่อนคลอด ช่วยทำให้คลอดง่ายและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยด้วย ท่าการบริหารร่างกาย ทำได้ดังนี้
 • ท่าบริหารกล้ามเนื้อต้นขา ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขายืดขยาย เริ่มจากการนั่งขัดสมาธิ หลังตรง วางฝ่ามือตรงเข่า กำหนดลมหายใจเข้า แล้วหายใจออก ทำ 8 ครั้ง จากนั้นนั่งขัดสมาธิประกบฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ดึงส้นเท้าชิดตัว มือทั้งสองรองใต้หัวเข่า เท้าชิดตัวให้มือทั้งสองสอดใต้เข่าทั้งสองข้างดันเข้าพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าแล้วเปลี่ยนเป็นใช้ฝ่ามือกดเข่าลงช้า ๆ พร้อมกับหายใจออก ทำ 8 ครั้ง
 • ท่าบริหารกล้ามเนื้อขา สะโพก  และข้อเท้า โดยการนั่งพิงหมอน เหยียดขาตรง กระดกเท้าทั้งสองขึ้นลงสลับกัน ขณะกระดกเท้าหายใจเข้าลึก ๆ และหายใจออกเมื่อกดปลายเท้าลง และข้อทั้งสองข้างเป็นวงกลม ให้ส้นเท้าอยู่กับที่ จากนั้นหมุนข้อเท้าไปทิศทางตรงกันข้าม ทำ 8 ครั้ง
 • ท่าบริหารกล้ามเนื้อสีข้าง ช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อสีข้างและหายใจได้สะดวกขึ้น  โดยการนั่งขัดสมาธิ  ชูมือขวาขึ้นเหนือศีรษะให้มากที่สุด  หลังยืดตรง  เอียงตัวมาทางซ้ายให้มากที่สุด  พร้อมหายใจเข้า  กลับมานั่งท่าเดิม  และหายใจออก  สลับข้างเป็นยกมือข้างซ้าย ทำเช่นเดียวกัน 8 ครั้ง

ข้อควรจำ

1.จดจำเวลาที่คุณแม่เริ่มเจ็บครรภ์จริง มีมูกหรือมูกเลือดออกและเวลาที่น้ำเดิน
2.สังเกตลักษณะและปริมาณน้ำคร่ำ
3.ทำความสะอาดร่างกาย  คือ  อาบน้ำ สระผมให้เรียบร้อย
4.เตรียมบัตรประจำตัวผู้รับบริการ  สมุดฝากครรภ์ และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นมาโรงพยาบาล
5.งดน้ำ  อาหาร ในกรณีที่คุณแม่เคยได้รับการผ่าตัดเปิดหน้าท้องหรือคุณหมอแนะนำให้ผ่าคลอด

ข้อควรระวังที่ควรทราบ

 • ควรงดร่วมเพศ โดยเฉพาะในระยะ 2 สัปดาห์ก่อนกำหนดคลอด
 • นอกจากนี้ควรรีบมาโรงพยาบาลเมื่อพบสิ่งผิดปกติ เช่น ลูกดิ้นน้อยลงหรือไม่ดิ้น หรือดิ้นรุนแรงแล้วหยุดดิ้นทันที
 • ถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว สังเกตได้จากมีน้ำใส ๆ ไม่ใช่มูกหรือปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอด และอาจมีการเจ็บครรภ์คลอดร่วมด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ