วิธีห่อตัวลูกน้อย เรื่องนี้ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาก ๆ เพราะหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าการห่อตัวทารกคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร ปกติแล้วพยาบาลผดุงครรภ์จะต้องมีการสอนคุณแม่ให้เอาผ้าห่อตัวให้ลูกก่อนที่จะพากันกลับบ้านก่อนเสมอ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ละเลย หรือปฏิบัติไม่ถูกต้อง จนส่งผลเสียกับเด็กในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอแนะนำการห่อตัวให้กับทารกให้ถูกต้อง ปลอดภัย และทำให้เด็กอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน

การห่อตัวทารก มีความสำคัญอย่างไร

มีความสำคัญมาก เพราะในช่วงที่ทารกอยู่ในครรภ์มารดาตลอด 9 เดือนนั้น ทารกจะอยู่ถุงน้ำคร่ำที่มีอุณหภูมิอุ่นสบายตลอด เมื่อคลอดออกมาแล้ว สภาพแวดล้อมต่าง ๆ อาจจะไม่อำนวยเหมือนอยู่ในถุงน้ำคร่ำ เช่น มีเสียงดังรบกวน อากาศเย็นเกินไป อากาศชื้นเกินไป จนทำให้ทารกเกิดความรู้สึกหวาดกลัวและร้องไห้ออกมาบ่อยครั้ง หากเราห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้าอย่างถูกวิธี ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและสบายตัว ช่วยลดความกลัวของลูก และช่วยลดอาการงอแงได้มากยิ่งขึ้น

ห่อตัวลูกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัยและอบอุ่น

ในการห่อตัวทารกนั้น สามารถใช้ผ้าห่อได้ 2 ชนิด คือผ้าฝ้าย (ผ้าอ้อม) และผ้าขนหนู โดยเลือกให้เหมาะกับลักษณะของสภาพอากาศ หากอากาศค่อนข้างร้อน ควรห่อด้วยผ้าฝ้าย และถ้าหากอากาศเย็น ควรห่อด้วยผ้าขนหนู นอกจากนี้ การห่อตัวเด็กให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ยังแบ่งได้เป็น 2 วิธี คือห่อตัวเด็กไปถึงศีรษะเว้นใบหน้าไว้ ในช่วงที่มีอากาศเย็น และห่อแบบไม่คลุมศีรษะ ในช่วงที่อากาศร้อน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

การห่อผ้าแบบไม่คลุมศีรษะ

การห่อตัวทารก ให้กางผ้าขนหนูออกแล้ววางในแนวทแยง พับมุมด้านบนลงมา จากนั้นให้วางลูกโดยคอจะต้องอยู่บริเวณที่เราพับมุมผ้าลงมา เมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้หยิบผ้าด้านซ้ายมาห่อตัวลูก ชายผ้าที่เหลือให้เก็บใต้แขนซ้ายของลูก หยิบชายผ้าด้านล่างมาปิดขาลูก และหยิบชายผ้าขวามาห่อลูกอีกครั้ง เป็นอันเรียบร้อย ระมัดระวังอย่าให้ผ้าหลวมหรือแน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกไม่สบายตัวได้

การห่อตัวทารก แบบคลุมศีรษะ

วิธีห่อตัวทารกแบบนี้ให้ทำคล้าย ๆ กับวิธีแรก เพียงแต่เปลี่ยนให้ลูกเข้ามานอนอยู่ในผ้า ไม่ต้องเอาคอไปวางบริเวณมุมผ้าที่พับ จะมีผ้าเหลือบริเวณศีรษะของลูกประมาณหนึ่ง ให้พับผ้าส่วนนั้นมาคลุมศีรษะลูกโดยคลุมให้ปิดใบหูทั้งหมด แล้วเก็บชายผ้าเข้าด้านหลัง ส่วนด้านซ้าย ล่าง และขวา ทำเหมือนกันกับวิธีแรกได้ตามปกติ

ข้อควรระวังในการห่อผ้าให้ลูกน้อย

การห่อตัวทารก คุณแม่ต้องคอยดูว่า ผ้าที่ห่อไปนั้น สร้างความอึดอัด หรือสร้างความร้อนให้ลูกน้อยเกินไปหรือไม่ โดยควรสังเกตว่าลูกมีอาการเหงื่อออก แก้มแดง หรือร้องไห้งอแงหรือเปล่า เพราะบางครั้งคุณแม่อาจห่อลูกจนแน่นเกินไปก็ได้ และเมื่อห่อลูกแล้ว ควรให้ลูกนอนหงายไว้เสมอ โดยที่นอนที่เตรียมให้ลูกนั้น ควรมีความแข็งพอสมควร ไม่อ่อนนิ่มหรือนุ่มยวบเป็นแอ่งจนเกินไป เพราะถ้าหากเด็กขยับตัว หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันให้หน้าคว่ำลงไป อาจก่อให้เกิดการสูญเสียได้

Sponsored

ในการห่อตัวทารกนั้น ไม่ได้ใช้เวลานานมากอย่างที่คิด คือควรทำตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 1 เดือน เมื่อลูกน้อยสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้แล้ว ก็สามารถสวมใส่เสื้อผ้าตามปกติให้กับเด็กได้ รู้หรือไม่ว่าการห่อตัวให้กับเด็กทารกวัยแรกเกิด สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคไหลตาย โรคที่มักจะเกิดขึ้นกับทารกบ่อย ๆ โดยที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่รู้ตัวมาก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ ยังไงก็ดีกว่ากันแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้