ทารกควรนอนหลับ บ่อยแค่ไหน เพื่อช่วยให้เจริญเติบโตสมวัยอย่างเต็มที่  การนอนอย่างเต็มที่คือการนอนอย่างมีคุณภาพ  การนอนมีความสำคัญกับทุกช่วงวัยไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม

ทารกควรนอนหลับ

โดยเฉพาะในช่วงวัยทารกจะช่วยทำให้เจริญเติบโตสมวัย โดยส่วนมากเด็กจะชอบนอนคว่ำหรือนอนตะแคง

ทารกควรนอนหลับ บ่อยแค่ไหน เพื่อช่วยให้เจริญเติบโตสมวัยอย่างเต็มที่

ลูกน้อยควรนอนบ่อยแค่ไหน

  • ในระยะแรก ๆ นั้นลูกน้อยมักจะติดนอนกลางวันมากกว่านอนกลางคืน ดังนั้น คุณแม่ควรที่จะปรับเวลานอนให้ตรงกับลูก เพื่อที่จะได้ตื่นมาช่วงเดียวกับเจ้าหนู แต่หลังจากนั้นลูกจะค่อย ๆ ปรับเวลามานอนกลางคืนมากขึ้น
  • เมื่ออายุย่างเข้า 1 เดือนขึ้นไป การนอนกลางวันของลูกจะสั้นลงเรื่อย ๆ จนเหลือเพียง 2 – 3ชั่วโมง ขณะเดียวกันช่วงการนอนกลางคืนก็จะยาวนานมากขึ้นเป็น 10 – 12 ชั่วโมง
  • เมื่อลูกอายุได้ 3 เดือน การนอนยาว ๆ แต่ละครั้ง โดยเฉพาะถ้ามากกว่า 5 – 6 ชั่วโมงจะช่วยให้ลูกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเวลาที่เจ้าหนูนอนหลับจึงไม่ควรมีเสียงรบกวน รวมถึงการปลุกมากินนม เพราะลูกจะไม่หิวในช่วงเวลานอน ที่สำคัญในเวลาที่หลับลึกนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต มากยิ่งขึ้น ถ้าหากลูกต้องนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ทุก 2 – 3ชั่วโมง การเจริญเติบโตของลูกจะไม่ดีเท่ากับการนอนหลับนาน ๆ
  • ปกติเมื่อทารกน้อยยังอยู่ในท้องของคุณแม่ ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ที่มีอยู่จากแม่ แต่หลังจากคลอดออกมาแล้วภูมิคุ้มกันนี้จะลดลงและหมดไปในที่สุด ส่วนใหญ่จะหมดไปเมื่ออายุ 6 เดือน เช่น ภูมิคุ้มกันโรคคอตีบ โรคโปลิโอ ส่วนภูมิคุ้มกันโรคหัดจะหมดไปเมื่ออายุ 8 – 9เดือน ดังนั้น  ทารกควรได้รับวัคซีนที่จำเป็นในแต่ละช่วงวัยเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ก่อนที่ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่จะหมดไป

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/