ทารกควรนอนหลับ บ่อยแค่ไหน เพื่อช่วยให้เจริญเติบโตสมวัยอย่างเต็มที่  การนอนอย่างเต็มที่คือการนอนอย่างมีคุณภาพ  การนอนมีความสำคัญกับทุกช่วงวัยไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม โดยเฉพาะในช่วงวัยทารกจะช่วยทำให้เจริญเติบโตสมวัย โดยส่วนมากเด็กจะชอบนอนคว่ำหรือนอนตะแคง

ทารกควรนอนหลับ บ่อยแค่ไหน

  • ในระยะแรก ๆ นั้นลูกน้อยมักจะติดนอนกลางวันมากกว่านอนกลางคืน ดังนั้น คุณแม่ควรที่จะปรับเวลานอนให้ตรงกับลูก เพื่อที่จะได้ตื่นมาช่วงเดียวกับเจ้าหนู แต่หลังจากนั้นลูกจะค่อย ๆ ปรับเวลามานอนกลางคืนมากขึ้น
  • เมื่ออายุย่างเข้า 1 เดือนขึ้นไป การนอนกลางวันของลูกจะสั้นลงเรื่อย ๆ จนเหลือเพียง 2 – 3ชั่วโมง ขณะเดียวกันช่วงการนอนกลางคืนก็จะยาวนานมากขึ้นเป็น 10 – 12 ชั่วโมง
  • เมื่อลูกอายุได้ 3 เดือน การนอนยาว ๆ แต่ละครั้ง โดยเฉพาะถ้ามากกว่า 5 – 6 ชั่วโมงจะช่วยให้ลูกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเวลาที่เจ้าหนูนอนหลับจึงไม่ควรมีเสียงรบกวน รวมถึงการปลุกมากินนม เพราะลูกจะไม่หิวในช่วงเวลานอน ที่สำคัญในเวลาที่หลับลึกนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต มากยิ่งขึ้น ถ้าหากลูกต้องนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ทุก 2 – 3ชั่วโมง การเจริญเติบโตของลูกจะไม่ดีเท่ากับการนอนหลับนาน ๆ
  • ปกติเมื่อทารกน้อยยังอยู่ในท้องของคุณแม่ ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ที่มีอยู่จากแม่ แต่หลังจากคลอดออกมาแล้วภูมิคุ้มกันนี้จะลดลงและหมดไปในที่สุด ส่วนใหญ่จะหมดไปเมื่ออายุ 6 เดือน เช่น ภูมิคุ้มกันโรคคอตีบ โรคโปลิโอ ส่วนภูมิคุ้มกันโรคหัดจะหมดไปเมื่ออายุ 8 – 9เดือน ดังนั้น  ทารกควรได้รับวัคซีนที่จำเป็นในแต่ละช่วงวัยเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ก่อนที่ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่จะหมดไป

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ