สำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูกน้อยเป็นครั้งแรก หลาย ๆ คนมักจะมีคำถามว่า เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน และในแต่ละวันนั้นควรกินนมในปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอ ซึ่งเราเชื่อว่าคุณแม่หลายคนเลือกที่จะให้ลูกน้อยดื่มนมจากเต้าทันทีที่คลอดออกมาอย่างแน่นอน เพราะการที่ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่นั้นถือเป็นประโยชน์สูงสุดที่ทารกจะต้องได้รับ วันนี้เราเลยมีคำตอบมาฝากว่าเด็กแรกเกิดควรกินนมกี่ออน พร้อมกับคำแนะนำการให้เด็กแรกเกิดดื่มนม และการแก้ปัญหาสำหรับเด็กเล็กที่ไม่ค่อยดูดนมแม่ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยดีกว่า

มาดูกัน เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน

สำหรับเด็กแรกเกิด – 1 วัน ในช่วงแรกเกิด 1 วันแรก ลูกน้อยจะมีความต้องการดื่มนมเพียงแค่ 1 ช้อนชา หรือ 5-7 ซีซี ต่อหนึ่งมื้อ โดยจะแบ่งเป็นมื้อประมาณ 8-10 มื้อ เนื่องจากเป็นช่วงที่คุณแม่และลูกน้อยเพิ่งมีการปรับตัว โดยคุณแม่อาจจะมีน้ำนมที่ไม่เพียงพอหรือยังไม่สามารถผลิตได้ในปริมาณมาก อีกทั้งลูกน้อยก็ยังมีกระเพาะที่ขนาดเล็กมาก ๆ อีกด้วย ดังนั้นแม้ว่าลูกน้อยจะต้องการดื่มนมในปริมาณที่น้อยก็ตามจุดสำคัญคือควรให้ลูกน้อยได้ ดูดนม บ่อย ๆ ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จากนั้นเมื่อลูกน้อยเริ่มมีการเจริญเติบโต เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน ก็จะเพิ่มปริมาณในการกินนมที่มากขึ้นเป็น 0.75 – 1 ออนซ์ หรือ 25 -27 ซีซี ในช่วงของวันที่ 3 ต่อมาเมื่อมีอายุ 1 สัปดาห์ ก็จะเพิ่มเป็น 1.5 -2 ออนซ์ หรือ 45 – 60 ซีซี  ต่อมื้อ ประมาณ 8 – 10 มื้อเช่นกัน อาจจะทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมงก็ได้ ซึ่งน้ำนมแม่ก็จะมีการผลิตเพิ่มมากขึ้น จากนั้นเมื่อแม่มีน้ำนมมากขึ้น และลูกน้อยโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่ง 6 เดือนขึ้นไป การดื่มนมก็จะมีปริมาณที่มากกว่าเดิม และคุณแม่ก็สามารถที่จะให้ดื่มนมควบคู่กับอาหารเสริมตามช่วงวัยได้ด้วย

ควรให้นมลูกถี่แค่ไหน

ได้รู้กันแล้วว่าเด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน เรื่องต่อมาที่ต้องรู้ก็คือคุณแม่จะต้องให้ลูกน้อย ดูดนม จากเต้าทันทีหลังจากที่คลอด เพื่อกระตุ้นให้เขาได้รับสารอาหาร โดยคุณแม่สามารถให้ดูดได้นานตามที่เขาต้องการ ซึ่งหากเขารู้สึกว่าเพียงพอแล้วเขาก็จะปล่อยออกมาเอง หรือหากคุณแม่เห็นว่าน้ำนมเริ่มหมดเต้าแล้วก็อาจจะให้เขาพอก่อน แล้วเปลี่ยนข้าง เมื่อเขาดื่มนมจนอิ่มแล้วก็จะนอนหลับ ซึ่งบางครั้งในการนอนอาจจะนานมาก เพราะฉะนั้นแนะนำว่าคุณแม่ควรที่จะปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมาดื่มนมทุก ๆ 2 ชั่วโมง ในตอนกลางวัน และปลุกทุก ๆ 4 ชั่วโมง ในตอนกลางคืน หรือหากเขาตื่นเองก็สามรารถให้ดื่มนมได้ทันที สำหรับสัปดาห์แรกลูกน้อยจะฉี่หรืออึค่อนข้างบ่อยมาก

คำแนะนำการให้นมทารกแรกเกิด

คำแนะนำสำหรับ เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออนที่คุณพ่อ คุณแม่ควรรู้ คือ

1.หลังจากที่ลูกคลอดออกมาแล้วควรให้เขาได้ดื่มนมจากเต้าของแม่เร็วที่สุด ภายในครึ่งชั่วโมงแรกหลังคลอด เพื่อเป็นการสร้างสายสัมพันธ์แห่งความรักระหว่างแม่กับลูก และเพื่อให้มีความอบอุ่น

2.คุณแม่ฝึกให้นมลูกน้อยอย่างถูกต้อง นอกจากคุณแม่มือใหม่จะต้องรู้ว่า เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน คุณแม่จะต้องรู้ด้วยว่า ควรให้ลูกน้อยดื่มนมในท่าไหน ซึ่งท่าที่ถูกต้องคือ การตะแคงตัวลูกน้อยเข้าหาตัวแม่ แล้วอุ้มลูกให้กระชับอก โดยให้ศีรษะและลำตัวอยู่ในแนวเดียวกัน เพื่อให้ลูกน้อยสามารถดื่มนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อที่เขาจะได้รับรู้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่คุณแม่มีให้ด้วย

มาดูกันสิ นมแม่อยู่ได้นานเท่าไหร่ เมื่อปั๊มใส่ขวด

ลูกกินนมน้อย ไม่ค่อยดูดนมทำอย่างไรดี

สาเหตุที่ลูกกินนมน้อยหรือไม่ค่อยดูดนม อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่เราสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ไม่ยาก คือเริ่มจากการฝึกเขาให้ดูดนมบ่อย ๆ จัดท่าให้ลูกน้อยดูดนมอย่างถูกต้อง เพื่อความสบายตัว และที่สำคัญคุณแม่จะต้องพยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้เต้านมคัดเพราะนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกไม่ค่อยดื่มนมก็ได้ โดยเวลาให้นมลูกน้อยควรอยู่ในสถานที่สงบ เงียบ ไม่มีสิ่งรบกวน เพราะจะทำให้ลูกน้อยเกิดความกังวลได้และไม่ยอมดูดนมนั่นเอง และที่สำคัญคือเวลาให้นมลูกน้อยคุณแม่จะต้องปลอบโยน กล่อมลูกน้อยด้วยความรักเพื่อให้เขามีความรู้สึกปลอดภัยมากที่สุด

Sponsored

การดื่มนมแม่เป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ลูกน้อยจะต้องได้รับในช่วงแรกเกิด เพราะน้ำนมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ครบถ้วน เพราะฉะนั้นหากไม่ติดขัดปัญหาอะไรคุณแม่ควรให้ลูกน้อยดื่มนมจากเต้าจนกระทั่งอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีและเพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อยอีกด้วย ซึ่ง เด็กแรกเกิดกินนมกี่ออน ก็ได้รู้กันไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อยนั่นเอง และนอกจากนี้ระหว่างที่ลูกดื่มนมแม่นั้น คุณแม่ก็ควรที่จะดูแล บำรุงร่างกายด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด