การห่อตัวเป็นวิธีการหนึ่ง ซึ่งช่วยให้ทารกสามารถปรับตัวได้หลังลืมตามาดูโลกภายนอก ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย แต่การห่อตัวลูกน้อยนั้นต้องทำอย่างถูกวิธี มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกได้ ดังนั้นมาดูกันสิว่า การห่อตัวที่ถูกต้องนั้นเป็นเช่นไร และควรห่อตัวทารก ถึงกี่เดือนกันแน่

ควรห่อตัวทารก ถึงกี่เดือน

การห่อตัวนั้น โดยปกติจะแนะนำว่า ไม่ควรห่อทารกเกิน 3 เดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของทารกด้วย โดยคุณพ่อและคุณแม่ควรสังเกตอาการของทารก ซึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 2-3 เดือน ทารกบางคนจะเริ่มขยับแขนขาได้มากขึ้น มีการแสดงออกถึงความอึดอัดขณะห่อตัว จนกระทั่งไม่ยอมให้ห่อตัวง่ายๆ ซึ่งนั่นทำให้สรุปได้ว่า ลูกน้อยคงไม่ต้องการผ้าห่อตัวอีกแล้ว

ข้อควรระวัง ในการห่อตัวทารก

ก็ได้รู้กันไปแล้วว่าควรห่อตัวทารก ถึงกี่เดือน แม้การห่อตัวจะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดี แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังต่อไปนี้

1.โรคไหลตาย

การห่อตัว อาจนำมาสู่โรคไหลตายได้ เนื่องจากถ้าทารกเกิดนอนคว่ำหน้า ในขณะที่ถูกห่อตัวไว้ ทำให้ไม่สามารถขยับร่างกายให้กลับมานอนหงายได้ อาจส่งผลให้ขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตได้ในที่สุด จึงเป็นเหตุผลที่ว่าห่อตัวทารก ถึงกี่เดือน ไม่ควรเกิน 3 เดือน เพราะทารกเริ่มพลิกคว่ำได้แล้วนั่นเอง

2.สะโพกพัฒนาผิดปกติ

คุณแม่ควรเรียนรู้การห่อตัวทารกอย่างถูกวิธี ก่อนพาลูกออกจากโรงพยาบาล เพราะการห่อตัวอย่างแน่นหนาในท่าเหยียดตรง จนทารกไม่สามารถขยับเขยื้อนขาได้นั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้อสะโพกหลุดออกจากเบ้า และทำให้ข้อสะโพกเกิดการเจริญเติบโตผิดปกติได้

3.ทำให้เกิดความร้อนมากเกินไป

ในช่วงกลางวันที่อากาศค่อนข้างร้อน อาจไม่เหมาะที่จะห่อตัวลูกด้วยผ้าหนาๆ เพราะจะส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายของทารกสูง จนเกิดเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะช่วยกินนม ที่ร่างกายกำลังเผาผลาญ ยิ่งไม่ควรห่อตัวให้ทารก ดังนั้นการห่อตัวอาจทำตอนกลางคืน ช่วงเวลาที่ลูกกำลังจะเข้านอนนั่นเอง

4.พัฒนาการทางร่างกายช้าลง

เมื่อทารกอยู่ในผ้าห่อตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกเขาขาดโอกาสในการเคลื่อนไหวแขนขา เป็นผลให้พัฒนาการด้านร่างกายและการตอบโต้ทางอารมณ์นั้นช้าลง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องห่อตัวทารกอยู่ตลอดเวลา และห่อตัวทารก ถึงกี่เดือน ก็ไม่ควรเกิน 3 เดือนด้วย

เลือกใช้ผ้าแบบไหน ในการห่อตัว

ผ้าห่อตัวที่พบในท้องตลาด มี 2 แบบคือผ้าฝ้าย ซึ่งมีข้อดี คือทนทาน และเก็บอุณหภูมิได้ดี แต่มีข้อเสียคือทำความสะอาดยาก ส่วนผ้าห่อตัวอีกแบบ คือผ้าขนหนู ซึ่งมีข้อดีคือซึมซับน้ำได้ดีกว่าผ้าฝ้าย แต่เสื่อมสภาพเร็วกว่า โดยจะเลือกซื้อผ้าห่อตัวแบบไหนนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ทั้งขนาดที่ใช้ ที่ไม่ควรเล็กเกินไปเพราะอาจห่อแขนทารกไม่อยู่ ส่วนคุณสมบัติของผ้านั้น ควรเลือกผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้ลูกรู้สึกร้อน รวมทั้งควรดูดซับน้ำได้ดีด้วย และที่สำคัญคือควรเลือกแบบผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละวัน เช่น ในวันที่อากาศร้อนควรเลือกผ้าที่บางเบา ระบายอากาศได้ดี และในหน้าหนาวควรเลือกผ้าที่หนาขึ้น เพื่อช่วยรักษาความอบอุ่นแก่ร่างกายของทารก โดยการใช้ผ้าห่อตัวแบบผ้าขนหนูอาจเหมาะกับ การห่อตัวหลังจากที่เพิ่งอาบน้ำให้ทารกเสร็จ เพราะผ้าขนหนูมีคุณสมบัติที่ดูดซับน้ำได้ดี และมีความหนา ที่จะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ทารกได้เป็นอย่างดี

วิธีการห่อตัวที่ถูกต้องเป็นยังไง

นอกจากต้องรู้ว่าควรห่อตัวทารก ถึงกี่เดือนแล้ว การห่อตัวให้ทารกอย่างถูกวิธีก็สำคัญเช่นกัน เพราะช่วยให้คุณแม่มั่นใจว่าลูกจะปลอดภัย ดังนั้นมาดูกันสิว่าการห่อตัวที่ถูกวิธีควรทำอย่างไรกันบ้าง

1.จับลูกนอนหงาย

เมื่อห่อตัวทารกแล้ว คุณแม่ต้องจับให้อยู่ในท่านอนหงาย โดยต้องระวังไม่ให้ทารกพลิกคว่ำหรือตะแคงในขณะที่ห่อตัวอยู่ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคไหลตาย จากการหายใจไม่ออกเมื่อนอนคว่ำ และทำให้เสียชีวิตได้

Sponsored

2.ไม่พันตัวลูกแน่นเกินไป

การห่อตัวที่แน่หนาเกินไป บางครั้งอาจทำให้ทารกอึดอัด เพราะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรห่อตัวทารก ให้สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้บ้าง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะต่างๆ เช่น สะโพก ขา แขนที่ต้องเหยียดตรงอยู่ตลอดเวลา

3.ระวังวัสดุรองนอน และผ้าปู

วัสดุที่นำมารองให้ทารกนอนนั้นไม่ควรมีลักษณะนิ่มจนเกินไป รวมทั้งผ้าปูที่นอน คุณแม่ควรปูผ้าให้ตึงอยู่เสมอ และบนเตียงไม่ควรมีอุปกรณ์การนอนบนเตียงเยอะเกินไป เพราะสิ่งเหล่านี้อาจอุดปาก อุดจมูกทารก และทำให้ขาดอากาศหายใจได้

4.ดูแลอุณหภูมิร่างกายทารก

ในขณะที่ห่อตัว อุณหภูมิในร่างกายของทารกจะสูงขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น มีเหงื่อออกตามตัว ผมเปียก แก้มแดงกว่าปกติ มีผื่นขึ้น หายใจเร็ว เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะช่วยบ่งบอกว่าร่างกายของทารกนั้นร้อนกว่าปกติ

5.หยุดห่อตัว เมื่อลูกไม่ต้องการ

การห่อตัวทารกอยู่ตลอดเวลา อาจขัดขวางพัฒนาการด้านต่างๆ ของทารก ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อเริ่มเข้าเดือนที่ 2 ทารกจะนอนได้ดีขึ้นจนไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าห่อตัว โดยอาการที่แสดงให้คุณแม่สามารถรับรู้ได้ว่า ไม่ต้องห่อตัวให้ลูกอีกแล้ว เช่น การนอนหลับได้ดี และขยับตัวได้คล่องขึ้น เป็นต้น ซึ่งการจะห่อตัวทารก ถึงกี่เดือนนั้น บางทีก็ต้องดูความต้องการของลูกด้วย

แม้ว่าเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน แต่พ่อแม่ก็มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ดังนั้นการเลิกห่อตัวในช่วงวัยที่เหมาะสม ก็จะมีส่วนช่วยให้ทารกนั้น มีความเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจได้สมวัยมากทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ