คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยเกี่ยวกับการเก็บนมที่ปั๊มให้ลูกดื่ม เพราะบางคนนมเยอะจนลูกดื่มไม่ทันจึงต้องเก็บรักษาไว้ในตู้แช่เย็น ซึ่งปัญหาก็คือนมแม่สามารถเก็บได้นานเท่าไหร่เพราะถ้าเก็บไม่ได้นานและนำนมที่ใกล้เสียแล้วมาให้ลูกน้อยดื่มคงจะไม่ดีแน่ๆ เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจของคุณแม่ว่า นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง ไปดูกันเลยค่ะ

นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง หลังปั๊มใส่ขวดให้ลูกดื่ม

คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดข้อสงสัยในการเก็บนมแม่ นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง หลังจากที่ปั๊มให้ลูกดื่ม นมแม่หลังจากที่ปั๊มออกจากเต้าใส่ขวดนมแต่ลูกยังไม่ได้ดื่มสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 24 ชม.หรือภายใน 1 วันในอุณหภูมิตู้เย็นปกติที่ไม่ใช่ช่องแช่แข็ง แต่ถ้าเก็บไว้ภายนอกในอุณหภูมิปกติอยู่ได้เพียงแค่ 2 ชม. อยู่ในห้องแอร์ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 24 °C จะอยู่ได้ไม่เกิน 4 ชม.ในส่วนที่เป็นนมแม่ที่ปั๊มให้ลูกดื่มแล้วเหลือ แต่คุณแม่เกิดเสียดายไม่อยากทิ้ง สามารถปิดฝานำแช่ตู้เย็นได้ไม่เกิน 2 ชม.เพราะหลังจากนั้นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากจะทำการกระจายตัวทั่วนมทำให้นมเสียได้จึงไม่ควรนำมาให้ลูกดื่มอีกหลังจากเลยเวลาไปแล้ว 2 ชม.

เก็บนมแม่ด้วยวิธีไหนได้บ้าง

วิธีเก็บนมแม่ที่ถูกต้องและเหมาะสม นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เพราะลูกจะได้ดื่มนมที่มีคุณภาพมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการเก็บรักษา น้ำนม ของคุณแม่ซึ่งวิธีเก็บรักษาที่ถูกต้องนั้นง่ายๆ เพียงแค่ปฏิบัติตามนี้เลย

 • อย่างแรกสิ่งที่จะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษก็คือภาชนะในการเก็บนม ควรล้างทำความสะอาดใหม่ทุกครั้งและผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างดี
 • ภาชนะที่ใช้เก็บนมแม่ควรเป็นภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันการรั่วซึมหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปเจือปนในนม
 • ไม่ควรเก็บนมแม่ไว้ที่ฝาตู้เย็น นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง เนื่องจากในแต่ละวันจะมีการเปิดปิดตู้เย็นหลายๆ ครั้งทำให้อุณหภูมิที่เก็บนั้นไม่คงที่จะทำให้นมเสียหรือเสื่อมคุณภาพได้
 • ไม่ควรบรรจุนม เต็มภาชนะไม่ว่าจะเป็นขวดนมหรือว่าถุงที่ใช้เก็บนม ควรมีพื้นที่ว่างภายในเล็กน้อย เพราะเมื่อเวลาที่นมแข็งตัวจะได้มีพื้นที่ในการขยายตัว เพราะถ้าบรรจุเต็มมากเกินไปอาจจะทำให้แตกรั่วหรือนมล้นออกมาได้
 • ควรเก็บนมในปริมาณที่พอดีใช้ในหนึ่งครั้ง เพราะถ้าผ่านการละลายแล้วนำไปเก็บอีกจะทำให้นมเสื่อมสภาพได้
 • ควรเขียนวันที่กำกับในภาชนะที่บรรจุด้วยเพราะเมื่อจะนำนมมาให้ลูกดื่มจะได้หยิบนมที่ใช้ปั๊มนานที่สุดออกมาใช้ก่อน
 • นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง ควรหมั่นตรวจเช็คอุณหภูมิของตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งอยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าอุณหภูมิที่ใช้เก็บนั้นอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเก็บนม ก็จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้น

ข้อดีของการปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกดื่ม

นมแม่เป็นเหมือนอาหารวิเศษของลูกน้อยเพราะเด็กที่ดื่มนมแม่เป็นเด็กที่แข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดี ถึงแม้ว่าคุณแม่ไม่สามารถอยู่ดูแลลูกได้ที่บ้าน แต่การปั๊มนมใส่ขวดไว้ให้ลูกดื่มนั้นก็มีประโยชน์มาก เพราะอย่างน้อยลูกน้อยก็ยังได้ดื่มนมแม่ และนี่คือข้อดีสำหรับการปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกดื่ม

 • ปั้มนมให้ลูกดื่มใส่ขวดง่ายต่อการให้นม ลูกน้อยสามารถทานนมแม่ได้ทุกที่ถึงแม้ว่าคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วย
 • ไม่ว่าใครก็สามารถให้นมเจ้าตัวน้อยได้ ทำให้คุณแม่มีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น
 • ปั้มนมช่วยกระตุ้น น้ำนม ให้มีนมมากเพิ่มขึ้น และยังทำให้คุณแม่รู้ปริมาณนมของตัวเองได้ชัดเจนจะได้รู้ว่าเพียงพอให้ลูกดื่มในแต่ละวันหรือไม่
 • ทำให้รู้ว่าในแต่ละวันลูกน้อยดื่มนมในปริมาณเท่าไหร่อย่างชัดเจน
 • ลูกน้อยดื่มนมจากขวดทำให้ไม่ต้องออกแรงในการดูดมากเหมือนการดูดนมแม่

ข้อเสียของการปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกดื่ม

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการปั้มนมใส่ขวดให้ลูกน้อยดื่มนั้นจะข้อดีตั้งมากมาย แต่ก็มีข้อเสียที่คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจด้วยเช่น

 • ปั้มนมใส่ขวดให้ลูกดื่มทำให้นมอยู่ได้ไม่นาน นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง ก็ไม่เป็นที่รู้แน่ชัดเสี่ยงที่จะเสียโดยที่คุณแม่ไม่รู้
 • ต้องทำความสะอาดขวดและฆ่าเชื้ออย่างดีก่อนทุกครั้ง
 • เสียเวลาในการละลายนมให้ลูกดื่มในแต่ละครั้ง
 • น้ำนม แม่แช่แข็งทำให้ส่วนประกอบที่สำคัญของนมหลายอย่างหายไป
 • ลูกไม่ได้ดื่มนมสดๆ จากเต้าเพราะนมที่ปั้มส่วนใหญ่จะดื่มไม่ทันและต้องนำแช่ตู้เย็น
 • ทำให้ลูกติดขวดเสี่ยงที่จะทำให้ฟันเกหรือฟันยื่น

นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง คุณแม่หลายๆ ท่านก็คงจะได้ทราบกันแล้ว ลูกน้อยเป็นเหมือนกล่องดวงใจของคุณพ่อคุณแม่จึงต้องหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก การให้ลูกได้ทานนมแม่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคุณแม่บางท่านจึงพยายามที่จะปั้มนมให้ลูกดื่มถึงแม้ว่าจะไม่มีเวลาได้อยู่กับลูก แต่การที่ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่นั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด