การตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณแม่ อาจจะมีเรื่องทำให้วิตกกังวลได้หลายอย่าง ตั้งแต่อาการแพ้ท้องที่อาจทำให้กินอาหารได้น้อย พออาการเริ่มจะดีขึ้นก็เริ่มจะต้องเตรียมตัวคลอด อาจมีอาการเจ็บท้องเตือนเกิดขึ้นได้ตลอดจนครบอายุครรภ์ที่จะคลอด ซึ่งช่วงนี้คุณแม่อาจจะมีอาการปวดท้องหน่วงๆ บ้างแต่ว่าจะใช่อาการเจ็บเตือนหรือเปล่านั้น ก็ไม่อาจทราบได้ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจจะมีข้อสงสัยว่าอาการเจ็บเตือน กี่วันคลอด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

เจ็บเตือน กี่วันคลอด

คุณแม่ที่ถึงกำหนดคลอดแล้ว มักจะมีอาการเจ็บท้องเตือนโดยความรู้สึกมีอาการเกร็งหน้าท้อง ปวดหน่วงๆ โดยมากเกิดจากมดลูกบีบตัว แต่ก็ไม่ได้ปวดมาก ซึ่งอาการเจ็บท้องเตือนส่วนใหญ่จะเกิดได้ช่วงไหนบ้างนั้นมาดูกันต่อค่ะ

  • เจ็บเตือน กี่วันคลอด ระยะเวลาการปวดท้องเตือนอาจจะเกิดได้ตั้งแต่ช่วง 2-3 เดือนก่อนคลอด ซึ่งระยะเวลาที่ปวด จะใช้เวลาประมาณครั้งละ 25 วินาทีไปจนถึง 1 นาที และเมื่อมีการปวดเตือนมากขึ้น ก็จะปวดครั้งละ 30 วินาทีจนถึง 60 วินาที หรือในบางครั้งอาจจะปวดนานได้ครั้งละ 10-15 นาทีก็ได้ เมื่อเข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายท้องแก่ใกล้คลอดมากขึ้น ก็จะมีอาการปวดถี่ขึ้นถึง ทุก 5 นาทีก็เป็นได้
  • เจ็บท้องเตือน กี่วันคลอด สำหรับระยะเวลาในการปวดท้องคลอดสำหรับท้องแรก จะใช้เวลาปวดท้องนานตั้งแต่ 12-14 ชั่วโมง การคลอดท้องหลังอาการปวดจะน้อยลงจะเหลือ 6-8 ชั่วโมง

อาการเจ็บเตือน เป็นอย่างไร

เจ็บเตือน กี่วันคลอด คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการใกล้คลอด มักจะรู้สึกเจ็บท้องเตือนได้ขณะเปลี่ยนท่านอนเวลาหลับ ตอนพลิกตัวอาจจะรู้สึกปวด ท้องได้ ซึ่งอาการมีดังนี้

1. มีการแข็งตัวของมดลูกเป็นระยะสั้นๆ ร่วมกับมีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย ไม่ได้ปวดร้าวไปด้านหลัง แต่กลับมีอาการเจ็บแบบหน่วงๆ คล้ายปวดประจำเดือน

2. เจ็บเตือน กี่วันคลอด อาการเจ็บท้องเตือนส่วนใหญ่จะเป็นตอนกลางคืน โดยเฉพาะขณะพลิกตัว หรือการจะลุกนั่ง หากแต่อาการนี้จะค่อยๆหายไปเอง เมื่อคุณแม่ได้นอนพัก

3. อาการปวดหน่วงๆ ไม่สม่ำเสมอ ปวดบ้างหายบ้าง มีความถี่ ความห่างเรื่อยๆ ไม่ค่อยรุนแรงมากนัก

4. ไม่มีมูกเลือด หรือน้ำที่มีลักษณะใสคล้ายปัสสาวะออกมาทางช่องคลอด

เตรียมพร้อมอย่างไร เมื่อเริ่มเจ็บเตือน

เมื่อถึงกำหนดคลอดแล้ว ในช่วงสัปดาห์สุดท้าย และมีการเจ็บท้องเตือนคุณแม่ควรเตรียมตัวดังนี้

1.ฝึกผ่อนคลายจิตใจ

การฝึกลมหายใจนี้ คุณแม่บางรายก็อาจจะได้รับการเข้าคอร์สฝึกขณะตั้งครรภ์มาแล้ว เมื่อถึงเวลาจะใช้จริงก็ตอนนี้นะคะ การเจ็บเตือนคุณแม่ควรนำวิธีการกำหนดลมหายใจ เพื่อช่วยให้จิตใจผ่อนคลายมาใช้ขณะเจ็บเตือนจะช่วยลดอาการปวดเมื่อถึงเวลาคลอดจริงได้ ซึ่งวิธีการทำได้ไม่ยาก อาจจะใช้การเปิดเพลงฟังเพื่อให้ผ่อนคลายมากขึ้นก็ได้ ซึ่งจะช่วยจิตใจสงบขึ้น สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชื่นชอบ ก็สามารถนำมาใช้เพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้อีกด้วยค่ะ

2.ฝึกควบคุมลมหายใจ

การฝึกลมหายใจ จะช่วยให้ความเจ็บปวดท้องคลอดลดลงได้ ซึ่งคุณแม่ควรฝึกควบคุมลมหายใจเข้าออก โดยหายใจเข้าช้าๆ นับ 1-5 หลังจากนั้นให้หายใจทางปาก เพื่อปล่อยลมออก นับ 1-5 การฝึกลมหายใจ จะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้

3.การเคลื่อนไหวร่างกาย

เจ็บเตือน กี่วันคลอด เมื่อมีอาการเจ็บให้คุณแม่เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ไม่ว่าจะการเดินไป เดินมาอย่างช้าๆ การโยกตัวไปมา รวมถึงการเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกว่าอาการปวดลดลงไปได้บ้าง

4.เตรียมไปโรงพยาบาล

Sponsored

หากมีอาการปวดมากขึ้น พร้อมทั้งปวดถี่ๆ และมีอาการท้องแข็ง มดลูกลดต่ำลง ควรเตรียมตัวไปโรงพยาบาล โดยเตรียมอาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดร่างกายให้หมดจด เพราะขณะรอคลอดไม่ได้อาบน้ำอีกแล้ว จนกว่าขบวนการคลอดจะเสร็จสิ้น การอาบน้ำ ทำความสะอาดเต้านมเพื่อเตรียมความพร้อม ซึ่งหลังคลอดลูกแล้ว คุณหมอจะนำลูกให้มาดูดนมแม่ครั้งแรก เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย

5.กระเป๋าสัมภาระต้องพร้อม

ของใช้ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ และของลูกที่ได้จัดไว้ล่วงหน้าแล้ว หยิบไปได้เลย แต่ในยุคปัจจุบันนี้มีความจำเป็นอีกหนึ่งอย่างคือกล้องถ่ายรูป หรือโทรศัพท์มือถือ ที่จะใช้บันทึกภาพเจ้าตัวน้อยทันทีที่ลืมตาดูโลก คุณแม่คงไม่ลืมที่จะเตรียมสายชาร์จโทรศัพท์และแบตสำรองไปให้พร้อมนะคะ เมื่อถึงเวลาคลอดจะได้ถ่ายรูปลูกเก็บไว้ดูในความทรงจำ และบันทึกประสบการณ์แห่งการให้กำเนิดทารกน้อยไว้ได้อย่างทันท่วงที

7.เตรียมรถให้พร้อมออกเดินทาง

หากบ้านอยู่ไกลจากโรงพยาบาล ให้เช็คความพร้อมของรถ เช่น น้ำมันมีพอหรือไม่ เผื่อไว้จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์น้ำมันหมดระหว่างการเดินทาง ส่วนคุณแม่ที่อยู่ในเมืองที่มีปัญหาการจราจรคับคั่ง ก็ควรเผื่อเวลาในการเดินทางไว้ด้วย จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์คลอดระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวก และอาจเสี่ยงต่อการที่ทารกเกิดติดเชื้อได้

เจ็บเตือน กี่วันคลอด ในคุณแม่แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งหากบางคนมีอาการตามที่กล่าวมา และมีน้ำเดินร่วมด้วย ก็อย่านิ่งนอนใจนะคะต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที เพราะการไปถึงมือคุณหมอโดยเร็ว จะได้ช่วยทารกในครรภ์ให้ปลอดภัยได้เร็วยิ่งขึ้น หากปล่อยน้ำคร่ำไหลออกมาหมด อาจจะทำให้ทารกมีความพิการ หรือเสียชีวิตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.อุ้งเชิงกรานแคบ ปัญหาที่พบบ่อย ในการคลอดลูก