คุณแม่ที่ผ่าคลอด จะใช้เวลาพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลมากกว่าคุณแม่ที่คลอดเองด้วยวิธีธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อแพทย์กำหนดวันผ่าคลอดไว้ล่วงหน้า คุณแม่ก็จะมีเวลาเพื่อเตรียมตัวสำหรับการคลอด ซึ่งการผ่าคลอดนั้นจะใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน แล้วคุณแม่ต้องเตรียมอะไรมาบ้างนั้น ลองมาดูข้อมูลกัน

ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เรามีคำตอบ

เมื่อคุณแม่จำเป็นต้องผ่าคลอด ทางโรงพยาบาลนั้นๆจะเป็นผู้แจ้งถึงแพคเกจผ่าคลอด โดยจำนวนวันอาจแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 3, 4, หรือ5วัน เพื่อให้คุณแม่ได้ตัดสินใจ ซึ่งในแต่ละประเทศนั้นมีก็มีระยะเวลาการนอนที่โรงพยาบาลแตกต่างกัน แต่จำนวนวันที่ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำนั้น สำหรับคนที่ผ่าคลอด ควรพักฟื้นนานกว่าคุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ คืออยู่ที่ประมาณ 4 วัน แต่เมื่อปฏิบัติจริงแล้ว ก็ขึ้นอยู่สุขภาพของแม่และลูกเป็นหลัก อีกทั้งภาระของค่าใช้จ่ายก็มีส่วนที่ในการตัดสินใจด้วย โดยการนอนโรงพยาบาลหลายวัน ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน สำหรับเหตุผลที่คุณแม่ควรอยู่ในโรงพยาบาลให้ได้ตามกำหนดนั้น ก็เพื่อให้แพทย์ได้ดูแลคุณแม่และลูกอย่างใกล้ชิด โดยพิจารณาได้จากปัจจัยดังต่อไปนี้

1. คุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน

หลังจากคลอด แพทย์และพยาบาลจะคอยติดตามอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ เช่นความดันโลหิตสูง การติดเชื้อที่แผลผ่าตัด แผลอักเสบ ซึ่งระหว่างอยู่ที่โรงพยาบาลคุณแม่ควรช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ไม่ว่าจะลุกเข้าห้องน้ำด้วยตนเอง และกินข้าวได้ตามปกติ

2. ทารกไม่มีอาการผิดปกติ

ในช่วงที่คุณแม่ยังพักฟื้นอยู่โรงพยาบาล แพทย์จะตรวจสุขภาพของทารกไปด้วยพร้อมๆกัน โดยดูจาก ลักษณะของขี้เทา การดูดนม จำนวนของปัสสาวะ การเต้นของหัวใจ การได้ยิน น้ำหนักตัว พัฒนาการด้านต่างๆ เป็นต้น ซึ่งถ้าแพทย์พบปัญหาก็จะทำการรักษาก่อนอนุญาตให้พาทารกกลับบ้าน

3. เพื่อฝึกหัดคุณแม่มือใหม่

คุณแม่มือใหม่ทุกคนอาจยังไม่มีความรู้ในการเลี้ยงดูลูกน้อย ดังนั้นระหว่างที่คุณแม่อยู่โรงพยาบาล จะมีแพทย์และพยาบาลที่ให้ความรู้และคอยให้คำแนะนำช่วยเหลือวิธีการเลี้ยงดูลูกน้อยต่างๆ เช่นวิธีการอาบน้ำให้ทารก การให้นมแม่อย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่กลับบ้านไป และเลี้ยงลูกได้อย่างมั่นใจขึ้น

เมื่อถึงกำหนดกลับบ้าน ถ้าทั้งคุณแม่และลูกไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ซึ่งหลังจากนี้แล้วคุณแม่ก็ยังต้องดูแลสุขภาพกายและใจอย่างต่อเนื่องด้วย เนื่องจากร่างกายของคุณแม่หลังผ่าคลอดนั้นสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายค่อนข้างอ่อนเพลีย อีกทั้งยังต้องดูแลลูกน้อย ทำให้ไม่ค่อยได้พักผ่อน และโดยปกติแล้วสภาพร่างกายของคุณแม่จะกลับมาปกติอีกได้ก็ประมาณ 6-8สัปดาห์หลังคลอด ส่วนทางด้านจิตใจก็เช่นกัน การที่คุณแม่มือใหม่ต้องมาเลี้ยงเด็กสักคนอาจทำให้เกิดความวิตกกังวลได้มากมาย จนอาจเกิดเป็นความเครียด ซึมเศร้าและนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ ดังนั้นคุณพ่อและครอบครัวควรเป็นกำลังใจที่ดี ช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆภายในบ้าน ก็จะสามารถช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้นได้

เตรียมพร้อมอย่างไร สำหรับการนอน รพ

เมื่อใกล้ช่วงวันคลอด ซึ่งโดยปกติการผ่าคลอดจะกระทำเมื่อทารกในครรภ์มีอายุตั้งแต่ 37สัปดาห์ขึ้นไป ดังนั้นเมื่อใกล้วันที่แพทย์นัด คุณแม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม โดยคุณแม่ต้องไม่วิตกกังวลจนเกินไป แต่ควรทำใจให้สบาย ไม่เครียด และฝึกหายใจเข้าลึกๆ และค่อยๆผ่อนลมหายใจออกช้าๆ นอกจากนี้คุณแม่ยังต้องการเตรียมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นต้องนำไปโรงพยาบาลด้วย โดยสิ่งของที่ต้องจัดใส่กระเป๋าไปมีดังต่อไปนี้

1. ของใช้คุณแม่

ในขณะที่คุณแม่อยู่โรงพยาบาลจะมีของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น นอกเหนือจากเสื้อผ้าที่ใส่ชุดโรงพยาบาล เช่น สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยกทรงสำหรับให้นมลูก กางเกงใน ผ้าอนามัยแบบแถบกาว เครื่องปั๊มนม ถุงเก็บน้ำนม เสื้อผ้าไว้ใส่ในวันกลับบ้าน เป็นต้น

Sponsored

2. ของใช้ของลูก

ของใช้สำหรับลูกนั้นส่วนใหญ่คือของที่เตรียมใส่กลับบ้านเนื่องจากทางโรงพยาบาล จะมีเสื้อผ้าและผ้าอ้อมเตรียมไว้ให้ทารกขณะอยู่โรงพยาบาลอยู่แล้ว ดังนั้นของใช้ที่คุณแม่ต้องเตรียมไปด้วย ได้แก่เสื้อผ้า1ชุด พร้อมหมวก ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าห่อตัว ผ้ากันเปื้อน ผ้าอ้อมสำหรับทารกแรกเกิด

3. เอกสารสำคัญ

เอกสารที่คุณแม่ต้องใช้เมื่อไปถึงโรงพยาบาล เช่น บัตรโรงพยาบาล สมุดฝากครรภ์ รวมทั้งเอกสารที่ใช้แจ้งเกิด เช่นสำเนาบัตรประชาชนทั้งของคุณพ่อและคุณแม่ สำเนาทะเบียนบ้าน และควรหาชื่อลูกเผื่อไว้ด้วย เพื่อใช้ในการแจ้งเกิดได้ทันที

เมื่อจัดกระเป๋าเสร็จแล้ว คุณแม่จำเป็นต้องไปแอทมิทก่อนวันผ่าคลอดล่วงหน้า 1วัน ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผ่าคลอดอีกครั้ง และจะมีการตรวจร่างกาย เจาะเลือด รวมทั้งการเซ็นเอกสารยินยอมให้ผ่าตัดคลอดได้ ดังนั้นในช่วงก่อนที่จะรับการผ่าตัดคลอด คุณแม่ควรเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม โดยนอนหลับให้เพียงพอ และต้องงดอาหารและน้ำในคืนก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมงตามที่แพทย์กำหนดอีกด้วย

การเตรียมความพร้อมสำหรับการผ่าคลอด ทำได้หลายวิธีทั้งสอบถามแพทย์ หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต พูดคุยกับคุณแม่ที่มีประสบการณ์ด้วยวิธีการหาความรู้ จะช่วยให้คุณแม่หมดความกังวล และมั่นใจ เพราะมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจมาอย่างดีแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก