สิ่งที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่คุณพ่อคุณแม่ ช่วงระยะเวลาการตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่น้ำหนักและสุขภาพของลูกน้อย แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่แทบทุกคนวิตกกังวลเป็นอย่างมากเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์จะมีร่างกายที่แข็งแรงหรือไม่ ที่สำคัญน้ำหนักน้อยกว่าหรือมากกว่าเกณฑ์ ถ้าน้อยกว่าเกณฑ์จะมีวิธีการเพิ่มหรือดูแลตัวเองอย่างไรให้ลูกรักออกมาสู่โลกภายนอกอย่างแข็งแรงมากที่สุด และทางเราก็มีสาระน่ารู้มาฝากกันค่ะ

วิธีดูน้ำหนักลูกน้อยในครรภ์

การดูน้ำหนักตัวของลูกน้อยไม่มีวิธีการไหนที่จะแม่นยำได้เท่ากับดูจากผลอัลตร้าซาวด์ ที่สำคัญยังเป็นวิธีการที่คุณหมอเลือกใช้ในการประเมินขนาดตัวและน้ำหนักตัวของลูกน้อยได้ค่อนข้างชัวร์ที่สุด โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถดูได้จากแผ่นอัลตร้าซาวด์ตรง EFW แต่ส่วนใหญ่คุณหมอจะบอกขนาดตัวและน้ำหนักทารกให้ทราบทุกรอบอยู่แล้ว นอกจากการดูน้ำหนักตัวลูกรักแล้ว ผลอัลตร้าซาวด์ยังสามารถบอกอย่างอื่นได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น

1. ความสมบูรณ์ของทารก

2. ปริมาณน้ำคร่ำ

3. ความผิดปกติของการตั้งครรภ์ จำนวนลูกน้อยในครรภ์

4. เจ้าตัวเล็กลอยในมดลูกสูงหรือต่ำ

5. คำนวณวันคลอด

6. เจ้าตัวเล็กกลับหัวหรือยัง และอื่นๆ อีกมากมาย

ทำอย่างไรหากลูกน้ำหนักน้อย

สำหรับเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์ หากเจอกับภาวะน้ำหนักตัวน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านอาจได้ข้อมูลที่ผิดๆ ว่าจะต้องเน้นทานอาหารที่เพิ่มพลังงานเป็นการเพิ่มน้ำหนักตัวลูกน้อย ซึ่งมันไม่เสมอไป มาดูวิธีการที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักเจ้าตัวเล็กในครรภ์อย่างแท้จริงกันค่ะ

1. เน้นทานโปรตีน และทานอาหารที่หลากหลายเพื่อลูกน้อยในท้องจะได้รับสารอาหารที่หลาก ข้อห้ามคือการกินอาหารชนิดอย่างเดียวในปริมาณที่มากๆ เช่นไข่ไก่ 10 ฟองต่อวัน นมวัว 2 ลิตรเพราะเวลาที่เจ้าตัวเล็กคลอดออกมามีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่จะแพ้อาหารเหล่านั้น

2. เลือกกินอาหารเท่าที่จำเป็น สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมลูกรัก ให้มีการรับประทานอาหารตามปกติแม้ว่าจะมีการตั้งท้องหรือให้นมลูกน้อยก็ตาม ปริมาณที่เหมาะสมคือ 2,000 กิโลแคลอรี่ ต่อ วัน

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เจ้าตัวเล็กในท้องมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ นั่นคือการที่คุณแม่มีความวิตกังวล หรือนอนน้อย ดังนั้นทันทีที่รู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตในท้องน้อยๆ ของคุณแม่สิ่งแรกที่จะต้องทำคือการดูแลตัวเอง ลดงาน พาตัวเองไปในที่ที่ผ่อนคลาย พักผ่อนให้มากๆ เพื่อลูกน้อยในครรภ์จะได้มีการเจริญเติบโตมีพัฒนาการที่ดี และน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์

4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดูบุหรี่ สารเสพติด หรือยาบางชนิด สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและความแข็งแรง รวมไปถึงน้ำหนักตัวของลูกน้อย ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย

5. ออกกำลังกายได้ แต่ต้องเป็นกีฬาเบาๆ ในท่าที่เหมาะสม มีคุณแม่หลายท่านที่ต้องการออกกำลังกายให้ลูกน้อยแข็งแรง จะได้คลอดง่ายๆ ทำได้แต่จะต้องเป็นกีฬาเบาๆ ในท่าที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง จะต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

Sponsored

6. ปฎิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด กรณีที่เจ้าตัวเล็กมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาก คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่ทานอาหารทุก 2 ชั่วโมงโดยแต่ละครั้งที่กินจะต้องอยู่ในปริมาณที่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เช่น เช่นกล้วยหอม+แอปเปิ้ล , นมถั่วเหลือง+ขนมปังทาด้วยตับบด เป็นต้น ที่สำคัญอาหารที่ทานไปนั้นจะต้องเน้นให้ครบ 5 หมู่ เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มนำหนักให้กับเจ้าตัวเล็กได้แล้ว แต่ต้องยาลืมทานยาบำรุงด้วยนะคะ

ปัจจัยอะไรบ้าง ส่งผลต่อน้ำหนักทารก

ทารกที่คลอดตามกำหนด ปกติแล้วจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.8-3.2 กิโลกรัม หากมีน้ำหนักตัวน้อยกว่านี้ถือว่าน้อยกว่าปกติ ซึ่งการที่ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์มาจากสาเหตุต่างๆดังนี้

1. มีน้ำหนักน้อยตามพันธุกรรม เนื่องจากเดิมคุณพ่อคุณแม่เป็นคนตัวเล็กอยู่แล้ว มีความเป็นไปได้ที่ลูกน้อยจะมีขนาดตัวและน้ำหนักที่น้อยตามไปด้วย

2. ลูกน้อยมีร่างกายหรือดครโมโวมที่ผิดปกติไปจากทารกคนอื่นๆ หรือที่เรียกได้ง่ายๆ คือมีความพิการมาตั้งแต่กำเนิด

3. ตัวคุณแม่เองมีความผิดปกติตอนตั้งครรภ์ เช่นเป็นโรคต่างๆ อย่าเบาหวาน หัวใจ โรคไต โรคเกี่ยวกับปอด หัดเยอรมัน โลหิตจางเป็นต้น

4. ทารกได้รับสารอาหารและออกซีเจนไม่เพียงพอเนื่องจากมีการเกาะตัวต่ำ ไม่เพียงแต่ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าเกณฑ์เท่านั้นยังมีความเสี่ยงต่อการแท้ง หรือการคลอดก่อนกำหดอีกด้วย

5. คุณแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือได้รับสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารเสพติด หรือดูดบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

ทันทีที่รู้ว่าตั้งท้องลูกน้อยสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำเพื่อความแข็งแรง สุขภาพและการพัฒนาการที่ดี รวมถึงขนาดตัวและน้ำหนักไปตามเกณฑ์ จะต้องรีบฝากครรภ์แก่สูตินารีเพื่อคุณหมอจะได้เช็คร่างกายอย่างละเอียดอีกรอบหนึ่ง แน่นอนว่าคุณจะไม่เจอกับเหตุการณ์เหล่านั้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้