นมแพะดีอย่างไร? เมื่อถึงวันที่ลูกรักเริ่มดื่มนมเสริม คุณแม่ส่วนใหญ่ ก็จะมองหานมเสริมที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก ซึ่งก็คือนมแพะ โดยนอกจากจะนำมาเป็นนมเสริมให้กับลูกแล้ว เมื่อคุณแม่มีเหตุจำเป็นไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็นิยมให้ลูกดื่มนมแพะอีกด้วยทั้งนี้หลายคน ก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมต้องเป็นนมแพะ เพราะฉะนั้นไปไขคำตอบกันเลยดีกว่า

มาดูกันเลยว่า นมแพะดีอย่างไร

สำหรับข้อดีของนมแพะ ที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนมแพะให้กับลูกรัก ก็มีดังนี้

นมแพะ มีสารอาหารจากธรรมชาติสูง

เหตุผลที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนมแพะ นั่นก็เพราะนมแพะ มีสารอาหารจากธรรมชาติที่มากไปด้วยประโยชน์ และจำเป็นต่อเด็ก เพราะแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ที่เรียกว่า “อะโพไครน์” ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง โดยเฉพาะไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วย

ซึ่งจะเห็นได้ว่า สารอาหารเหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อเด็กทั้งสิ้น และนอกจากสารอาหาร 4 ชนิดนี้แล้ว ในนมแพะก็ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

มีใยอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูก และช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

เมื่อให้ลูกดื่มนมแพะ มักจะไม่ค่อยมีปัญหาท้องผูกมากนัก เพราะนมแพะมีใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส ซึ่งจะช่วยให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายได้ง่าย และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบขับถ่ายได้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนมแพะเป็นนมเสริมให้กับลูกรัก

มีโปรตีนที่ย่อยง่าย และดูดซึมได้ง่าย

นมแพะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ย่อยง่าย โดยเฉพาะโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ซึ่งโปรตีนชนิดนี้ จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น แคลเซียม สังกะสี แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก จึงทำให้ลูกรักมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี ให้ลูกรักเติบโตอย่างสมวัยอีกด้วย

ทำให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่านมวัว

นมแพะ มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้ น้อยกว่านมวัวถึง 23% โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า

มีเด็กจำนวนไม่น้อย ที่มีอาการแพ้โปรตีนในนมวัว คุณพ่อคุณแม่จึงเลือกให้ลูกดื่มนมแพะ  เพราะนมแพะก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว เนื่องจากมีโปรตีนก่อแพ้น้อยกว่านมวัว จึงทำให้คุณแม่รู้สึกวางใจ ว่าลูกรักจะไม่เกิดอาการแพ้โปรตีนในนมนั่นเอง

นมแพะ มีความเป็นธรรมชาติ ผ่านขั้นตอนการผลิตน้อยกว่านมวัว

Sponsored

เนื่องจากนมแพะผ่านกระบวนการผลิตที่น้อยกว่านมวัว จึงทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติคงเหลืออยู่ในปริมาณมาก และมีคุณค่าทางอาหารสูง

นมแพะ ช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดีสมวัย

เพราะในนมแพะมีไขมัน MCT oil จึงทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวดีสมวัย หมดกังวลกับปัญหาลูกน้ำหนักตัวน้อยไปได้เลย เนื่องจากไขมันชนิดนี้จะถูกย่อยและมีการนำไปใช้ประโยชน์อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน เหมือนกับไขมันชนิดอื่น และทำให้ลูกได้รับพลังงานที่เพียงพอต่อวันอีกด้วย ซึ่งไขมันชนิดนี้ ก็พบได้ในนมแพะ และนมแม่เท่านั้น

เห็นไหมว่านมแพะมีประโยชน์มากมาย จึงถูกเลือกเป็นนมเสริม ที่ดีต่อลูกรักมากที่สุด ซึ่งหากคุณ กำลังมองหานมเสริมสำหรับเด็กในวัยหย่านม เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกรัก สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ https://www.lazada.co.th/shop-toddler

หรือหาซื้อได้ที่ ซูเปอร์มาร์เกต และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

อ้างอิง..

Draxe.com, organicfacts.com, stylecraze.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19