คอลลาเจนเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังเอ็น ข้อต่อ กระดูกอ่อนในร่างกายมนุษย์ ทำหน้าที่เกาะเกี่ยวเนื้อเยื่อต่างๆ ให้ยึดติดกัน ซึ่งเราจะได้รับคอลลาเจนจากอาหารที่กินกันอยู่เป็นประจำ และในรูปของอาหารเสริมนั่นเอง โดยคอลลาเจนดียังไง และคนท้องสามารถกินได้หรือไม่ เราไปหาคำตอบกันเลย

คอลลาเจนดียังไง

คอลลาเจนสามารถพบได้ในอาหารตามธรรมชาติที่กินกันอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ ที่มีการต้มน้ำซุปจากกระดูกที่ผ่านการเคี่ยวมาหลายชั่วโมง เมื่อกินน้ำซุปเข้าไปจะทำให้ได้รับคอลลาเจนไปด้วย ซึ่งคอลลาเจนดียังไงบ้างมาดูกันเลย

1.บำรุงผิวหนัง เส้นผม และเล็บ

คอลลาเจนอยู่บริเวณผิวหนังทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เมื่อทำงานร่วมกันกับอีลาสติน จึงทำให้ผิวชุ่มชื้นดูอ่อนกว่าวัยไม่แห้งกร้าน ช่วยบำรุงเส้นผมและรากผมให้แข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ทั้งยังบำรุงเล็บให้สวยงามไม่หักหรือแตกง่ายอีกด้วย

2.บำรุงเส้นเอ็น ข้อต่อให้แข็งแรง และมีความยืดหยุ่นได้ดี

ข้อต่อต่างๆ ในร่างกายจำเป็นต้องได้รับน้ำมันหล่อลื่นให้เคลื่อนไหวสะดวกไม่ติดขัด ซึ่งการที่ร่างกายมีคอลลาเจนอย่างเพียงพอจะไม่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากกระดูกอ่อนมีคอลลาเจนรองรับ เมื่อเคลื่อนไหวจึงลดการเสียดสีลงได้มาก หมดปัญหาการปวดตามเข่าและข้อได้เลย

คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม

ได้รู้กันแล้วว่า คอลลาเจนดียังไง ทีนี้มาดูกันว่าคนท้องกินได้หรือไม่ ซึ่งการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มีความประสงค์จะกินคอลลาเจน เพื่อเสริมความบกพร่องของร่างกายในช่วงตั้งครรภ์ ที่อาจเกิดภาวะคอลลาเจนลดลง หรือกินจากแหล่งอาหารธรรมชาติได้น้อย คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ ให้เป็นผู้แนะนำคอลลาเจน จากบริษัทผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนในกระบวนการผลิต ซึ่งอาจมีผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ที่สำคัญสินค้าต้องได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยา ถึงความปลอดภัยด้วย

อาหารจากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน

อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ ล้วนแต่มีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยกรรมวิธีในการปรุงอาหารบางครั้งอาจทำให้สูญเสียคอลลาเจนจากธรรมชาติขณะที่ปรุงอาหารก็ได้ ส่วนวิธีการที่จะทำให้คอลลาเจนคงอยู่ และสามารถนำมากินและได้รับประโยชน์เต็มที่คือ การนำมาต้ม ตุ๋น เคี่ยวให้เป็นน้ำ เมื่อกินแล้วจะช่วยให้ร่างกายได้คอลลาเจนมาใช้ประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับอาหารที่มีคอลลาเจนตามธรรมชาติก็มีดังนี้

1.น้ำต้มกระดูก

ไม่ว่าจะเป็นน้ำต้มกระดูกหมู น้ำต้มโครงไก่ และน้ำต้มกระดูกปลา ล้วนแต่มีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะสังเกตุได้จากหลังจากที่ต้มน้ำซุปที่เคี่ยวอย่างดีแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็นค้างคืน เมื่อนำออกมาใช้จะพบว่าน้ำซุปจะมีลักษณะเป็นวุ้นใสเกาะตัวกันแน่น แต่เมื่อนำไปอุ่นจะมีสภาพเป็นน้ำซุปเหมือนเดิม คุณแม่ที่ต้องการกินคอลลาเจนจากธรรมชาติ สามารถต้มน้ำซุปหม้อใหญ่ แล้วตักแบ่งในขนาดที่พอกินแต่ละมื้อ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ เมื่อถึงเวลาจะกินแค่นำมาอุ่นกิน หรือใช้ทำแกงจืดใส่ผัก และเนื้อสัตว์เพิ่มเติมก็ได้อีกด้วย

2.เนื้อปลาแซลมอน และเนื้อไก่

เมื่อได้รู้ว่าคอลลาเจนดียังไง หลายคนก็อยากกินกันมากขึ้นใช่ไหมล่ะ โดยคอลลาเจนสามารถพบได้ในเนื้อไก่ และเนื้อปลาแซลมอนอีกด้วย ซึ่งวิธีการที่จะให้ได้รับคอลลาเจน ก็ควรนำเนื้อไก่และปลาแซลมอนมา นึ่ง อบ ต้ม และย่างในกระทะ สำหรับการย่างบนเตาถ่านแบบแห้งจนเกินไป จะได้รับคอลลาเจนน้อย เพราะขณะย่างคอลลาเจนได้ถูกบีบออกด้วยความร้อนไปพร้อมกับน้ำบางส่วนแล้ว นอกจากนี้ยังพบในปลาชนิดอื่น เช่น ปลาทูน่า ปลากระพงขาว ปลาจาระเม็ด และปลาสำลี เป็นต้น

3.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว อาหารสำหรับคนท้อง ซึ่งอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ จะทำหน้าที่คอยปกป้องผิวไม่ให้ได้รับอันตรายจากแสงแดด ปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว และเป็นอาหารที่ดีมากในการช่วยป้องกันโรคต่างๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจนก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย โดยสารสีเขียวในผักซึ่งประกอบด้วยคลอโรฟิลล์ของพืช มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง จึงต้านอนุมูลอิสระ และความชราของผิวหนังได้ดี

4.มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารไลโคปีนอยู่สูงมาก จึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี  และสารสำคัญอย่างไลโคปีนยังช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนให้ผิวหนังได้ดีอีกด้วย

5.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีจำนวนมาก จึงช่วยป้องกันการสลายของคอลลาเจนในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนได้ดีมาก ซึ่งใครที่รู้แล้วว่าคอลลาเจนดียังไง และอยากได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอ ก็ต้องกินอะโวคาโดกันเลย

Sponsored

6.ส้ม

ส้ม มีวิตามินซีสูง มีส่วนช่วยกรดอะมิโนในการผลิตสารโพรลีน ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการผลิตคอลลาเจน นอกจากนี้วิตามินซี ยังช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษและมลภาวะได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ได้รับวิตามินซีที่เหมาะสมควรกินส้มให้ได้ 2 มื้อต่อวัน

7.ผลไม้ตระกูลเบอรี่

ผลไม้สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ มีกรดเอลลาจิก ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายที่ช่วยในการป้องกันไม่ให้คอลลาเจนเกิดการสลายตัวเมื่อถูกแสงยูวีมากระทบผิวหนัง  นอกจากนี้ในเบอร์รี่ยังมีวิตามินซีเป็นจำนวนมากอีกด้วย

8.ไข่ไก่

ไข่เป็นอาหารที่มีคอลลาเจนในตัวเอง โดยเฉพาะไข่แดง ซึ่งมีกำมะถันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจน คุณแม่ที่กินไข่เป็นประจำวันละ1-2 ฟองจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงพอ

9.ธัญพืช

ธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น ถั่ว เมล็ดเจีย และเมล็ดฟักทองที่อุดมไปด้วยสังกะสีซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และช่วยชะลอการสลายตัวของโปรตีนได้ดี

ได้รู้กันไปแล้วว่าคอลลาเจนดียังไง และมีความเกี่ยวเนื่องกับร่างกายมาตั้งแต่เกิด ทุกคนได้รับคอลลาเจนจากอาหารที่กินเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จนกระทั่งอายุ 25 ปีระดับคอลลาเจนในร่างกายเริ่มลดลง แต่สามารถกินอาหารที่มีคอลลาเจนอยู่มากทดแทนได้ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กังวลว่าจะได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอ สามารถกินอาหารคนท้องที่มีคอลลาเจนสูงเพิ่มเติมได้ แต่หากว่าคุณแม่ไม่สะดวกในการเตรียมอาหาร ก็ลองปรึกษาคุณหมอ เพื่อกินคอลลาเจนแบบอาหารเสริมแทนได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องกินแตงโมได้ไหม มีผลเสียอย่างไรหรือไม่ เรามีคำตอบ

2.คนท้องกินส้มตำได้ไหม กินอย่างไร ให้ปลอดภัยที่สุด