น้ำนมแม่ดีอย่างไร เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ควรให้นมแม่ในการเลี้ยงดูลูกน้อย เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญโตเติบโต อีกทั้งในนมแม่ยังมีสารต้านทานโรคให้กับลูกน้อย ไม่ทำให้เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย

คุณประโยชน์ที่สำคัญของนมแม่

1.มีสารอาหารที่ครบถ้วนและจำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสมหรับทารกเพราะจะช่วยในการย่อย และการดูดซึมสารอาหารเพื่อเข้าไปเลี้ยงร่างกาย ให้เจริญเติบโตและแข็งแรง พร้อมทั้งมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งในนมแม่จะมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายทารกน้อย ดังนี้

  • ดีเอชเอ( Docosahexaenoic Acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีอยู่ในมันสมอง จะช่วยในเรื่องของสมองและพัฒนาการของทารกน้อย
  • ทอรีน(Taurine) ช่วยในเรื่องของประสาทตาและการมองเห็นของลูกน้อย
  • แลคโตเฟอร์ริน(Lactoferrin) เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมธรรมดาทั่วไป และยังช่วยในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อของลูกอีกด้วย
  • ไลโซไซม์(Lysozyme) เป็นสารอาหารที่สำคัญที่มีในนมแม่มีกว่านมวัว อีกทั้งเป็นตัวที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

2.ป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็ก ในร่างกายของทารกน้อยนั้น มีการเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ในนมแม่นั้นจะทำหน้าที่ฆ่าแบคทีเรีย และยังป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้อีกด้วย
3.ช่วยเสริมความรักและสายสัมพันธ์จากแม่สู่ลูก ในการให้นมแม่นั้น ทารกจะรู้สึกถึงความอบอุ่นและปลอดภัยจากอกแม่ ทำให้ลูกเกิดความรู้สึกผูกพัน เมื่อเขาเติบโตขึ้นไปในอนาคต เขาจะมีความมั่นคงในทั้งร่างกายและจิตใจ

4.ลดอาการท้องผูก ในวัยทารกนั้นส่วนใหญ่จะมีอาการท้องผูก แต่เมื่อได้รับนมแม่ที่มีสารอาหารในการช่วยย่อย แล้ว จะทำให้ลูกน้อยนั้นลดอาการท้องผูกได้

5.เด็กจะมีภูมิต้านทานและแข็งแรง ซึ่งในน้ำนมของแม่จะมีสารอาหารที่เปรียบเหมือนกับวัคซีนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กสามารถต้านทานโรคได้ และแข็งแรงกว่าเด็กที่ทานนมวัว

ข้อดีของนมแม่ที่มีต่อคุณแม่หลังคลอด

1.ช่วยให้คุณแม่หุ่นดีเร็วขึ้น เพราะการให้นมลูกนั้นร่างกายของคุณแม่จะไปกระตุ้นฮอร์โมน ซึ่งจะช่วยในการลดไขมันในร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

3.ช่วยให้คุณแม่ลดภาวะเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม

Sponsored

4.ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งรังไข่ในคุณแม่หลังคลอด

5.ช่วยลดอาการซึมเศร้าที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการคลอดบุตร

เห็นไหมคะว่า น้ำนมของแม่นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อย มาให้นมแม่กันเถอะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง