น้ำนมแม่ดีอย่างไร เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ควรให้นมแม่ในการเลี้ยงดูลูกน้อย เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญโตเติบโต อีกทั้งในนมแม่ยังมีสารต้านทานโรคให้กับลูกน้อย ไม่ทำให้เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย

น้ำนมแม่ดีอย่างไร

น้ำนมแม่ดีอย่างไร

คุณประโยชน์ที่สำคัญของนมแม่

1.มีสารอาหารที่ครบถ้วนและจำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสมหรับทารกเพราะจะช่วยในการย่อย และการดูดซึมสารอาหารเพื่อเข้าไปเลี้ยงร่างกาย ให้เจริญเติบโตและแข็งแรง พร้อมทั้งมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งในนมแม่จะมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายทารกน้อย ดังนี้

  • ดีเอชเอ( Docosahexaenoic Acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีอยู่ในมันสมอง จะช่วยในเรื่องของสมองและพัฒนาการของทารกน้อย
  • ทอรีน(Taurine) ช่วยในเรื่องของประสาทตาและการมองเห็นของลูกน้อย
  • แลคโตเฟอร์ริน(Lactoferrin) เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมธรรมดาทั่วไป และยังช่วยในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อของลูกอีกด้วย
  • ไลโซไซม์(Lysozyme) เป็นสารอาหารที่สำคัญที่มีในนมแม่มีกว่านมวัว อีกทั้งเป็นตัวที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

2.ป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็ก ในร่างกายของทารกน้อยนั้น มีการเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ในนมแม่นั้นจะทำหน้าที่ฆ่าแบคทีเรีย และยังป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้อีกด้วย
3.ช่วยเสริมความรักและสายสัมพันธ์จากแม่สู่ลูก ในการให้นมแม่นั้น ทารกจะรู้สึกถึงความอบอุ่นและปลอดภัยจากอกแม่ ทำให้ลูกเกิดความรู้สึกผูกพัน เมื่อเขาเติบโตขึ้นไปในอนาคต เขาจะมีความมั่นคงในทั้งร่างกายและจิตใจ

4.ลดอาการท้องผูก ในวัยทารกนั้นส่วนใหญ่จะมีอาการท้องผูก แต่เมื่อได้รับนมแม่ที่มีสารอาหารในการช่วยย่อย แล้ว จะทำให้ลูกน้อยนั้นลดอาการท้องผูกได้

5.เด็กจะมีภูมิต้านทานและแข็งแรง ซึ่งในน้ำนมของแม่จะมีสารอาหารที่เปรียบเหมือนกับวัคซีนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กสามารถต้านทานโรคได้ และแข็งแรงกว่าเด็กที่ทานนมวัว

ข้อดีของนมแม่ที่มีต่อคุณแม่หลังคลอด

1.ช่วยให้คุณแม่หุ่นดีเร็วขึ้น เพราะการให้นมลูกนั้นร่างกายของคุณแม่จะไปกระตุ้นฮอร์โมน ซึ่งจะช่วยในการลดไขมันในร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

Sponsored

2.ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

3.ช่วยให้คุณแม่ลดภาวะเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม

4.ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งรังไข่ในคุณแม่หลังคลอด

5.ช่วยลดอาการซึมเศร้าที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการคลอดบุตร

เห็นไหมคะว่า น้ำนมของแม่นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อย มาให้นมแม่กันเถอะค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/