คุณแม่รู้ไหมว่า เราสามารถเริ่ม สอนลูกทำงานบ้าน ได้ตั้งแต่วัย 2-3 ขวบ โดยเริ่มจากงานง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน พ่อแม่ควรชวนลูกทำงานด้วยกันและทำให้เห็นเป็นประจำ ลูกจะทำตามอย่างว่าง่ายเพราะเป็นธรรมชาติของเด็กในวัยนี้ พอโตขึ้นเด็กก็จะสามารถทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นและช่วยงานพ่อแม่จนเป็นนิสัย ลองมาดูกันว่างานที่ให้ลูกช่วยทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

สอนลูกทำงานบ้าน อะไรได้บ้าง?

สำหรับงานบ้านง่ายๆ ที่พ่อแม่ควรสอนลูกให้รู้จักช่วยพ่อแม่ทำก็มีดังนี้

1.เก็บของเล่น

เมื่อลูกเล่นของเล่นเสร็จ ก่อนที่จะเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ควรชวนให้ลูกมาเก็บของเล่นด้วยกัน โดยทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนแล้วให้ลูกทำตาม จากนั้นก็ปล่อยให้ลูกได้เก็บของเล่นด้วยตัวเองทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยเบาแรงพ่อแม่ได้ดี และเป็นการสร้างวินัย ความรับผิดชอบให้กับลูกอีกด้วย

2.ทิ้งขยะ

สอนให้ลูกรู้ว่าอะไรคือขยะ เช่น ขนมที่ตกพื้น หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปของลูกที่ใช้แล้ว โดยเริ่มจากการเก็บขยะ แล้วพาลูกเดินไปทิ้งที่ถังขยะด้วยกัน พร้อมกับบอกลูกไปด้วยว่า “ทิ้งขยะ” ซึ่งเป็นการสอนภาษาไปในตัว เมื่อทำบ่อยๆ  ลูกจะเข้าใจความหมายและเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไร

3.รดน้ำต้นไม้

หาที่รดน้ำต้นไม้อันเล็กๆ ไว้ให้ลูก  เวลาที่พ่อแม่ทำลูกจะทำตามและรู้สึกสนุกสนาน โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องบอกให้เขารู้ว่า ควรรดน้ำเวลาไหน รดตรงไหนบ้าง และรดปริมาณมากน้อยเท่าไหร่

4.เก็บหนังสือเข้าที่

หาชั้นวางหนังสือที่ลูกสามารถเลือกและหยิบเองได้มาไว้ โดยทุกครั้งที่อ่านหนังสือเสร็จแล้ว ต้องพาลูกไปเก็บเพื่อให้ลูกเข้าใจว่าอ่านหนังสือและต้องเก็บทุกครั้ง และลองให้เขาได้เป็นคนเก็บหนังสือด้วยตัวเองดูบ้าง

5.นำเสื้อผ้าที่จะซักเข้าเครื่องซักผ้า

เมื่อถึงเวลาซักผ้า ลูกน้อยที่วนเวียนอยู่ใกล้ๆ จะพยายามเข้ามาเล่นอยู่ที่กองผ้าที่กำลังจะซัก เราสามารถบริหารจัดการได้ โดยส่งผ้าที่ต้องซักให้ลูกหยิบใส่เครื่องซักผ้าทีละตัว ซึ่งเป็นการฝึกให้ช่วยงานบ้านได้อีกทาง

6.ตากผ้าที่ซักแล้ว

Sponsored

ถึงเวลาตากผ้า ให้นำพวงไม้หนีบสำหรับตากผ้ามาแขวนไว้ต่ำๆ ให้ลูกหยิบถึง จากนั้นจึงเลือกเสื้อผ้าชิ้นเล็กๆ เช่น ถุงเท้า กางเกงของลูกเอง ส่งให้ลูกหนีบกับพวงไม้หนีบ

7.เก็บผ้าที่พับแล้วเข้าชั้น

เมื่อพับผ้าเสร็จแล้ว ให้แยกเสื้อผ้าชิ้นเล็กๆ ไว้ให้ลูกช่วยเก็บเข้าชั้น โดยเริ่มจากพาไปเก็บด้วยกัน ถึงแม้จะไม่เรียบร้อย แต่ก็เป็นการปูพื้นฐานไว้แต่เนิ่นๆ เมื่อลูกโตขึ้นเขาจะทำได้เอง

8.เช็ดโต๊ะทานข้าว

หยิบผ้าเช็ดโต๊ะเตรียมไว้ให้ลูกอีกหนึ่งผืน เพื่อให้ลูกช่วยเช็ดโต๊ะพร้อมกับคุณแม่ หลังจากทานข้าวและเก็บโต๊ะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

9.เก็บหรือเรียงรองเท้าให้เป็นระเบียบ

ทุกครั้งที่เข้าบ้านให้จัดรองเท้าเก็บเข้าชั้นทุกครั้ง เพื่อให้ลูกเห็นและทำตาม โดยขณะที่ทำคุณแม่ก็ชวนลูกพูดคุยไปด้วย จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกมากขึ้น

10.ใช้หยิบของตามคำสั่ง

เริ่มจากลองให้ลูกหยิบของเล่นที่ชอบมาให้ จากนั้นค่อยเปลี่ยนเป็นสิ่งของอื่นๆ โดยนอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักช่วยงานบ้านแล้ว ยังเป็นการสอนคำศัพท์ การเรียกชื่อสิ่งของ ให้ลูกรู้จักว่าสิ่งนี้คืออะไรอีกด้วย

ทุกครั้งที่เริ่มสอนลูกทำงานบ้านหรือทำกิจกรรมใดๆ ต้องเริ่มจากการพูดพร้อมกับทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดู การฝึกลูกให้ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ไม่เพียงแค่เป็นการฝึกความรับผิดชอบ แต่ยังเป็นการปลูกฝังวินัยที่ดีให้ลูก เด็กสามารถรับรู้ได้ถึงการมีส่วนร่วมและรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม