ในการคลอดนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับการคลอดซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด  ได้แก่ ออกซิโทซิน    เอนโดฟิน  และอะดรีนาลีน  มาดูกันค่ะว่า ฮอร์โมนสำคัญในการคลอด แต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไร ในการคลอดของคุณแม่  ติดตามอ่าน

ฮอร์โมนสำคัญ ในการคลอด

ฮอร์โมนที่สำคัญในการคลอดลูก ก็มีหลายชนิดดังนี้

ออกซิโทซิน

1.ฮอร์โมนตัวนี้ช่วยในการไหลเวียนเลือดภายในรกให้ดีขึ้น ทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ดีในระหว่างที่คุณแม่เจ็บท้องคลอด

2.ขณะที่ศีรษะของทารกน้อยกดลงบนปากมดลูก  ช่องคลอดจะทำให้ออกซิโทซินหลั่งเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จะทำให้มดลูกหดตัวแรงขึ้นเพื่อช่วยผลักดันให้ทารกคลอดออกมาเร็วขึ้น

3.สำหรับในช่วงหลังคลอดออกซิโทซินจะช่วยให้คุณแม่คลอดรกเร็วขึ้นลดการตกเลือดหลังคลอด ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

4.ช่วยเพิ่มสัญชาตญาณในการเป็นแม่และการเลี้ยงดูลูกให้เพิ่มขึ้น

5.ช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายขณะที่คุณแม่ให้นมแก่ลูก  ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและทำให้น้ำนมหลั่งเร็วขึ้น

เอนโดฟิน

1.โดยทั่วไปทราบกันดีอยู่แล้วว่า เอนโดฟิน   คือสารแห่งความสุขหรือเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข และมีลักษณะคล้ายมอร์ฟีน

2.ในขณะที่คุณแม่เจ็บปวดหรือมีภาวะเครียดขณะคลอดฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างเจ็บครรภ์ และส่งผลให้มีความรู้สึกที่ดีต่อการคลอด

Sponsored

3.ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์และสายใยรักระหว่างแม่ลูก

อะดรีนาลีน

1.ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออมาเมื่อมีอาการตื่นเต้นตกใจ  โดยจะทำให้ร่างกายสู้หรือหนีจากเหตุการณ์นั้น ๆ

2.อะดรีนาลีนมีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนอีก 2 ตัว  คือ  เมื่ออะดรีนาลีนเพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ฮอร์โมนออกซิโทซินและเอนโดฟีนลดลง  ทำให้มดลูกหดตัวน้อยลง  ส่งผลให้ปากมดลูกขยายตัวลดลง  ทำให้มีอาการปวดมดลูกเพิ่มมากขึ้น  ออกซิจนไปหล่อเลี้ยงมดลูกจะลดน้อยลงมาก

3.หน้าที่สำคัญในช่วงนี้ของคุณหมอและทีมแพทย์ ต้องพยายามลดระดับของอะดรีนาลีนให้มากที่สุด คือ  ต้องพยายามลดความเครียด  วิตกกังวลและความกลัวของแม่ท้อง เพื่อให้ระดับของออกซิโทซินและเอนโดฟีนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

จะเห็นว่า ร่างกายมนุษย์เป็นความมหัศจรรย์ที่สร้างสรรค์มาเพื่อความอยู่รอด ช่วงเวลาที่คลอดอาจจะเจ็บปวด  ทรมานแต่เมื่อคลอดทารกน้อยที่เฝ้าประคบประหงมมาตลอด 9 เดือน  ร่างกายและจิตใจของแม่จะหายจากอาการเจ็บปวดเป็นปลิดทิ้ง  มีแต่ความดีใจ  สุขใจเข้ามาทดแทนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่