ในการคลอดนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับการคลอดซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด  ได้แก่ ออกซิโทซิน    เอนโดฟิน  และอะดรีนาลีน  มาดูกันค่ะว่า ฮอร์โมนสำคัญในการคลอด แต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไร ในการคลอดของคุณแม่  ติดตามอ่าน

ฮอร์โมนสำคัญในการคลอด

ฮอร์โมนสำคัญในการคลอด แต่ละตัวมีความสำคัญอย่างไร ในการคลอดของคุณแม่

ฮอร์โมนสำคัญ ในการคลอด                                  

ออกซิโทซิน   

1.ฮอร์โมนตัวนี้ช่วยในการไหลเวียนเลือดภายในรกให้ดีขึ้น ทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ดีในระหว่างที่คุณแม่เจ็บท้องคลอด

2.ขณะที่ศีรษะของทารกน้อยกดลงบนปากมดลูก  ช่องคลอดจะทำให้ออกซิโทซินหลั่งเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จะทำให้มดลูกหดตัวแรงขึ้นเพื่อช่วยผลักดันให้ทารกคลอดออกมาเร็วขึ้น

3.สำหรับในช่วงหลังคลอดออกซิโทซินจะช่วยให้คุณแม่คลอดรกเร็วขึ้นลดการตกเลือดหลังคลอด ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

4.ช่วยเพิ่มสัญชาตญาณในการเป็นแม่และการเลี้ยงดูลูกให้เพิ่มขึ้น

5.ช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายขณะที่คุณแม่ให้นมแก่ลูก  ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและทำให้น้ำนมหลั่งเร็วขึ้น

เอนโดฟิน 

1.โดยทั่วไปทราบกันดีอยู่แล้วว่า เอนโดฟิน   คือสารแห่งความสุขหรือเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข และมีลักษณะคล้ายมอร์ฟีน

2.ในขณะที่คุณแม่เจ็บปวดหรือมีภาวะเครียดขณะคลอดฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างเจ็บครรภ์ และส่งผลให้มีความรู้สึกที่ดีต่อการคลอด

Sponsored

3.ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์และสายใยรักระหว่างแม่ลูก

อะดรีนาลีน 

1.ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออมาเมื่อมีอาการตื่นเต้นตกใจ  โดยจะทำให้ร่างกายสู้หรือหนีจากเหตุการณ์นั้น ๆ

2.อะดรีนาลีนมีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนอีก 2 ตัว  คือ  เมื่ออะดรีนาลีนเพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ฮอร์โมนออกซิโทซินและเอนโดฟีนลดลง  ทำให้มดลูกหดตัวน้อยลง  ส่งผลให้ปากมดลูกขยายตัวลดลง  ทำให้มีอาการปวดมดลูกเพิ่มมากขึ้น  ออกซิจนไปหล่อเลี้ยงมดลูกจะลดน้อยลงมาก

3.หน้าที่สำคัญในช่วงนี้ของคุณหมอและทีมแพทย์ ต้องพยายามลดระดับของอะดรีนาลีนให้มากที่สุด คือ  ต้องพยายามลดความเครียด  วิตกกังวลและความกลัวของแม่ท้อง เพื่อให้ระดับของออกซิโทซินและเอนโดฟีนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

จะเห็นว่า ร่างกายมนุษย์เป็นความมหัศจรรย์ที่สร้างสรรค์มาเพื่อความอยู่รอด ช่วงเวลาที่คลอดอาจจะเจ็บปวด  ทรมานแต่เมื่อคลอดทารกน้อยที่เฝ้าประคบประหงมมาตลอด 9 เดือน  ร่างกายและจิตใจของแม่จะหายจากอาการเจ็บปวดเป็นปลิดทิ้ง  มีแต่ความดีใจ  สุขใจเข้ามาทดแทนค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/