ผู้หญิงบางคนแต่งงานมานานแล้ว แต่ยังไร้รี่แววว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น บางรายได้ขวนขวายไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาที่จะให้มีการตั้งครรภ์ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ หลายรายที่สำเร็จและมีบางรายอาจจะสมหวังในช่วงแรก แต่เมื่อผ่านไปไม่กี่เดือนก็ต้องพบกับความผิดหวัง จากการที่ไม่สามารถรักษาตัวอ่อนไว้ได้ นั่นเป็นเพราะร่างกายของตัวคุณแม่ ไม่ได้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตต่อไปได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายรายที่ไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้นเลย ถึงแม้จะพยายามมากแล้วก็ตาม ดังนั้นมาลองพิจารณาดูสิว่าที่ผ่านมาคุณได้ดูแลตัวเองด้วยอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้สมบูรณ์เพียงพอหรือไม่ ซึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงที่มีส่วนสัมพันธ์กับการทำให้มีลูกง่ายขึ้นนั้น ก็มี 8 ชนิดดังนี้

อาหาร 8 ชนิด ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง

สำหรับอาหารที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่มีคุณค่าสารอาหารหลากหลายชนิด อีกทั้งยังกินดื่มเพื่อบรรเทาอาการร้อนในและช่วยดับกระหายคลายความร้อนในร่างกายได้ดีมาก ดื่มแล้วทำให้สดชื่น และมีความสมดุลในร่างกาย ซึ่งในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ด้วย จึงทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นประจำมีผิวพรรณสดใส ผิวมีความยืดหยุ่นและดูอ่อนเยาว์ เนื่องจากสารคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนังมีความแข็งแรงมากขึ้น  จะสังเกตได้ว่าในอดีตเป็นต้นมา มีการใช้น้ำมะพร้าวอ่อนให้สตรีที่ตั้งครรภ์ได้ดื่มกินเป็นประจำ ซึ่งตามความเชื่อที่บอกต่อๆ กันมาว่าจะช่วยให้ผิวของลูกเกลี้ยงเกลาสะอาดปราศจากคราบไขมาเกาะตามตัวลูก โดยแท้จริงแล้วในน้ำมะพร้าวอ่อนที่มีสารอาหารอยู่หลายชนิดจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์บรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนจนหมดแรงได้ นอกจากนี้น้ำมะพร้าวอ่อนยังอุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้ผู้ที่มีบุตรยากดื่มเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกาย ช่วยให้มีการตกไข่ตรงเวลา และสม่ำเสมอ จนทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์สูงขึ้นอีกด้วย

2.ลูกพรุน

ลูกพรุนนอกจากจะมีเส้นใยสูงกินแล้วทำให้ลำไส้สะอาดขับถ่ายดี แก้ปัญหาท้องผูก และยังอุดมไปด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง เมื่อกินลูกพรุนเป็นประจำจะทำให้สุขภาพแข็งแรง พร้อมสำหรับการมีบุตรมากขึ้น นอกจากนี้ยังกินเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดให้เป็นไปตามปกติ ลดปัญหาการมีน้ำตาลในเลือดสูงได้อีกด้วย

3.เมล็ดเฟล็กซ์

สุดยอดอาหารกินดีเพื่อดูแลสุขภาพ ของคุณสาวๆ ที่ช่วยเรื่องการลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง อุดมด้วยกรดโอเมก้า3  วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินอี และโฟเลตสูง จึงมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างฮอร์โมนเพศหญิงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีเส้นใยสูง ช่วยให้ลำไส้ขับถ่ายสะดวก หมดปัญหาท้องผูกไปได้เลย

4.ถั่ว และธัญพืชต่างๆ

ถั่วเป็นอาหารที่มีความสำคัญในการส่งเสริมให้มีฮอร์โมนเพศหญิงได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนที่อยู่ในถั่วเกือบทุกชนิดคือ โฟโตเอสโตรเจนฮอร์โมน ทำหน้าที่ช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ ซึ่งในถั่วชนิดต่างๆ ที่คุณผู้หญิงควรกิน เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วขาว และถั่วเหลือง รวมถึงถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ เช่น ถั่วพิสตาชิโอ อัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของคุณอยู่ในระดับที่สามารถทำงานร่วมกันกับวิตามินชนิดอื่นๆ ที่มีผลต่อการส่งเสริมให้การมีบุตรเป็นไปได้ง่ายขึ้น

5.เต้าหู้

เต้าหู้ส่วนใหญ่ทำมาจากถั่วเหลือง จึงอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินต่างๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณมาก จึงทำให้ผู้ที่กินเต้าหู้เป็นประจำมีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณดี และที่สำคัญเต้าหู้เป็นอีกหนึ่งอาหารที่แนะนำให้ผู้ที่มีบุตรยากหามากินมากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล และรองรับการให้กำเนิดบุตรได้ในอนาคต

Sponsored

6.แครอท

เนื่องจากแครอทมีสารสีส้มซึ่งเป็นสารเบต้าแคโรทีน มีวิตามินเอสูง มีสารที่ช่วยให้ร่างกายของผู้หญิงสมดุลขึ้น ซึ่งในแครอทจะมีสารลิกแนนโฟโตเอสโตรเจนที่ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ผู้ที่กินแครอทเป็นประจำจะทำให้การระบบการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความสมบูรณ์ และมีลูกได้ง่ายกว่าเดิม

7.ข้าวสาลีและโฮลเกรน

ในข้าวสาลีและโฮลเกรนทุกชนิดประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายให้ทำงานได้ปกติ

8.องุ่นและผลไม้ตระกูลเบอรี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีสารเรทเวอราทรอลที่มีส่วนช่วยในการทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงกินแล้วทำให้มีผิวพรรณดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีผลต่อการทำงานของผิว และการนำพาวิตามินไปยังเซลต่างๆ ได้

การกินอาหารเพื่อเพิ่มฮอร์โมนโดยเฉพาะผลไม้ทั้ง 8 อย่างที่แนะนำมานี้จะช่วยให้ฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนจะมีบุตร ควรเตรียมตัวในการดูแลตนเอง รวมถึงการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายสมดุลและพร้อมที่จะมีบุตรได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่