โรคตากุ้งยิงในเด็ก เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้มากในเด็กเล็ก ซึ่งโรคนี้เกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร เราก็มีข้อมูลมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษากันด้วย เพื่อจะได้เตรียมรับมือเมื่อลูกน้อยมีอาการป่วยนั่นเอง

โรคตากุ้งยิงในเด็ก คืออะไร

โรคตากุ้งยิง คือ การติดเชื้อที่บริเวณเปลือกตา ซึ่งบริเวณนี้มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณเปลือกตาบน ส่งผลให้เกิดตุ่มเล็กๆ ขึ้นที่เปลือกตา ทำให้ตาบวม เจ็บ และถ้าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นหนอง ก็อาจทำให้หนองแตก และอันตรายต่อดวงตาของลูกน้อยได้

สาเหตุทำให้เกิด ตากุ้งยิงในเด็ก

เรามาดูกันเลยว่า สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเป็นตากุ้งยิงนั้น มีอะไรบ้าง

1.ติดเชื้อ

เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามร่างกาย เช่น เชื้อสแตเชื้อสแตพไฟโลคอคคัสนั้น ทำให้เด็กเป็นโรคตากุ้งยิงได้หลายครั้ง โดยเฉพาะกับเด็กที่ล้างมือไม่สะอาด และชอบเอามือมาขยี้ตาบ่อยๆ ย่อมส่งผลให้เปลือกตาติดเชื้อและอักเสบได้

2.ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ

คุณแม่สามารถสังเกตเห็นขอบตาของลูกเป็นขุยๆ คล้ายรังแค โดยมีสาเหตุมาจากไขมันที่ผลิตออกมามากจนเกินไป จนไปอุดตันต่อมไขมัน ส่งผลทำให้เปลือกตาติดเชื้อ และเป็นโรคตากุ้งยิงได้ในที่สุด

3.โรคผิวหนัง

การเป็นโรคผิวหนัง เช่น โรคโรซาเซีย ส่งผลทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย ซึ่งรวมทั้งผิวหนังบริเวณเปลือกตาด้วย จึงทำให้เป็นตากุ้งยิงได้บ่อยๆ แต่สาเหตุนี้อาจพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเล็ก

วิธีดูแลรักษาเมื่อลูกเป็นตากุ้งยิง

เมื่อลูกน้อยเป็นโรคตากุ้งยิง คุณแม่สามารถดูแลรักษาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.การรักษาในระยะเริ่มเป็น

อาการเริ่มแรกของตากุ้งยิง คือจะมีตุ่มแดงๆ เป็นเม็ดแข็งๆ ซึ่งยังไม่มีหนอง ดังนั้นการรักษาเบื้องต้น คือให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นแล้วประคบบริเวณที่เป็นประมาณ 15 นาที ทำบ่อยๆประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ก็จะช่วยทำให้อาการเจ็บ บวมดีขึ้น และไม่ทำให้เกิดการอุดตันที่ต่อมไขมัน โดยการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ภายใน 3-4 วัน

2.การรักษาในระยะเป็นหนอง

เมื่อเกิดตุ่มหนองขึ้น ไม่ควรบีบออกเอง หรือหายามาทาเองเพราะยาบางชนิดมีสเตียรอยด์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดต้อหินหรือต้อกระจกในเด็กได้ ดังนั้นควรไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะเป็นผู้กรีดหนองออกให้ ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อหยอดหรือป้ายตา หรือในบางกรณีที่ตุ่มไม่ใหญ่ และหนองแตกเอง ก็ต้องดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นเช็ดเป็นประจำ

การป้องกันไม่ให้ลูกเป็นตากุ้งยิง

เพื่อไม่ให้ลูกน้อยเป็นตากุ้งยิงบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลป้องกันด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ไม่ขยี้ตา

Sponsored

คุณแม่ควรสอนเรื่องความสะอาดกับลูก โดยไม่ให้ลูกจับหรือขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งนอกจากจะเสียบุคลิกภาพแล้ว ยังทำให้เกิดตาอักเสบได้อีกด้วย

2.ทำความสะอาดใบหน้าทุกวัน

คุณแม่ควรทำความสะอาดใบหน้าของลูกน้อยอยู่เสมอ ด้วยน้ำสะอาดทุกวันทั้งเช้าและเย็น หรืออาจบ่อยครั้งกว่านั้น ถ้าเกิดใบหน้าของลูกสกปรก

3.หลีกเลี่ยงฝุ่น

คุณแม่ไม่ควรให้ลูกไปอยู่ในที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ รวมทั้งดูแลความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะห้องที่ลูกอยู่เป็นประจำ

4.ล้างมือบ่อยๆ

การสอนให้ลูกติดนิสัยล้างมือบ่อยๆ จะช่วยป้องกันเชื้อโรคหรือโรคติดต่อได้สารพัด โดยเฉพาะการล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร ก่อนและหลังการเข้าออกห้องน้ำ นอกจากนี้ควรสอนวิธีการล้างมือที่ถูกต้องด้วย

5.ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น

การใช้ของร่วมกับผู้อื่น อาจนำมาซึ่งโรคติดต่อได้ ดังนั้นจึงควรแยกของใช้ของลูกต่างหาก เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น

เพราะดวงตาเป็นหน้าตาของดวงใจ เมื่อลูกซึ่งเป็นดังดวงใจของแม่ เกิดปัญหาขึ้นที่ดวงตา คุณแม่จึงควรใส่ใจดูแล โดยพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ลูกหายจากโรคตากุ้งยิง เพราะถ้าปล่อยไว้คงไม่ดีต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของลูกแน่ๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 โลชั่นทาผิวเด็ก เพิ่มความเนียนนุ่มให้ผิวของลูกรัก

2.รีวิว 5 ไอเทมดูแลผิวเด็กตั้งแต่แรกเกิด ที่แม่ใช้แล้วบอกต่อ