ลมพิษขณะตั้งครรภ์ ผื่นคันชนิดหนึ่งที่มักจะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะพบผื่นคันบริเวณหน้าท้อง แต่คุณแม่บางท่านอาจจะมีผื่นขึ้นกระจายไปทั่วบริเวณอื่น ๆ

ลมพิษขณะตั้งครรภ์

แล้วคุณแม่เคยทราบหรือไม่ว่า ผื่นคันเหล่านั้น เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างไร และมีความรุนแรงเพียงใด วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ลมพิษขณะตั้งครรภ์

ทำความรู้จักกับโรคผื่นลมพิษ (PUPPP)

โรคผื่นลมพิษ หรือรู้จักกันในชื่อย่อว่า “PUPPP (Puritic Urticaria Papules and Plaques of Pregnancy)” ซึ่งมักพบมากในคุณแม่ตั้งครรภ์แรก มีอาการคันรุนแรงในช่วงใกล้คลอดค่ะ สำหรับสาเหตุใดที่ทำให้เกิดอาการลมพิษได้ ส่วนมากจะเกิดมาจากผิวหนัง โดยเฉพาะผนังหน้าท้องขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในระหว่างที่ผิวหนังไม่เคยขยายตัวมาก่อน พร้อมกับน้ำหนักตัวเพิ่มมากและรวดเร็ว จึงทำให้เกิดอาการผื่นคัน หรือลมพิษได้ง่ายมาก

นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสอง และแฝดสามก็มีโอกาสเป็นลมพิษได้เช่นกันค่ะ เพราะร่างกายของคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความผิดปกติกับผิวหนังจนเกิดผื่นคันได้ง่ายนั่นเอง ลักษณะของลมพิษโดยทั่วไปจะเป็นตุ่มแดงคล้ายกับยุงกัดกระจายไปทั่วบริเวณรอยแตกของผิวหนังหน้าท้อง แต่ยกเว้นบริเวณรอบสะดือ ซึ่งในบ้างครั้งอาจจะพบผื่นคันบริเวณลำคอ หน้า ฝ่ามือ แขน ขา ลำตัวและฝ่าเท่าได้ อาการผื่นขึ้นจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน

ผื่นตั้งครรภ์อื่น ๆ ที่มักพบกับคุณแม่ตั้งครรภ์แรก

  • Herpes gestationis เป็นผื่นคันอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ค่ะ แต่ไม่สัมพันธ์กับการติดเชื้อเริมหรืองูสวัดนะคะ ลักษณะคล้ายกับผื่นลมพิษ ซึ่งมีผื่นแดงเฉียบพลันบริเวณลำตัว และมีอาการคันอย่างมาก ผื่นนี้มีอันตรายมาก อาจทำให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ และเกิดภาวะการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ
  • Pustular psoriasis of pregnancy พบมากในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะพบอาการผื่นคันในลักษณะเป็นเพียงผื่นแดงรวมกับตุ่มหนอง กระจายทั่วลำตัว ผื่นมีอาการคันและเจ็บค่ะ อาจมีอาการไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย ผื่นคันชนิดนี้จะหายได้เองหลังคลอดแล้ว แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ อย่างเช่น ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ, ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด, ภาวะรกเสื่อม และรุนแรงถึงขั้นสูญเสียทารกในครรภ์
  • Atopic eruption of pregnancy จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการภูมิแพ้อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งจะพบผื่นคันในช่วงไตรมาสที่ 2 – 3 ของการตั้งครรภ์ ลักษณะของผื่นจะเป็นตุ่มแดง คัน กระจายไปทั่วบริเวณหน้าอก ลำคอ และใบหน้า แต่ผื่นครรภ์ชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์นะคะ ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ

วิธีการปฏิบัติตัว เมื่อคุณแม่ครรภ์เป็นลมพิษ

Sponsored
  1. คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องดื่มน้ำมาก ๆ หรือดื่มน้ำผลไม้ และนมเพิ่มก็ได้ แต่ควรจะดื่มอย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวันค่ะ
  2. เมื่อพบว่าเริ่มมีอาการคันที่รุนแรง คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด คุณแม่อาจจะกางร่มทุกครั้งที่เดินกลางแดด เพราะแสงแดดจะกระตุ้นให้คุณแม่เกิดอาการคันมากขึ้นได้
  3. ในวันที่อากาศค่อนข้างร้อน แนะนำให้คุณแม่เลือกสวมเสื้อผ้าเนื้อที่เบาสบาย ซับเหงื่อได้ดี สีอ่อน ไม่รัดมาก และที่สำคัญ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการสวนชุดชั้นในด้วยนะคะ เพราะอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด และไม่สบายตัวตลอดทั้งวันได้
  4. ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องทาครีมกันแดดที่ผลิตมาสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เพื่อให้ปลอดภัยกับสุขภาพของลูกน้อยมากที่สุด ก่อนออกจากบ้าน คุณแม่ต้องทาครีมกันแดดอย่างน้อย 15 นาที หรือ 30 นาทีก็ได้ค่ะ ไม่แนะนำให้ทาครีมแล้วออกทันที เพราะเนื้อครีมยังไม่ได้เข้าไปเคลือบผิวหนังได้อย่างเต็มที่อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันแดดลดลง
  5. ไม่ถูสบู่หรือฟอกครีมบริเวณที่เป็นผื่น เพราะอาจจะมีสารเคมีบางอย่างในสบู่ทำให้ผิวระคายเคือง เพิ่มการอักเสบของผื่นคันนั้นได้ค่ะ
  6. สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ชื่นชอบผมยาว แนะนำให้รวบผมให้เกล้าขึ้นไปพ้นคอ ใบหน้า เพื่อป้องกันผิวหนังบริเวณลำคอระคายเคือง จนทำให้เกิดผื่นลมพิษเพิ่มขึ้นได้

สำหรับวิธีการป้องกัน โรคลมพิษนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันอย่างแน่ชัดค่ะ แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้คือ การปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ตามคำแนะนำที่เราได้กล่าวเอาไว้ข้างต้น

สาระน่ารู้เกี่ยวกับ โรคลมพิษ

ลมพิษที่เกิดในเด็กนั้น ก็มีอาการเช่นเดียวกับลมพิษที่เกิดกับผู้ใหญ่ค่ะ เพียงแต่การเกิดลมพิษในเด็กนั้น อาการคันอาจจะทำเด็กไม่สามารถทนได้เหมือนกับผู้ใหญ่ และทำให้เด็กร้องไห้งอแง ซึ่งคุณแม่ต้องดูแลและปฏิบัติกับลูกน้อยอย่างใกล้ชิด วิธีการปฏิบัติก็ทำเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ค่ะ แต่คุณแม่ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากแพทย์น่าจะดีที่สุดค่ะ

ลมพิษในคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่หรือตัวของทารกในครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ เพียงแต่คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีอาการคันจนรำคาญ และไม่สบายตัวเท่านั้น หากคุณแม่ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ลมพิษเหล่านั้นก็จะหายได้เองตามปกติ แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่เกิดความกังวลในเรื่องนี้มาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้คุณแม่สบายใจขึ้นค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/