ตีหรือไม่ตีลูกดี นี่อาจเป็นคำถามโลกแตกที่พ่อแม่ต้องขบคิดวางแผนไว้ให้ดีก่อนลูกคลอดค่ะ ซึ่งก็เป็นปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่หลายคนคิดไม่ตก

ตีหรือไม่ตีลูกดี มาฟังเหตุผลกันค่ะ

สำนวน “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” เป็นความเชื่อในการเลี้ยงลูกของไทยเรา ว่าถ้าทำผิดก็ต้องลงโทษลูกด้วยการตี เพื่อให้เข็ดหลายและจำได้ ในเมืองนอกก็มีสำนวนนี้เช่นกันค่ะ แต่ผลงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยนิวแฮมป์เชียร์ สหรัฐอเมริกา กลับชี้ว่า พ่อแม่ควรคิดให้ดีก่อนจะลงโทษลูกด้วยการตี

เพราะการลงโทษเด็กด้วยการตีจะส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มจะมีพฤติกรรมที่ไม่ดีในโรงเรียน และเมื่อโตขึ้นก็อาจถึงขั้นก่ออาชญากรรมทีเดียวค่ะ การตีบางครั้งอาจถือเป็นการทำลายสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก การตีไม่ได้เป็นวิธีการลงโทษที่ได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ เช่น การแยกเด็กออกมาอยู่ลำพัง (Time Out) การอธิบายด้วยเหตุผล หรือการงดสิทธิพิเศษต่างๆ

ในงานวิจัยครอบครัวนานาชาติพบว่า เด็กที่ถูกตี มีแนวโน้มที่จะทำร้ายเด็กคนอื่นๆ พ่อแม่ของตัวเอง และเมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็อาจใช้กำลังทำร้ายคู่ครองของตนด้วย  และแน่นอนว่าเด็กที่ถูกตีจะมีปัญหาด้านพัฒนาการทางจิตที่ตกต่ำ และมีผลการเรียนย่ำแย่

นักวิจัยแนะนำว่าหากต้องการให้ลูกเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดี มีความสุข มีการงานที่ดีในอนาคต รวมไปถึงมีชีวิตสมรสที่ปราศจากความรุนแรง จงสัญญากับตัวเองว่าอย่าลงโทษลูกด้วยการตีหรือใช้ความรุนแรงกับลูกค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก