ตีหรือไม่ตีลูกดี นี่อาจเป็นคำถามโลกแตกที่พ่อแม่ต้องขบคิดวางแผนไว้ให้ดีก่อนลูกคลอดค่ะ ซึ่งก็เป็นปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่หลายคนคิดไม่ตก

ตีหรือไม่ตีลูกดี?

 

ตีหรือไม่ตีลูกดี มาฟังเหตุผลกันค่ะ

สำนวน “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” เป็นความเชื่อในการเลี้ยงลูกของไทยเรา ว่าถ้าทำผิดก็ต้องลงโทษลูกด้วยการตี เพื่อให้เข็ดหลายและจำได้ ในเมืองนอกก็มีสำนวนนี้เช่นกันค่ะ แต่ผลงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยนิวแฮมป์เชียร์ สหรัฐอเมริกา กลับชี้ว่า พ่อแม่ควรคิดให้ดีก่อนจะลงโทษลูกด้วยการตี

เพราะการลงโทษเด็กด้วยการตีจะส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มจะมีพฤติกรรมที่ไม่ดีในโรงเรียน และเมื่อโตขึ้นก็อาจถึงขั้นก่ออาชญากรรมทีเดียวค่ะ การตีบางครั้งอาจถือเป็นการทำลายสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก การตีไม่ได้เป็นวิธีการลงโทษที่ได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ เช่น การแยกเด็กออกมาอยู่ลำพัง (Time Out) การอธิบายด้วยเหตุผล หรือการงดสิทธิพิเศษต่างๆ

ในงานวิจัยครอบครัวนานาชาติพบว่า เด็กที่ถูกตี มีแนวโน้มที่จะทำร้ายเด็กคนอื่นๆ พ่อแม่ของตัวเอง และเมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็อาจใช้กำลังทำร้ายคู่ครองของตนด้วย  และแน่นอนว่าเด็กที่ถูกตีจะมีปัญหาด้านพัฒนาการทางจิตที่ตกต่ำ และมีผลการเรียนย่ำแย่

Sponsored

นักวิจัยแนะนำว่าหากต้องการให้ลูกเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดี มีความสุข มีการงานที่ดีในอนาคต รวมไปถึงมีชีวิตสมรสที่ปราศจากความรุนแรง จงสัญญากับตัวเองว่าอย่าลงโทษลูกด้วยการตีหรือใช้ความรุนแรงกับลูกค่ะ

Source : http://www.youngparents.com.sg

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/