แม่ท้องต้องระวัง! รู้ไหมว่าการใช้อุปกรณ์ไฮเทค ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์มารดาอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพาคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาดูกันว่า อุปกรณ์อะไรบ้างที่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณ และส่งผลได้อย่างไร

แม่ท้องต้องระวัง!

คอมพิวเตอร์

การวิจัยจากต่างประเทศกล่าวว่า การที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จะได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ส่งผ่านผลกระทบไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ด้วย โดยจะทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตช้าลง และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตั้งแต่แรกเกิด นอกจากนี้การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หรือนั่งผิดท่า ก็อาจส่งผลต่อทารกได้เหมือนกัน และเสี่ยงต่อการคลอดยากอีกด้วย

มือถือ

โทรศัพท์มือถือ อาจเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ต้องใช้ เพราะเดี๋ยวนี้การติดต่อสื่อสารที่สะดวกรวดเร็ว จะติดต่อผ่านทางโทรศัพท์มือถือเป็นอันดับแรก แต่รู้ไหมว่าที่โทรศัพท์ก็มีรังสีและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่รุนแรงเหมือนกัน การใช้โทรศัพท์หรืออยู่ใกล้โทรศัพท์นานๆ จึงอาจได้รับผลกระทบ โดยคลื่นเหล่านี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ของทารกในครรภ์ ทำให้ลูกน้อยมีระบบการคุ้มกันที่อ่อนแอ พัฒนาการล่าช้า และอาจเกิดมาเป็นเด็กสมาธิสั้นได้ แถมยังเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเนื้องอกในสมองในคุณแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นช่วงตั้งครรภ์ ควรใช้โทรศัพท์เมื่อจำเป็นดีกว่า และพยายามพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ให้น้อยที่สุดด้วย

เครื่องถ่ายเอกสาร

เครื่องถ่ายเอกสาร เมื่อเปิดใช้งานจะมีสารเคมีและรังสีที่แผ่ออกมาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารบ่อยๆ หรือนั่งทำงานอยู่ใกล้กับเครื่องถ่ายเอกสารเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ได้รับสารอันตรายเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งก็ส่งผลให้เสี่ยงต่อการแท้งได้สูงมากทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอยู่ให้ห่างจากเครื่องถ่ายเอกสารจะดีที่สุด

เครื่องเล่น MP3

Sponsored

การฟังเพลงเพลินๆ เป็นสิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่ชอบทำ เพราะจะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี แต่บางครั้งการฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น MP3 โดยเปิดเสียงดัง มากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลต่อเส้นประสาทการได้ยินเสียงของทารกโดยตรง ทำให้ทารกที่คลอดออกมาอาจมีความผิดปกติทางด้านการได้ยินเสียงตั้งแต่แรกเกิดนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น MP3 หรืออะไรก็ตาม ควรเปิดเสียงให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ หรือไม่เกินจาก 80 เดซิเบล

อุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการเติบโตของทารกในครรภ์ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นหากไม่จำเป็น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้น้อยลง หรืองดใช้ไปเลย เพื่อที่ลูกน้อยจะได้คลอดออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ และมีสุขภาพที่แข็งแรงดีนั่นเอง

ที่มา : women.sanook

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์