อาการสะอึกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในเด็กที่ระบบย่อยอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ อาการสะอึกถือเป็นอาการทั่วไปไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด สามารถหายได้เอง เพียงแต่สร้างความรำคาญให้กับผู้ที่สะอึกเท่านั้น บางคนสะอึกแป๊บเดียวก็จะหายไปเอง แต่บางคนสะอึกนานไม่หายสักที อาการสะอึก เกิดจากอะไร เรามาดูสาเหตุ พร้อมวิธีแก้อาการสะอึกที่เห็นผลได้จริงให้ลูก ๆ กันเลยดีกว่า

ลูกมีอาการสะอึก เกิดจากอะไร?

สะอึก (Hiccup) เป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยฉับพลันไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด การป้องกันด้วยวิธีใด ๆ จึงไม่เป็นผล เมื่อร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ หรือที่เรียกว่า รีเฟล็กซ์ (Reflex) เป็นอาการที่พบได้บ่อยทั้งหญิงและชายทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก และเด็กแรกเกิด อาการสะอึก เกิดจากการหดเกร็งของกระบังลมโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากกล้ามเนื้อช่องระหว่างซี่โครง และกะบังทำงานไม่สัมพันธ์กัน ส่งผลทำให้เกิดการสะอึกนั่นเอง

โดยสาเหตุของการสะอึกนั้นมาจากทางกายภาพอย่างเช่น ผลข้างเคียงจากความผิดปกติทางหน้าอกเช่น ต่อมน้ำเหลืองโต มีเนื้องอกที่คอ ความผิดปกติทางช่องท้องอย่างเช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตวาย หรือผลข้างเคียงหลังเข้ารับการผ่าตัด ส่วนอาการสะอึกที่เกิดขึ้นจากทางด้านอารมณ์นั้นอย่างเช่น มีอาการตกใจอย่างกะทันหัน หรือมีปัญหาความเครียดเรื้อรังเป็นต้น

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการสะอึก

เนื่องจาก อาการสะอึก นั้นเกิดขึ้นได้จากการหดเกร็งของกะบังลมโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากกล้ามเนื้อช่องระหว่างซี่โครง และกะบังทำงานไม่สัมพันธ์กัน เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถป้องกันได้ แต่สามารถหลีกเลี่ยงอาการสะอึกได้ด้วยการลดปัจจัยที่จะทำให้เกิดการสะอึกอย่างเช่น

  • รับประทานอาหารแต่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะการทานอาหารที่มากเกินไปจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการสะอึกมากขึ้น
  • ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่
  • ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง และไม่ควรทานอาหารรสจัด
  • หมั่นควบคุมอารมณ์ของตนเองให้มั่นคง หากมีอาการโกรธ หรือตื่นเต้นดีใจ ให้หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ เป็นจังหวะ จะช่วยควบคุมอารมณ์ได้
  • หากมีอาการสะอึกอย่างรุนแรงจนมีอาการเจ็บหน้าอก ปวดท้อง และสะอึกติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคบางอย่างได้

10 วิธีแก้อาการสะอึก ที่ทำแล้วได้ผล

โดยปกติแล้ว อาการสะอึก จะค่อย ๆ หายไปเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่หากมีการสะอึกบ่อย หรือสะอึกเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดความรำคาญได้ เมื่อลูกสะอึกคุณแม่สามารถแก้ด้วย 10 วิธีทำให้หายสะอึก ดังนี้

1.หากลูกมี อาการสะอึก เป็นเวลานานไม่หายสักที คุณแม่ลองให้ลูกพูดว่า "น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง" สักพักอาการสะอึกจะหายไปเอง

2.เนื่องจากการสะอึกเกิดจากปัญหาทางกะบังลม และกล้ามเนื้อช่องระหว่างซี่โครง ทำงานไม่สัมพันธ์กัน อยากให้ลูกหายสะอึก ลองให้ลูกกลั้นหายใจไว้ประมาณ 20 วินาที ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อาการสะอึกก็จะค่อย ๆ หายไป

3.กินของที่มีรสเปรี้ยว อย่างเช่น น้ำมะนาว โดยการนำมะนาว 1 ลูกมาบีบให้ได้สัก 1 ช้อนชา จากนั้นนำมาให้ลูกค่อย ๆ จิบ อาการสะอึก ก็จะค่อย ๆ หายไปภายในชั่วพริบตา

4.หากลูกมีอาการสะอึก คุณแม่ลองนำเนยถั่ว 1 ช้อนชาแบบพูน ๆ มาให้ลูกกิน ระหว่างที่ลูกเคี้ยวเนยถั่วที่เหนียวให้หลุดออกจากฟัน และลิ้นอยู่นั้น รูปแบบการกลืนและการหายใจแบบถูกขัดจังหวะก็จะทำให้ อาการสะอึก หายไปได้

5.อีกหนึ่ง วิธีทำให้หายสะอึก นั่นก็คือ การทำให้ตกใจ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีสุดคลาสิคทีนิยมใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่เลย เจอวิธีนี้เข้าไปรับรองลูกหายสะอึกแน่นอน

Sponsored

6.หากอยากหยุดสะอึก เพียงแค่นำเกลือมาวางไว้บนเข่า และทำลิ้นยาว ๆ เพื่อเลียเกลือ แต่ช่วงที่เลียเกลือจะต้องกลั้นหายใจด้วย ทำอย่างนี้ประมาณ 2-3 คำ ก็จะทำให้หายสะอึก วิธีนี้รับรองเห็นผลชัวร์แน่นอน

7.ก้มดื่มน้ำจากแก้วอีกฝั่ง วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมทำอย่างมาก บางคนทำแล้วได้ผลดี แต่บางคนก็ไม่ได้ผล

8.หากลูกมี อาการสะอึก เป็นเวลานานไม่หายสักที คุณแม่ลองหาอะไรเบี่ยงเบนความสนใจอย่างเช่น ชวนเล่นเกม ชวนพูดคุย หรือหากิจกรรมอะไรที่สนุก ๆ ตื่นเต้นทำ การเบี่ยงเบนความสนใจจะทำให้ลูกหายสะอึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

9. การดื่มน้ำช่วย อาจจะจิบน้ำทีละนิดไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้ลูกลืมอาการสะอึกได้ แต่หากมีการสะอึกอย่างรุนแรงอย่าเพิ่งให้ลูกดื่มน้ำ เพราะอาจจะทำให้สำลักน้ำได้

10.หากลูกยังเป็นเด็กทารก หรือเด็กอ่อน หากเกิด อาการสะอึก คุณแม่ควรจับลูกขึ้นมาอุ้มพาดบ่าไว้ และใช้มือลูกหลังเบา ๆ เพื่อให้เรอ หรือเป็นการไล่ลม วิธีนี้จะช่วยให้ลูกหายสะอึกได้

อาการสะอึก เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ทั้งหญิงและชาย แต่จะพบมากในเด็กเล็กที่ระบบย่อยอาหารยังไม่แข็งแรง หากพบว่าลูกมีอาการสะอึก และทำตามวิธีที่เราได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว แต่ยังไม่หาย คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้อง และตรงจุด ลูกน้อยจะได้ปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. เช็คดวง 12 ราศี ปี 2563 นี้ ใครจะได้เตรียมตัวเป็นคุณแม่
  2. ฤกษ์คลอด 2565 เช็คด่วน! คลอดวันไหนดี เป็นมงคลต่อลูกน้อย