มือ เท้า ปาก เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบว่ามีการแพร่ระบาดในเด็กเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่เด็กมักจะเจ็บป่วย ไม่สบายได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งโรคนี้เมื่อเป็นแล้วจะหายเป็นปกติได้เอง แต่ก็สร้างความทรมานให้กับลูกน้อยได้มากทีเดียว ดังนั้นคงจะดีกว่าหากสามารถปกป้องลูกรักของคุณให้ห่างไกลจากโรคมือเท้าปากได้ โดยวันนี้เราก็มี 5 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้และทำความเข้าใจกับโรคนี้มาฝากกันด้วย

เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ เกี่ยวกับโรค มือ เท้า ปาก

มาดูกันสิว่า มีอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้

1.โรคนี้มีทั้งแบบรุนแรงและไม่รุนแรง

แม้ว่าโรคมือเท้าปาก เมื่อเป็นแล้วจะหายได้เอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถวางใจได้เสมอไป เพราะโรคนี้มีทั้งแบบรุนแรงและไม่รุนแรง โดยหากลูกน้อยป่วยด้วยโรคมือเท้าปากแบบไม่รุนแรง อาการจะดีขึ้นภายใน 7 วัน และค่อยๆ หายเป็นปกติได้ในที่สุด แต่หากป่วยแบบรุนแรง จะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง ดังนั้นหากพบว่าลูกป่วยเป็นมือเท้าปาก ควรรีบพาไปพบแพทย์ในทันที เพื่อจะได้ตรวจระดับความรุนแรงของโรคและทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

2.ไม่มียารักษาแบบจำเพาะ

คุณแม่รู้ไหมว่าโรคมือเท้าปากยังไม่มียาที่ใช้รักษาได้แบบจำเพาะ จึงต้องใช้วิธีการรักษาตามอาการแทน ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานพอสมควร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการป่วยของลูกด้วยว่ามีความรุนแรงมากแค่ไหน โดยส่วนใหญ่แพทย์จะให้ทานยาลดไข้ ร่วมกับการหยดยาชาในปาก ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บแผลในช่องปากได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นเช็ดตัวลูกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข้สูงเกินไปจนอาจชักได้อีกด้วย

3.เมื่อเป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้

โรคนี้เมื่อเป็นแล้วก็สามารถเป็นซ้ำได้อีก เช่นเดียวกับโรคไข้หวัดทั่วไป ดังนั้นจึงไม่ต้องตกใจว่าทำไมลูกจึงป่วยเป็นโรคมือเท้าปากอีกแล้ว ทั้งที่พึ่งจะหายจากโรคนี้ได้ไม่นาน เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรระมัดระวังลูกน้อยให้ห่างไกลจากแหล่งเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคนี้จะดีกว่า รวมถึงให้ลูกรู้จักล้างมือให้สะอาดเสมอ โดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร เพียงเท่านี้ก็จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากโรคมือเท้าปากได้ในระดับหนึ่งแล้ว

4.ไม่มีวัคซีนป้อนกัน

Sponsored

หากคิดจะให้ลูกฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคมือเท้าปากล่ะก็ ต้องขอบอกเลยว่าโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกันได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำก็คือ การศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อเตรียมรับมือป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ โดยหากลูกมีอาการป่วยขึ้นมาก็จะได้รู้เท่าทัน และพาลูกไปรักษาได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

5.เมื่อโรคนี้ระบาดถึงกับต้องปิดโรงเรียน

โรคมือเท้าปาก มักจะเกิดการระบาดในโรงเรียนได้มากที่สุด ซึ่งเมื่อมีการระบาดของโรค อาจถึงขั้นต้องสั่งปิดโรงเรียนเลยทีเดียว นั่นก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปสู่เด็กๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยโรคนี้สามารถติดต่อสู่กันได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจเลยทีเดียว

และนี่ก็คือเรื่องเกี่ยวกับโรคมือเท้าปาก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจนั่นเอง ซึ่งเมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาปกป้องลูกน้อยของคุณให้ห่างไกลจากโรคมือเท้าปากกันดีกว่า โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่โรคจะระบาดได้ง่ายกว่าฤดูอื่น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่