พืชผักสวนครัวที่คุ้นเคย สามารถ บรรเทาอาการป่วยขณะตั้งครรภ์ ทั้งเป็นสมุนไพรใกล้ตัว และการกินผักเป็นยา ก็กำลังได้รับความนิยมในแง่ของการดูแลสุขภาพ

บรรเทาอาการป่วยขณะตั้งครรภ์

โดยเฉพาะกับแม่ท้อง ที่รู้สึกไม่สบายนิดๆ หน่อยๆ ขึ้นมา ไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน ให้สมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการและ บำรุงครรภ์ไปพร้อมๆ กันค่ะ

10 สมุนไพรที่ บรรเทาอาการป่วยขณะตั้งครรภ์ ได้ดี..

 1. มะนาว

น้ำมะนาวช่วยแก้อาการคลื่นไส้ แพ้ท้องได้ดี ช่วยในการย่อยอาหารของแม่ท้องและลดปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับคนท้อง

 

 1. กระเทียม

เป็นยารักษาอาการต่างๆ แบบครอบจักรวาล สามารถกินได้ทั้งแบบสดๆ เป็นเครื่องปรุงอาหารหรือแบบแคปซูล กระเทียมร้อนสามารถใช้แก้การติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ เป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติ ลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดของแม่ท้องได้

 

3.หัวหอม

บรรเทาอาการหวัดให้แม่ท้อง โดยใช้เปลือกหอมจากหอมสัก3-4หัว นำมาต้มกับน้ำ 1 ลิตร นาน5นาที ทิ้งไว้ให้เย็นลง แล้วดื่มตามแต่ต้องการจนรู้สึกดีขึ้น เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติดีขึ้น

 

 1. มะพร้าว

สรรพคุณบำรุงครรภ์ ช่วยให้เด็กในท้องสมบูรณ์ คลอดง่ายและไม่มีเมือกติดตัว แนะนำให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ 5เดือนขึ้นไป เพราะมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่กระตุ้นมดลูกให้มีการบีบตัว แม่ท้องที่มีอายุครรภ์ต่ำกว่า5เดือนไม่ควรกิน

 

5.ใบกระเพา

มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้อาเจียนของแม่ท้องด้วย

 

 1. เม็ดบัวและเกสรบัว เป็นยาบำรุงครรภ์ที่สมัยโบราณนิยมใช้บำรุงครรภ์กันมาก โดยนำเม็ดบัวกับน้ำเกสรดอกบัวขาวหรือบัวหลวงมาต้มตั้งไว้ให้อุ่นดื่มวันละ1แก้ว บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ แก้อาการใจสั่น ทำให้ธาตุในร่างกายสมดุล ต้องระวังคือ ต้องหาดอกบัวที่ปลอดสารพิษ

 

Sponsored

7. ขี้เหล็ก

ดอกช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย ในดอกขี้เหล็กมีวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องภูมิต้านทานและแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน

 

 1. น้ำอ้อย

ควรเป็นน้ำอ้อยที่มาจากอ้อยดำอ้อยแดง ป้องกันไม่ให้แม่เป็นไข้ ลดอาการไข้ต่ำๆ ซึ่งคุณแม่มักเป็นบ่อยช่วงตั้งครรภ์

 

 1. รากขิง

บรรเทาอาการแพ้ท้องโดยใช้รากชงรากขิงต้มจิบไปตลอดวันจะสามารถช่วยได้มาก และยังใช้บรรเทาการเป็นหวัดระหว่างตั้งท้อง

 

 1. หญ้าหางม้า

เป็นพืชที่มีคุณสมบัติมหัศจรรย์หลายอย่าง ตั้งแต่บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ปวดหัว เหงือกอักเสบ ความดันโลหิตสูง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาการบวมน้ำของแม่ท้องได้ วิธีใช้คือ การดื่มชาหญ้าหางม้าวันละ 1 แก้ว ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

สมุนไพรต้องห้าม !!

 1. ยาสตรีทุกประเภทตัวยาจะมีฤทธิ์บีบมดลูก และเป็นยาขับเลือด ยาประเภทนี้เหมาะกับผู้หญิงที่ ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเลือดลมไม่ค่อยดี เหมาะกับผู้หญิงหลังคลอด
 2. อาหารและของที่มีรสจัด เช่น พริก พริกไทย ไพล และเครื่องแกงต่างๆ จะมีฤทธิ์บีบมดลูกและทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน
 1. ตังกุย ยาจีน ช่วยบำรุงและกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงเหมาะกับคนวัยทองมากกว่าแม่ท้อง
 2. สมุนไพรที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ท้องไส้ปั่นป่วนอย่างรุนแรงส่งผลกับเด็กในท้อง
 3. หนุมานประสานกาย ช่วยขยายหลอดลม แพ้อากาศ ออกฤทธิ์ให้ หัวใจเต้นแรง คนที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรกิน

 

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/