พืชผักสวนครัวที่คุ้นเคย สามารถ บรรเทาอาการป่วยขณะตั้งครรภ์ ทั้งเป็นสมุนไพรใกล้ตัว และการกินผักเป็นยา ก็กำลังได้รับความนิยมในแง่ของการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะกับแม่ท้อง ที่รู้สึกไม่สบายนิดๆ หน่อยๆ ขึ้นมา ไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน ให้สมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการและ บำรุงครรภ์ไปพร้อมๆ กันค่ะ

10 สมุนไพรที่ บรรเทาอาการป่วยขณะตั้งครรภ์ ได้ดี..

1.มะนาว

น้ำมะนาวช่วยแก้อาการคลื่นไส้ แพ้ท้องได้ดี ช่วยในการย่อยอาหารของแม่ท้องและลดปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับคนท้อง

2.กระเทียม

เป็นยารักษาอาการต่างๆ แบบครอบจักรวาล สามารถกินได้ทั้งแบบสดๆ เป็นเครื่องปรุงอาหารหรือแบบแคปซูล กระเทียมร้อนสามารถใช้แก้การติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ เป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติ ลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดของแม่ท้องได้

3.หัวหอม

บรรเทาอาการหวัดให้แม่ท้อง โดยใช้เปลือกหอมจากหอมสัก3-4หัว นำมาต้มกับน้ำ 1 ลิตร นาน5นาที ทิ้งไว้ให้เย็นลง แล้วดื่มตามแต่ต้องการจนรู้สึกดีขึ้น เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติดีขึ้น

4.มะพร้าว

สรรพคุณบำรุงครรภ์ ช่วยให้เด็กในท้องสมบูรณ์ คลอดง่ายและไม่มีเมือกติดตัว แนะนำให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ 5เดือนขึ้นไป เพราะมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่กระตุ้นมดลูกให้มีการบีบตัว แม่ท้องที่มีอายุครรภ์ต่ำกว่า5เดือนไม่ควรกิน

5.ใบกระเพา

มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้อาเจียนของแม่ท้องด้วย

6.เม็ดบัวและเกสรบัว

เป็นยาบำรุงครรภ์ที่สมัยโบราณนิยมใช้บำรุงครรภ์กันมาก โดยนำเม็ดบัวกับน้ำเกสรดอกบัวขาวหรือบัวหลวงมาต้มตั้งไว้ให้อุ่นดื่มวันละ1แก้ว บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ แก้อาการใจสั่น ทำให้ธาตุในร่างกายสมดุล ต้องระวังคือ ต้องหาดอกบัวที่ปลอดสารพิษ

Sponsored

7. ขี้เหล็ก

ดอกช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย ในดอกขี้เหล็กมีวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องภูมิต้านทานและแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน

8.น้ำอ้อย

ควรเป็นน้ำอ้อยที่มาจากอ้อยดำอ้อยแดง ป้องกันไม่ให้แม่เป็นไข้ ลดอาการไข้ต่ำๆ ซึ่งคุณแม่มักเป็นบ่อยช่วงตั้งครรภ์

9.รากขิง

บรรเทาอาการแพ้ท้องโดยใช้รากชงรากขิงต้มจิบไปตลอดวันจะสามารถช่วยได้มาก และยังใช้บรรเทาการเป็นหวัดระหว่างตั้งท้อง

10.หญ้าหางม้า

เป็นพืชที่มีคุณสมบัติมหัศจรรย์หลายอย่าง ตั้งแต่บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก ปวดหัว เหงือกอักเสบ ความดันโลหิตสูง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาการบวมน้ำของแม่ท้องได้ วิธีใช้คือ การดื่มชาหญ้าหางม้าวันละ 1 แก้ว ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

สมุนไพรต้องห้าม !!

  1. ยาสตรีทุกประเภทตัวยาจะมีฤทธิ์บีบมดลูก และเป็นยาขับเลือด ยาประเภทนี้เหมาะกับผู้หญิงที่ ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเลือดลมไม่ค่อยดี เหมาะกับผู้หญิงหลังคลอด
  2. อาหารและของที่มีรสจัด เช่น พริก พริกไทย ไพล และเครื่องแกงต่างๆ จะมีฤทธิ์บีบมดลูกและทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน
  3. ตังกุย ยาจีน ช่วยบำรุงและกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงเหมาะกับคนวัยทองมากกว่าแม่ท้อง
  4. สมุนไพรที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ท้องไส้ปั่นป่วนอย่างรุนแรงส่งผลกับเด็กในท้อง
  5. หนุมานประสานกาย ช่วยขยายหลอดลม แพ้อากาศ ออกฤทธิ์ให้ หัวใจเต้นแรง คนที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรกิน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ