แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอกับอาการผมร่วมหลังคลอด แต่ก็ยังความไม่สบายใจและทุกข์ใจเป็นอย่างมาก ซึ่งสาเหตุหลักของอาการผมร่วงเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงที่ตั้งครรภ์และคลอด หากเป็นช่วงเวลาปกติคนเราผมจะร่วงไม่เกิน 100 เส้นต่อวัน และมันไม่ใช่สำหรับคุณแม่หลังคลอดอย่างแน่นอน โดยอาการผมร่วมหลังคลอดสามารถจัดการได้ด้วย 10 สูตรสมุนไพรลดผมร่วงดังต่อไปนี้

10 สูตรสมุนไพร ลดผมร่วงหลังคลอด

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีสูตรอะไรบ้าง และแต่ละสูตรมีวิธีการทำอย่างไร ดังนั้นไปดูกันเลย

1.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างขิง

โดยการนำขิงแก่เพียงแค่แง่งเดียวไปอังไฟจนอุ่นตำให้ละเอียด จากนั้นทำการห่อด้วยผ้าขาวบางให้มีลักษณะคล้ายๆ ลูกประคบ วิธีใช้นำมาประคบบริเวณโคนผมให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ค่อยล้างออก ด้วยสรรพคุณของน้ำมันขิงจะช่วยลดผมร่วง และเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้ดี

2.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างดอกอัญชัน

ด้วยดอกอัญชันมีสรรพคุณในการกระตุ้นการไหลเวียของเลือดให้เข้าไปเลี้ยงเส้นผมได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมช่วยสร้างความดกดำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คุณแม่สามารถนำดอกอัญชันมาตำให้ละเอียดผสมน้ำเปล่าแล้วมาชโลมผมหมักทิ้งไว้ 30 นาทีค่อยล้างออก เพื่อลดผมร่วงหลังคลอดได้เช่นกัน

3.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างมะกรูด

อีกตัวช่วยที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่าผมร่วงลดลงเยอะมาก เพียงแค่นำมะกรูดผลสดประมาณ 4-5 ลูกมาต้มให้นิ่มบีบเอาแต่น้ำ นำมาชโลมให้ทั่วทั้งเส้นผมและโคนผม หมักทิ้งไว้ 5 นาทีค่อยล้างออก แนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพิ่มความแข็งแรง แก้ผมร่วงได้ดี

4.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างน้ำกะทิ

ในน้ำกะทิประกอบไปด้วยโปรตีนและไขมันเช่นเดียวกับที่มีในเส้นผม รวมถึงบริเวณรากผมด้วย ดังนั้นกะทิถือเป็นอีกช่องทางในการฟื้นฟู บำรุงและเพิ่มสารอหารที่จำเป็นแก่เส้นผมไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี วิตามินบี สารฟาโวนอยด์ ช่วยลดอาการผมร่วงและผมหงอกก่อนได้ด้วยวิธีการนำกะทิสด 1-2 แก้วมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงล้างน้ำเปล่า ทิ้งไว้หนึ่งคืนค่อยสระออก แนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

5.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างทองพันชั่ง

อีกหนึ่งสมุนไพรที่ดีไม่น้อยในการบำรุงเส้นผมอย่างทองพันชั่ง โดยการนำใบทองพันชั่ง 1 กำมือมาตำให้ละเอียด ผสมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อยแล้วคนให้ละลายนำมาชโลมบนหนังศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง สระผมให้สะอาด เป็นสูตรลดผมร่วงที่นิยมทำกันมานานแล้ว เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงให้ค่อยๆ หยุดร่วงและกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

6.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงดกดำยิ่งขึ้น ที่สำคัญลดอาการผมร่วงได้ดีทีเดียว เพียงแค่นำว่านหางจระเข้ 3-4 ต้นมาปอกเปลือกจนเหลือแต่วุ่นใสๆ บีบให้เละเป็นเนื้อเดียวกันมาหมักผมประมาณ 20-30 นาทีแล้วค่อยสระผมให้สะอาด เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะมีเส้นผมที่ดกดำแล้วละค่ะ

Sponsored

7.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างน้ำมันมะกอก

หากคุณแม่ที่เจอปัญหาผมร่วง หรือเคสที่ร่วงไม่รุนแรงมาก เพียงแค่ใช้นำมันมะกอกทาให้ทั่ว นวดต่อสัก 20 นาที ค่อยสระผมล้างออก เส้นผมก็จะมีความนุ่มอ่อนโยน ลดปัญหาผมร่วงไปได้ภายใน 1 เดือน

8.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างผักบุ้ง

ผักบุ้งไม่มีใครคิดฝันว่าจะสามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้ ง่ายๆ แค่นำผักบุ้ง 1 กำมือหั่นหยาบๆ เอาไปตำคั้นน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้หมักผม 2 นาทีค่อยล้างออกให้สะอาด  เพียงเท่านี้ปัญหาผมร่วง เส้นผมอ่่นแอก็ไม่สามารถทำร้ายคุณได้อีกต่อไป

9.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างกระเทียม

สมุนไพรลดผมร่วงสารพัดประโยชน์อย่างกระเทียมก็ช่วยจัดการกับปัญหาผมร่วงได้อย่างชะงัด ด้วยวิธีการนำมาบดให้ละเอียด พอกหัวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง หากใครที่ทนกลิ่นไม่ค่อยได้อาจน้อยกว่านั้นก็ได้ จากนั้นค่อยนวดศีรษะต่อด้วยน้ำมันมะกอกทิ้งไว้หนึ่งคืน (ครอบด้วยหมวกอาบน้ำ) ค่อยสระออก แนะนำให้ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าผมจะหยุดร่วง

10.สูตรรักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทยอย่างมะขามป้อม

สมุนไพรคู่คนไทยมานาน เพียงแค่นำมะขามป้อมแช่น้ำในขันทิ้งไว้ให้ข้ามคืน รุ่งเช้าตอนสระผมล้างจนสะอาดดีแล้วให้นำน้ำแช่มะขามป้อมราดลงบนเส้นผม ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าผมจะหยุดร่วง หรืออีกวิธีให้นำมาทอดกับน้ำมันมะพร้าว ใช้นำมันหมักผม 10-15 นาทีค่อยล้างออกให้สะอาด ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น

เป็นเคล็ดลับลดผมร่วงที่คุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก แต่ถ้าไม่ว่างไม่ค่อยมีเวลาในการจัดหาวัตถุดิบอาจเลือกซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเหล่านี้ก็ดีไม่น้อยเช่นกันค่ะ แต่สิ่งที่ทางเราอยากจะบอกอาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องไปวิตกกับอาการดังกล่าวให้มาก วันนี้แค่คุณแม่ดูแลตัวและลูกน้อยให้ดีก็เพียงพอแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ