ริดสีดวง เป็นอีกโรคที่มักถามหายามตั้งครรภ์ แล้วเราจะ ป้องกันริดสีดวงขณะตั้งครรภ์ ได้อย่างไร? เนื่องจากเมื่อตั้งครรภ์จะทำให้ร่างกายมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อวัยวะต่างๆ รวมถึงหลอดเลือดขยายตัวขึ้น เช่น เส้นเลือดตามมือ เท้า อวัยวะเพศและทวารหนัก เมื่อผนังหลอดเลือดดำบริเวณใกล้ๆ รูทวารโป่งพองมากขึ้น ทำให้เวลาที่ถ่ายอุจจาระออกมาจะไปเสียดสีกับผนังหลอดเลือดดำทำให้เกิดเป็นริดสีดวงนั่นเอง

แม่ท้อง ป้องกันริดสีดวงขณะตั้งครรภ์ ได้

  1. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์ให้มากพอทุกวัน โดยเฉพาะเส้นใยจากธัญพืช หรือข้าวเปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เปลี่ยนขนมปังขาวเป็นขนมปังเติมรำ (โฮลวีท), กินผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัดทั้งผล ถั่ว เมล็ดพืช น้ำลูกพรุน หรือเม็ดลูกพรุนที่ช่วยให้ถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น
  2. พยายามขับถ่ายให้เป็นเวลา และควรขับถ่ายทุกๆ วันหลีกเลี่ยงการเบ่งแรงๆ พยายามอย่าให้เกิดภาวะท้องผูก
  3. ไม่นั่งถ่ายเป็นเวลานาน ฝึกไม่อ่านหนังสือตอนถ่าย (ถ้าติดนิสัย… ให้ฝึกดูภาพประกอบ ไม่อ่าน) เพื่อป้องกันการนั่งนาน (นั่งนานเพิ่มแรงดัน เพิ่มเสี่ยงเลือดในทวารหนักคั่ง)
  4. ออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำ เช่น โยคะ ว่ายน้ำ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้
  5. ดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อย วันละ 8-10 แก้ว จะช่วยทำให้ลดอาการท้องผูกขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ทำให้ไม่ต้องเบ่งอุจจาระ ซึ่งจะเพิ่มแรงดันในช่องท้อง ทำให้เส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพองอย่างรวดเร็วได้
  6. หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งในท่าเดิมๆ เป็นเวลานานๆ เพื่อลดอาการกดทับ อาจจะใช้การเดินสลับกับนั่งบ้าง เปลี่ยนอิริยบทบ้างตามความเหมาะสม
  7. พักผ่อนให้เพียงพอ ควรฝึกนอนตะแคงเพื่อป้องกันน้ำหนักจากเด็ก-รก-น้ำคร่ำกดหลอดเลือดดำในช่องท้อง หลีกเลี่ยงท่านอนหงาย ซึ่งจะทำให้ในทวารหนักคั่งได้ง่าย
  8. หลีกเลี่ยงการขัดถูบริเวณทวารหนักอย่างรุนแรง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

Sponsored

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง