คนท้องที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ จากการที่กินผักน้อย รวมถึงการขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือการเบ่งขณะขับถ่าย ก็มักจะทำให้เกิดอาการ ริดสีดวงทวาร หลังคลอดตามมาได้ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วจะทำให้รู้สึกรำคาญเวลาขับถ่าย และในบางรายอาจจะมีเลือดออก โดยหากเลือดออกมากก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ได้มากทีเดียว ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคริดสีดวงทวาร และการดูแลรักษา ป้องกันโรคนี้กันดีกว่า

ริดสีดวงทวาร หลังคลอดเกิดจากอะไร

โดยปกติผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีโอกาสเป็นโรคริดสีดวงทวารได้อยู่แล้ว เพราะขณะตั้งครรภ์มดลูกได้ทับเส้นเลือดดำ รวมถึงอาการกำเริบของริดสีดวงทวารในผู้หญิงหลังคลอดก็เกิดได้จาก เส้นเลือดดำที่บริเวณทวารหนักเกิดการโป่งพอง เนื่องจากมีแรงดันที่ทวารหนักบ่อยๆ จากการเบ่งขณะขับถ่าย รวมถึงการเบ่งคลอดตามธรรมชาติ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ เส้นเลือดดำโป่งพองมากขึ้น จนทำให้เป็นริดสีดวงได้เหมือนกัน

อาการของโรคริดสีดวงทวาร

หลังจากคลอดลูกแล้ว จะพบว่ามีติ่งเนื้อยื่นออกมาบริเวณทวารหนักหรือบางครั้งอาจจะมีอาการเจ็บปวด ขณะขับถ่าย ซึ่งในรายที่เป็นมากหรือมีการเสียดสีของก้อนอุจจาระที่แข็งก็จะทำให้มีเลือดออกได้อีกด้วย โดยอาการที่พบส่วนใหญ่ก็มีดังนี้

 1. มีติ่งเนื้อ ยื่นออกมาจากปากทวารหนัก ขณะขับถ่ายไม่ว่าจะเป็นอาการท้องผูกหรือท้องเสีย ก็ทำให้ติ่งเนื้อยื่นออกมาได้ทั้งสิ้น รวมถึงทำให้มีอาการปวดบวม เจ็บ หรือระคายเคือง และคันรอบรูทวารได้
 2. หากเป็นมากก็จะมีลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดดำที่โป่งพองจนทำให้มีอาการปวดบวมและเจ็บมาก ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการแบ่งขณะคลอดลูกนั่นเอง ซึ่งในระยะนี้ยังไม่พบว่ามีการทำให้เลือดออกแต่อย่างใด
 3. ในรายที่มีอาการบวมมี ติ่งเนื้อยื่นออกมา ขณะขับถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง ก็อาจจะขูดและเสียดสีจนทำให้ติ่งเนื้อนั้นเกิดมีบาดแผล และทำให้เลือดออกได้ โดยขณะขับถ่ายจะมีเลือดสีแดงสดปนออกมากับอุจจาระ

วิธีป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

การป้องกันโรคริดสีดวงทวาร สามารถทำได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. กินผักผลไม้มากๆ โดยเฉพาะผักสดที่มีกากใยสูง
 2. ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก
 3. ฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา และไม่ควรกลั้นอุจจาระ หรือนั่งเบ่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน จนเกินไป
 4. ระวังอย่าให้มีอาการท้องเสียท้องเดินบ่อยๆ เพราะจะทำให้ ลำไส้ ถูกเสียดสีบ่อยขึ้น
 5. ออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหว จะได้ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

8 อาหารแนะนำ ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงได้

ปัญหาโรคริดสีดวงทวารส่วนใหญ่เกิดจากการกินอาหาร ที่มีกากใยน้อยดื่มน้ำน้อย จึงส่งผลทำให้อุจจาระแข็งจนขูดลำไส้ หรือทำให้ลำไส้ไม่มีน้ำมากพอที่จะทำให้เส้นใยดูดซับน้ำ และมีแรงดันที่พร้อมจะขับถ่าย เพราะฉะนั้นการเลือกกินอาหารที่มีกากใยสูง จึงเป็นผลดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร โดยอาหาร 8 อย่างนี้ ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารได้

1.กระเจี๊ยบเขียว

ส่วนที่นำมากินคือฝักอ่อนที่มีสีเขียว ซึ่งในฝักมีเมือกเหนียวข้นใสอยู่เป็นจำนวนมาก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย โดยผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ สามารถกินกระเจี๊ยบเขียวครั้งละ 5-6 ฝัก ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลำไส้ลื่นขึ้น ขับถ่ายสะดวกและไม่ทำให้มีอาการปวดมวนท้องแต่อย่างใด แถมยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด หรือกินสดก็รสชาติดี หวานกรอบ วิธีทำ อาหารด้วยกระเจี๊ยบเขียว ทำได้ดังนี้

 • นำมาลวก จิ้มน้ำพริก
 • กระเจี๊ยบเขียว หั่นเป็นแว่น แล้วใส่ในไข่เจียว
 • กระเจี๊ยบเขียวผัดพริกกระเทียม
 • กระเจี๊ยบเขียว ชุบแป้งทอด
 • กระเจี๊ยบเขียวทอดแล้วนำมาอบ เพื่อรีดน้ำมัน ไว้เป็นของกินเล่น หรือพกพาไปกินนอกบ้านก็สะดวก
 • แกงกระเจี๊ยบเขียวนำมาใส่ในแกงส้ม

2.ผักปลัง

ผักปลังเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมีใบสีเขียว ลำต้นอวบ เป็นพืชไม้เลื้อยล้มลุก สามารถหาได้ทั่วไปในตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนที่รับประทานคือใบและยอดอ่อน รวมถึงส่วนที่เป็นดอกก็สามารถนำมา อาหารได้เช่นกัน สรรพคุณของผักปลัง ยอดอ่อนใบและดอกมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันมะเร็งได้และที่สำคัญ สารเมือกที่อยู่ในใบของผักปลัง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เมื่อนำใบยอดอ่อนรวมถึงดอกของผักปลังมาปรุงอาหารให้ผู้ที่มีอาการท้องผูกกินวันละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น โดยสามารถนำผักปลังมาปรุงอาหารได้ดังนี้

 • นำมาผัด กระเทียมน้ำมันหอย
 • กำลังลวกน้ำ ร้านจิ้มน้ำพริก
 • ผักปลังใส่ในแกงเลียง
 • ผักปลังแกงส้ม

3.กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า แบบสุขงอมสามารถกินแก้อาการท้องผูกได้ โดยให้คุณแม่หลังคลอดกินกล้วยน้ำว้าที่สุกวันละ 3-4 ผล ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้ปัญหาโรคริดสีดวงทวารหนักได้เพราะในกล้วยน้ำว้ามีเส้นใยสูง

4.มะละกอ

มะละกอจัดว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีมากเพราะมีเส้นใยสูง อีกทั้งในมะละกอยังมีเอนไซม์ปาเปน ซึ่งจะช่วยย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหารได้ และยังสามารถขจัดคราบไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ได้ จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและแก้ปัญหาท้องผูกถ่ายยาก ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการเบ่งถ่ายได้ดี ผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารเมื่อกินมะละกอสุกเป็นประจำก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

5.ลูกพรุน

Sponsored

เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น นอกจากนี้ในลูกพรุนยังช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ขับถ่ายง่ายลดความเจ็บปวด ของอาการริดสีดวงทวารได้อีกด้วย

6.โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ชนิดดีต่อลำไส้ที่ช่วยย่อยอาหารและช่วยให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น ส่งผลให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย โดยผู้ที่มีปัญหาท้องผูก เมื่อได้กินโยเกิร์ตเป็นประจำ จะทำให้หายจากอาการท้องผูกซึ่งเป็นสาเหตุของโรคริดสีดวงทวารหนักได้

7.ถั่วเมล็ดแห้ง

พืชตระกูลถั่ว นอกจากมีโปรตีนแล้วยังมีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี

8.อาหารต้มเปื่อย

ในรายที่ริดสีดวงกำลังกำเริบมีอาการเจ็บรูทวารหนักมาก ควรกินอาหารชนิดต้มเปื่อย เช่น ข้าวต้มที่มีผักต้มแบบอ่อนนุ่ม อาหารที่ตุ๋น ผักต้มจับฉ่าย และซุป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีเส้นใยที่แข็งมาขูดโดนบาดแผล จนทำให้มีการเสียดสี ระคายเคือง ทำให้แผลหายช้าได้

สรุป

เมื่อคุณแม่หลังคลอดเป็นริดสีดวงทวาร สิ่งแรกที่ต้องทำคือไปพบแพทย์ เพื่อรับยาชนิดเหน็บในรูทวารมา เพื่อบรรเทาอาการความเจ็บปวดในระยะแรกก่อน โดยบางรายอาจจะมียาสำหรับกินเพื่อให้ขับถ่ายได้ลื่นขึ้น ลดการเสียดสีรูทวาร รวมถึงจะต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาการหลังคลอด 1 เดือน และการเปลี่ยนแปลง ที่คุณแม่ต้องเจอ

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง