สร้างความสัมพันธ์ที่ดี คุณสามารถทำให้ การอาบน้ำ เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานยิ่งขึ้นไป โดยเตรียมของเล่นให้ลูกได้เล่นสนุก และ กระตุ้นการเรียนรู้

สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

การอยู่ในน้ำ จะทำให้เด็กได้มีโอกาส สัมผัสกับความรู้สึก และ ปรากฏการณ์แปลกใหม่ ที่หลากหลาย ซึ่งเมื่อลูกเติบโต และ มีพัฒนาการมากขึ้น ลูกก็จะยิ่งมีความสุข กับการได้อยู่ในน้ำมากขึ้นไปด้วย  การอาบน้ำให้ลูกแต่ละครั้ง ควรอยู่ในความดูแลของคุณพ่อหรือคุณแม่ ไม่ควรปล่อยให้ลูก เล่นของเล่น อยู่ในอ่างอาบน้ำ เพียงลำพัง นะคะเพราะอาจจะทำให้ลูก จมน้ำได้ถึงแม้ว่าน้ำในอ่างน้ำ จะมีปริมาณที่น้อยก็ตาม ก็อาจจะทำให้ลูกจมน้ำได้ การที่คุณอาบน้ำ และ เล่นไปกับลูก จะทำให้ลูกมีความสนุกสนานในการอาบน้ำ และ รู้สึกอบอุ่นและในครั้งต่อไป ลูกน้อยของคุณ จะไม่กลัวที่จะอาบน้ำอีกต่อไป ดังนั้น คุณควรดูแลลูก ด้วยความใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อย

Thick ของเล่นแนะนำ : เป็ดยาง และ ของเล่นที่มีเสียงเวลาบีบ / ตุ๊กตาผ้าสวมมือ สำหรับอาบน้ำรูปการ์ตูน หรือ รูปสัตว์ต่างๆ / เรือของเล่น เป็นไม้หรือพลาสติก / ลูกบอลขนาดต่างๆ / ฟองน้ำรูปต่างๆสารพัดขนาดของเล่นโฟม / ชุดของเล่นสำหรับการเล่นน้ำในอ่าง / ของเล่นที่จม และลอยน้ำได้

เคล็ดลับ ที่ช่วยให้ ลูกชอบอาบน้ำ

Sponsored
  1. ให้เวลาลูกปรับตัวบ้าง การเร่งรัดอาจทำให้ลูกรู้สึกเครียดได้
  2. นวดตัวให้ลูก รู้สึกผ่อนคลายก่อนอาบน้ำ ระหว่างอาบน้ำ หรือหลังอาบน้ำ
  3. ตรวจดูให้แน่ใจว่าน้ำมีอุณหภูมิพอเหมาะ อ่างอาบน้ำเตรียมไว้อย่างปลอดภัยและคุณจับลูกไว้มั่นคงดีแล้ว
  4. ให้ลูกอาบน้ำ ตอนที่ ลูกอารมณ์ดี
  5. ทำเวลาอาบน้ำให้เป็นเวลาที่มีความสุข โดยเล่นกับลูกของคุณ ในขณะที่ลูกอยู่ในอ่างน้ำ
  6. พยายาม อย่าให้สบู่ กระเด็นเข้าตา ลูก
  7. ประคองตัวลูก ไว้อย่างนุ่มนวล ขณะที่อาบน้ำให้ลูก
  8. ลงไป อาบน้ำพร้อมกับลูก ในอ่างใหญ่
  9. หากทำทุกวิธีทางแล้ว ยังไม่ได้ผล รีบอาบน้ำให้เสร็จโดยเร็ว แล้วพาลูกขึ้นจากน้ำ ให้กำลังใจลูกว่าไม่มีอะไรน่ากลัว หากลูกยังคงไม่ชอบอาบน้ำอยู่อีก คุณอาจกลับไปใช้ฟองน้ำอาบน้ำให้ลูกสักพักหนึ่ง และค่อยๆ เปลี่ยนกลับมาเป็นการอาบน้ำในอ่างน้ำเมื่อลูกพร้อม

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/