การตั้งครรภ์ระหว่างช่วงอากาศร้อนจัดของประเทศไทยเป็นเรื่องท้าทายในการดูแลความเสี่ยงต่าง ๆ โดยเฉพาะอุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้น โดยมีสาเหตุจากสภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่เอง วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีรับมือกับอากาศร้อนจัดฉบับคุณแม่ตั้งครรภ์กัน คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ช่วงฤดูร้อนโดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนอย่างประเทศไทยต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพราะคลื่นความร้อนที่สะสมจะส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่มีอุณหภูมิสูงขึ้น หากอุณหภูมิสูงมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ หรือกระทั่งเสี่ยงพิการแต่กำเนิด ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรใส่ใจเรื่องอุณหภูมิร่างกายให้มาก ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อยู่ในที่อากาศถ่ายเท เย็นสบาย เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ (dehydration) โรคเพลียความร้อน (heat exhaustion) และโรคลมแดด (heat stroke)

แม่ท้องรับมือหน้าร้อน อย่างไร ไม่ใช่เรื่องยาก

ราเชล ฮีทค็อก เจ้าหน้าที่กองทุนการให้กำเนิดบุตรแห่งชาติ (National Childbirth Trust: NCT) ได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงหน้าร้อนไว้ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายช่วงอากาศร้อนจัด

คุณแม่หลายท่านจะรู้สึกร้อนง่ายขึ้นขณะตั้งครรภ์ หากอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 39.2 องศาเซลเซียส ในช่วงการตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์แรก ทารกในครรภ์จะมีความเสี่ยงพิการหรือผิดปกติแต่กำเนิด ช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัดเช่นนี้ คุณแม่ควรรักษาอุณหภูมิร่างกายในคงที่ ไม่สูงเกิน โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรก พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงาน ต้องเคลื่อนไหวมาก หรือการออกกำลังกายหนัก ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นผิดปกติได้

  • อุณหภูมิน้ำและการพกน้ำเสมอช่วยได้มาก

หากต้องอยู่ในน้ำ เช่น ออกกำลังกายใต้น้ำ อาบน้ำเพื่อความเย็นสบาย หรือลงสระน้ำวนเพื่อความผ่อนคลายก็ตาม อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 32 องศาเซลเซียส

หากต้องออกไปเผชิญอากาศร้อนนอกอาคารเป็นเวลานาน คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อม พกสเปรย์น้ำติดกระเป๋าไว้เผื่อสเปรย์ตามใบหน้าหรือร่างกายเพื่อคลายร้อนได้อย่างรวดเร็ว หรืออย่างน้อยการพกขวดน้ำดื่มติดตัวไปด้วยก็ช่วยได้ หมั่นจิบน้ำบ่อย ๆ ลดความเสี่ยงภาวะขาดน้ำและยังใช้เทประพรมตามแขนขาเพื่อลดอุณหภูมิได้อีกด้วย

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด ลดการเกิดฝ้า กระ

ปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดฝ้า กระ ใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้า อันเป็นผลพวงจากการตั้งครรภ์ได้สูงถึงร้อยละ 50 ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยงแสงแดด หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งจริง ๆ ควรสวมเครื่องป้องกัน เช่น หมวกปีกกว้าง ร่มกันแดด และควรทาผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าการป้องกัน SPF 30 ขึ้นไป และมีค่าการป้องกันรังสี UVA ระดับสูง แนะนำที่ PA+++ คุณแม่บางท่านที่มีผิวแพ้ง่ายในช่วงตั้งครรภ์อาจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแทน เช่น Puffguin แบบ Face & Body ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA UVB และกันมลภาวะฝุ่นละอองได้อีกด้วย อีกแบรนด์ที่แนะนำคือ ATO AI แบรนด์สำหรับเด็กระดับพรีเมียมจากเกาหลี ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์มาเพื่อผิวภูมิแพ้โดยเฉพาะ สามารถหาซื้อสินค้าทั้ง 2 แบรนด์และแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ ได้ที่ babykidsbestbuyonline.com หรือภายในงาน BBB…Baby & Kids Best Buy ก็จะมีออกบูธประจำเช่นกัน

  • หมั่นสังเกตอาการแขนขาบวม

อาการบวมจากการตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ปกติแล้วอาการบวมนี้เกิดขึ้นจากการขยายตัวของมดลูก ทำให้เลือดไหลลงล่างมากขึ้น อากาศร้อนและการยืนเป็นระยะเวลานานเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้อาการบวมดังกล่าวแย่ลงได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งนานๆ และไม่ควรนั่งไขว่ห้าง ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำเพื่อลดทดแทนเหงื่อที่เสียไป คลายร้อนและลดอาการบวม อีกสิ่งที่ช่วยได้คือการเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบายและรองรับการขยายตัวของเท้าที่ใหญ่ขึ้นของคุณแม่ และไม่ควรใส่ถุงเท้าที่รัดแน่นเกินไป รองเท้าเพื่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่แนะนำคือแบรนด์ Dr.Kong ซึ่งเป็นรองเท้าที่ออกแบบมาให้เหมาะแก่สรีระผู้ใส่แต่ละแบบโดยเฉพาะ มีจำหน่ายทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ หาซื้อได้ที่งาน BBB

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กแบบครอบคลุม ครบทุกหมวดหมู่ สามารถไปเดินเลือกซื้อได้ภายในงาน Thailand Baby & Kids Best Buy หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า งาน BBB งานนี้เป็นงานแสดงสินค้าแม่และเด็กที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีสินค้าให้เลือกสรรตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กอ่อนแรกเกิด ไปจนถึงเด็กอายุ 12 ปี กล่าวได้ว่ามาที่งาน BBB รับรองได้ครบ จบในที่เดียว

งาน BBB ครั้งที่ 34 จะจัดขึ้นในวันที่ 6-9 มิถุนายน 2562 ที่ IMPACT เมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 ค่ะ

Sponsored

ที่มา

(1) https://www.nct.org.uk/pregnancy/worries-and-discomforts/common-discomforts/hot-weather-and-high-body-temperature-during-pregnancy

(2) https://th.theasianparent.com/เท้าบวมตอนท้อง-แบบไหนเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ

แปลและเรียบเรียงโดย พิชชาอร หาญสกุลดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่