อาการผดร้อน เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะเกิดกับลูกน้อย ตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงเด็กโตเลยทีเดียว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มใสเล็ก ๆ บนผิวของลูก และอาจมีรอยแดงร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดในช่วงหน้าร้อน หรือวันที่อากาศร้อนจัดนั่นเอง ทั้งนี้การจะปกป้องลูกน้อยจากผดร้อนก็ทำได้ไม่ยาก ซึ่งเราก็มี 5 เคล็ดลับสุดเด็ดมาแนะนำกัน ดังนี้

5 เคล็ดลับดูแลลูกให้ห่างไกลจาก อาการผดร้อน

มาดูกันเลย ว่าเราจะสามารถป้องกันลูกน้อย ไม่ให้เป็นผดร้อนได้อย่างไร ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก

1.พาลูกอาบน้ำบ่อย ๆ

ในช่วงหน้าร้อน หรือวันที่อากาศร้อนจัด ลูกน้อยอาจเป็นผดผื่นได้ง่ายมากที่สุด โดยเฉพาะผดร้อนที่เกิดจากอุณหภูมิในร่างกายของลูกมีความร้อนสูงเกินไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพาลูกน้อยอาบน้ำบ่อย ๆ เพื่อระบายความร้อนออกไป และไม่ทำให้ลูกเป็นผดร้อนนั่นเอง

2.ให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่เบาบาง

ด้วยอากาศที่ร้อนจัดเสี่ยงต่อการเป็นผดร้อนได้ง่าย จึงควรให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความเบาบาง และหากทำจากใยธรรมชาติด้วยก็จะดีมาก เพราะจะช่วยดูดซับความชื้นและเหงื่อได้ดี จึงป้องกันลูกน้อยจากอาการผดร้อนได้นั่นเอง นอกจากนี้เสื้อผ้าควรจะหลวมสักนิด อย่าให้คับแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวได้

3.ให้ลูกดื่มนมอย่างเพียงพอ

อาการร้อนจะทำให้ลูกมีเหงื่อเยอะ ซึ่งก็จะสูญเสียน้ำไปพร้อมกับเหงื่อด้วย โดยเมื่อร่างกายขาดน้ำนอกจากจะทำให้เป็นผดร้อนได้ง่ายแล้ว ก็อาจส่งผลเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรให้ลูกดื่มนมอย่างเพียงพอ และดื่มบ่อยๆ เพราะนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ที่จะช่วยทดแทนน้ำในร่างกายของลูกที่สูญเสียไปได้ แถมยังมากไปด้วยประโยชน์อีกด้วย

4.อย่าห่อตัวลูกหนาเกินไป

คุณแม่ไม่ควรห่อตัวลูกหนาเกินไป โดยเฉพาะตอนกลางคืน เพราะจะทำให้ลูกมีเหงื่อออกมา และร่างกายมีความร้อนจนเกิดผดร้อนขึ้นมาบนผิวของลูกได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้ผิวของลูก เกิดการอักเสบจนเป็นตุ่มหนองพุพองได้อีกด้วย

5.ใช้ผ้าอ้อมแบบผ้า

ถ้าไม่จำเป็น คุณแม่ควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมแบบผ้า มากกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะจะมีความอ่อนโยนต่อผิวลูกมากกว่า  และสามารถระบายอากาศได้ดี จึงช่วยปกป้องลูกน้อยจากการเป็นผดร้อนได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็จะต้องซักผ้าอ้อมให้มีความสะอาดหมดจด และใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กสูตรอ่อนโยนเท่านั้น

ทำความรู้จักกับ ชนิดของผดร้อน

ได้รู้วิธีการป้องกันไปแล้ว ทีนี้ก็มาทำความรู้จักกับผดร้อนกันหน่อยดีกว่า ว่ามีกี่ชนิด และชนิดไหนบ้าง

Sponsored

1.ผดร้อนที่เหมือนหยดน้ำ

โดยจะมีขนาดเล็ก สีใส เกิดจากการอุดตันบริเวณผิวหนังชั้นตื้น โดยหลังจากขึ้นผด 2-3 วัน ก็จะลอกเป็นขุยสีขาวและหายเป็นปกติในที่สุด

2.ผดร้อนที่เป็นเม็ดสีแดง

จะมีลักษณะผดเป็นเม็ดสีแดงอย่างเห็นได้ชัด และมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งจะยิ่งแดงมากขึ้นเมื่ออากาศร้อนอบอ้าว

3.ผดร้อนที่เป็นเหมือนตุ่มหนอง

ผดร้อนชนิดนี้เกิดจากการอุดตันในผิวหนังที่อยู่ลึกลงไปมาก จึงมองเห็นเป็นตุ่มสีขาวเหมือนกับตุ่มหนอง

ถึงแม้ว่าผดร้อนจะไม่เป็นอันตราย และมักจะหายเป็นปกติได้เอง แต่ก็คงไม่มีใครอยากให้ลูกน้อยต้องทรมานกับอาการผดร้อนหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นมาดูแลลูกรักของคุณ ให้ห่างไกลจากผดร้อนกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง